TP. Vinh: Bất chấp dịch bệnh, nhiều quán bia vẫn đông nghẹt người dịp cuối tuần

(Baonghean.vn) - Các quán bia hiện là những điểm tập trung đông người nhất trên địa bàn TP. Vinh thời điểm này, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Theo ghi nhận của P.V trong tối 14/5, nhiều quán bia tại TP. Vinh tại khu vực hồ Goong và các tuyến đường như: Phan Đăng Lưu, Lê Hồng Phong, Phong Định Cảng, Trường Chinh... khách ra vào nườm nượp.
Quán bia tại khu vực hồ Goong đông nghẹt người trong tối 14/5. Ảnh: P.V
Quán bia tại khu vực hồ Goong đông nghẹt người trong tối 14/5. Ảnh: P.V

Đơn cử như các quán bia xung quanh hồ Goong trong tối 14/5, mỗi quán dao động từ 20 - 50 khách, hầu như không có ghế trống, việc hạn chế tập trung đông người hay duy trì khoảng cách an toàn không được quan tâm, các chủ quán đua nhau chỉ đạo nhân viên chào mời khách...

Bà Phan Thị Mùi, người dân phường Trường Thi bức xúc: "Dịch đang diễn biến phức tạp, ngày nào cả nước cũng có ca nhiễm mới thì việc tập trung đông người thời điểm này là không chấp nhận được, lỡ may có người dương tính hoặc có F1, F2 thì truy vết thế nào được khi khách ra vào như đi chợ...".
Quán bia tại đường Phan Sỹ Thục đông đúc. Ảnh: P.V
Dãy quán bia tại đường Phan Sỹ Thục khách ngồi kín trong tối 14/5. Ảnh: P.V

Được biết, thời điểm Nghệ An xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng vào ngày 6/5, các hàng quán đã trở nên vắng vẻ, đìu hiu do người dân hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên chỉ 1 tuần sau, khi Nghệ An không xuất hiện ca nhiễm mới, tâm lý chủ quan với dịch bệnh đã bắt đầu xuất hiện. Nhiều người đổ ra đường giao lưu, gặp gỡ; dịp cuối tuần, các quán bia tập trung rất đông người.

Mặc dù quán bia không nằm trong danh mục bị tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 2732/UBND-VX ngày 6/5/2021 của UBND tỉnh, tuy nhiên, UBND tỉnh cũng chỉ đạo rõ, dù được phép hoạt động nhưng các hàng quán phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích giao hàng tại nhà; chủ cơ sở phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng…). Tuy nhiên, thực tế các quán bia không chấp hành các quy định này.
Quán bia tại đường Lê Hồng Phong cũng kín khách trong tối 14/5. Ảnh: P.V
Quán bia tại đường Lê Hồng Phong cũng chật cứng khách trong tối 14/5. Ảnh: P.V

Anh N.V.T, chủ một quán nhậu thừa nhận rất khó trong việc kiểm soát khách tại quán: "Việc nhắc nhở khách rửa tay, đeo khẩu trang khi ra vào quán thì chúng tôi có thể làm được tuy nhiên yêu cầu họ phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét và ghi chép thông tin khách trong quán nhậu thật sự rất khó, đó là chưa kể một số khách say xỉn, không hợp tác...".

Được biết, hiện TP. Vinh cũng đã chỉ đạo các phường, xã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các điểm tập trung đông người như quán bia, quán cà phê... Nếu cơ sở nào vi phạm các quy định về phòng, chống dịch sẽ xử lý nghiêm theo quy định.
Lực lượng chức năng phường Trường Thi lập biên bản quán bia vi phạm tại khu vực hồ Goong chiều 7/5. Ảnh tư liệu: Quang An
Lực lượng chức năng phường Trường Thi lập biên bản quán bia vi phạm tại khu vực hồ Goong chiều 7/5. Ảnh: P.V
Trước đó, vào chiều 13/5, một nữ nhân viên tại quán bia Khang Trọc ở tổ dân phố Lường, phường Bạch Sam, thị xã Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) đã dương tính với Covid-19. Điều đáng nói, hàng ngày nhân viên này làm việc tại quán có tiếp xúc với nhiều người (không nhớ tên). Qua điều tra truy vết ban đầu, lực lượng chức năng đã xác định được 35 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 đang tiếp tục rà soát.

Tin mới