Tổng thống Zelensky: Xung đột tại Donbass để lại 'vết sẹo' mãi mãi giữa Ukraine và Nga

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng, cuộc xung đột tại Donbass là "vết sẹo" và trở thành vấn đề khó có thể vượt qua trong mối quan hệ giữa Moskva và Kiev.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Ria Novosti

Trả lời phỏng vấn trên Kênh 9 của Israel về cuộc xung đột tại Donbass, Tổng thống Zelensky cho biết: "Tôi thấy rằng, đây là một thảm họa lớn sẽ tồn tại mãi mãi. Nói chung, nó sẽ để lại "vết sẹo" dài giữa Ukraine và Nga. Liệu vết sẹo này có biến mất không? Điều này tôi không chắc chắn lắm". 

Nhà lãnh đạo Ukraine nhắc lại rằng, quan hệ song phương của hai nước đã trở nên trầm trọng từ trước đó, và cả hai bên đều đặc biệt chú trọng đến việc thiết lập đối thoại. Ngoài ra, Tổng thống Zelensky nhận định rằng, cuộc xung đột tại Donbass không thể được giải quyết nếu không có sự trở lại của Crimea về với Ukraine. 
"Ở Crimea có hàng triệu người dân Ukraine. Do đó, chúng tôi, tất nhiên phải lấy lại phần lãnh thổ của mình" - Tổng thống Zelensky nói. 

Quan hệ giữa Moskva và Kiev leo thang vào năm 2014, kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, mùa xuân năm 2014, chính quyền Ukraine đã tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng. Sau cuộc đảo chính ở Ukraine, DPR và LPR đã tuyên bố độc lập. Theo dữ liệu mới nhất của Liên hợp quốc, khoảng 13.000 người đã thiệt mạng từ các cuộc xung đột này. 

Trở thành nhà lãnh đạo Ukraine từ năm 2019, Tổng thống Zelensky tuyên bố tìm kiếm hòa bình trong khu vực. Vào tháng 9/2019, Moskva và Kiev đã tiến hành trao trả tù nhân với hình thức 35:35. Nga cũng thả các tàu của Ukraine bị lực lượng chức năng của Nga giam giữ trước đó. 

Mỹ Nga

Theo Ria Novosti

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới