mask

Tổng thống Zelensky xác nhận các lực lượng Ukraine rút khỏi Lysychansk

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 3/7 thừa nhận các lực lượng nước này đã rút khỏi Lysychansk ở miền Đông sau cuộc tấn công khốc liệt của Nga.
0:00 / 0:00
0:00

Ông Zelensky tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Lysychansk này với sự hỗ trợ của vũ khí tầm xa của phương Tây.

“Nếu các chỉ huy quân đội của chúng tôi rút quân khỏi các điểm nhất định ở mặt trận, nơi đối phương có lợi thế lớn nhất về hỏa lực, đặc biệt là ở Lysychansk, thì điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ trở lại nhờ chiến thuật của mình và nhờ nguồn cung cấp vũ khí hiện đại được bổ sung”, Tổng thống Zelensky cho biết trong bài phát biểu qua video.

Theo ông Zelensky, Nga đang tập trung hỏa lực cho mặt trận Donbass, nhưng Ukraine sẽ đánh trả bằng vũ khí tầm xa như hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp.

Tổng thống Zelensky xác nhận các lực lượng Ukraine rút khỏi Lysychansk ảnh 1
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: KT

Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 3/7 cho biết quân đội Ukraine đã phải rút lui khỏi các vị trí ở Lysychansk sau khi giao tranh dữ dội. Theo Bộ Tổng tham mưu, việc tiếp tục giao tranh ở Lysychansk sẽ dẫn đến “hậu quả chết người” vì Nga áp đảo rõ ràng cả về nhân lực và vũ khí.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Lysychansk và một số khu vực lân cận hiện đã nằm trong sự kiểm soát của lực lượng Dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng.

Lysychansk được xem là chốt chặn cuối cùng của quân đội Ukraine tại tỉnh Lugansk sau khi quân đội Nga tuyên bố giành toàn bộ quyền kiểm soát thành phố láng giềng Severodonetsk. Việc giành được Lysychansk sẽ là một bước tiến quan trọng của quân đội Nga trong việc kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk và xa hơn là toàn bộ miền Đông Ukraine.

Trọng tâm chiến trường giờ chuyển sang khu vực Donetsk lân cận, nơi Kiev vẫn kiểm soát các vùng lãnh thổ./.

Tin mới