mask

TP. Vinh: Người dân khu tập thể cũ phường Hưng Bình mỏi mòn chờ 'sổ đỏ'

(Baonghean.vn) - Dù nằm trong danh sách thực hiện Đề án 109 năm 2007 về giải quyết nhà ở tập thể cũ trên địa bàn TP.Vinh và đã làm các bước thủ tục, nhưng đến nay người dân khu tập thể cũ của Xí nghiệp Xây dựng 2, phường Hưng Bình vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).
0:00 / 0:00
0:00

Mỏi mòn chờ sổ đỏ

Theo trình bày của các hộ dân tại khu tập thể cũ của Xí nghiệp Xây dựng 2, thuộc Công ty CP Xây dựng 16 Vinaconex (gọi tắt là khu tập thể cũ khối Liên Cơ), tại khối Liên Cơ, phường Hưng Bình, thì Xí nghiệp Xây dựng 2 nguyên là một đơn vị xây dựng thuộc Nhà nước quản lý, vào năm 1975 đơn vị này đã xây dựng khu tập thể cho công nhân ở. Những năm 1994 - 1996, khi các dãy nhà tập thể cũ bị xuống cấp, Xí nghiệp Xây dựng 2 đã xây dựng lại khu tập thể gồm 4 dãy nhà với 22 căn hộ để bán cho công nhân sinh sống và làm việc tại đơn vị. Giá trị mỗi gian nhà là 16.000.000 đồng, công nhân nào có tiền thì nộp tiền mặt, những công nhân nào có hoàn cảnh khó khăn thì xí nghiệp cho trừ vào lương hàng tháng nhưng phải đảm bảo đã nộp được trên 50% số tiền.

Đến năm 2003, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1127/QĐ-UB-ĐC, ngày 10/11/2003 thu hồi 7.527,3m2 đất chuyên dùng tại phường Hưng Bình của Công ty Xây dựng 2 đang quản lý sử dụng để giao cho UBND thành phố Vinh quản lý và lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

TP. Vinh: Người dân khu tập thể cũ phường Hưng Bình mỏi mòn chờ 'sổ đỏ' ảnh 1

Nhà bà Hoàng Thị Cần là một trong số những hộ đã bị trả hồ sơ vì chưa hoàn tất việc xử lý hành chính vì hành vi cơi nới. Ảnh: Tiến Đông

Bà Hoàng Thị Cần - một hộ dân tại khu tập thể cũ này cho biết: Sau khi có Quyết định số 1127/QĐ-UB-ĐC, UBND thành phố Vinh đã giao cho UBND phường Hưng Bình làm chủ đầu tư và tiến hành quy hoạch lại khu đất của Xí nghiệp Xây dựng 2 thành 36 lô đất, bao gồm 22 hộ tập thể và 14 lô đất trống để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Thế nhưng, sau đó không hiểu lý do gì UBND phường Hưng Bình đã bóc tách ra làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 14 hộ nằm bên khu đất trống kia, mặc dù có những hộ dân không hề sinh sống trên khu tập thể của xí nghiệp.

Nhiều hộ dân tại khu tập thể này cũng thắc mắc tại sao các hộ dân trong số 14 lô đất trống kia không phải thực hiện đấu giá theo quy định mà đã được giao đất và cấp sổ đỏ? Trong khi 22 hộ dân ở khu tập thể đã nộp tiền đầy đủ. Thậm chí còn phải bỏ tiền để đền bù cho gia đình bà Nguyễn Thị Hải (có căn hộ nằm trên đường quy hoạch) với tổng số tiền là 216.000.000 đồng, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cấp sổ đỏ như 14 hộ dân kia.

TP. Vinh: Người dân khu tập thể cũ phường Hưng Bình mỏi mòn chờ 'sổ đỏ' ảnh 2

Một số người dân bức xúc khi khu vực chia lô cho 14 hộ dân đã được cấp sổ đỏ hết. Ảnh: Tiến Đông

Cũng theo các hộ dân tại khu tập thể cũ khối Liên Cơ trước đây, khi xây dựng các dãy nhà tập thể, Xí nghiệp Xây dựng 2 có xây các nhà bếp và công trình phụ phía sau cho mỗi hộ dân. Khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì các hộ dân được trả lời rằng, do cơi nới nên diện tích tăng thêm phải nộp mới cho làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Ông Trần Ngọc Thúy – 1 trong số 22 hộ dân tại khu tập thể này cho biết: Khi hồ sơ cấp sổ đỏ của các hộ dân gửi lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và bị trả về với lý do diện tích tăng do cơi nới, nhưng lại chưa được cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, vì thế đã trả hồ sơ về để phường hoàn thiện hồ sơ. “Thậm chí chúng tôi chấp nhận nộp phạt để giải quyết dứt điểm việc cấp sổ đỏ, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được” – ông Thúy bức xúc.

Phải hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành vi lấn chiếm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau khi UBND tỉnh có quyết định thu hồi đất của Xí nghiệp Xây dựng 2, đến ngày 10/8/2004, UBND tỉnh đã phê duyệt mặt bằng quy hoạch chia lô đất ở trên cơ sở hiện trạng của khu tập thể khối Liên Cơ gồm 35 lô. Đến ngày 13/6/2014 khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 thì tăng thêm 1 lô (thành 36 lô). Kể từ đó đến nay, đã có 14 hộ dân (không thuộc danh sách 22 hộ dân khu tập thể cũ tại khối Liên Cơ), đã được cấp sổ đỏ.

TP. Vinh: Người dân khu tập thể cũ phường Hưng Bình mỏi mòn chờ 'sổ đỏ' ảnh 3

Bản đồ quy hoạch của 36 lô đất thuộc Xí nghiệp Xây dựng 2. Ảnh: Tiến Đông

Ông Hồ Viết Thanh – Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình cho biết: Những thắc mắc về việc cấp sổ đỏ của 22 hộ dân tại khu tập thể khối Liên Cơ cũng đã được phường trả lời. Đối với việc tại sao các hộ dân này đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ, theo ông Thanh thì hiện trạng sử dụng đất của các hộ có tăng lên so với thời điểm mua nhà của Xí nghiệp Xây dựng 2, diện tích tăng thêm này được xác định là do cơi nới, lấn chiếm. Việc này cần được kiểm tra, xác định và lập biên bản xử lý cụ thể, sau đó mới có thể hoàn tất việc cấp sổ đỏ.

Ông Thanh cũng nhấn mạnh, nếu xác định có hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng do Xí nghiệp Xây dựng 2 quản lý từ năm 1994 và đã xây dựng trong khuôn viên nhà ở tại thửa đất thì vi phạm Khoản 5, Điều 14, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ. Theo đó, trường hợp lấn chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và mức phạt tối đa không quá 500.000.000 đồng đối với cá nhân, và không quá 1 tỷ đồng đối với tổ chức.

TP. Vinh: Người dân khu tập thể cũ phường Hưng Bình mỏi mòn chờ 'sổ đỏ' ảnh 4

Khu vực căn hộ của gia đình bà Nguyễn Thị Hải nay đã được người dân nộp tiền để giải phóng mặt bằng mở lối đi theo quy hoạch. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Vinh, ngày 18/5/2023 UBND phường Hưng Bình đã có Thông báo số 21/TB-UBND gửi các hộ gia đình, cá nhân tại khu tập thể cũ khối Liên Cơ, trong đó yêu cầu các hộ cùng phối hợp với khối trưởng để kiểm tra hiện trạng và lập biên bản vi phạm hành chính.

Liên quan đến trường hợp 14 hộ dân mà các hộ tập thể cũ khối Liên Cơ phản ánh rằng, dù không sinh sống tại khu tập thể nhưng đã được cấp sổ đỏ. Ông Hồ Viết Thanh cũng cho biết, các hộ dân này cũng nằm trong diện mua hóa giá nhà tập thể cũ của Xí nghiệp Xây dựng 2 và cũng đã có hồ sơ đầy đủ. Tuy nhiên, các hộ này nằm trong diện Nhà nước cấp đất có thu tiền sử dụng đất, đồng thời phải tự xây dựng hạ tầng theo quy hoạch. Trong khi đó, 22 hộ dân thuộc diện Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên hiện trạng sử dụng đất và phải phù hợp quy hoạch. Riêng trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Hải, do phần nhà ở nằm trên đường quy hoạch nên phải giải phóng mặt bằng và tái định cư, khi đã bố trí được đất tái định cư nằm cạnh với gian nhà cũ, và không có vướng mắc gì nên đã được cấp sổ đỏ trước.

Làm việc với đại diện UBND TP. Vinh, chúng tôi được biết, hiện nay thành phố đang giao cho UBND phường Hưng Bình tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 91/NĐ-CP của Chính phủ cũng như Quyết định số 28/2021/QĐ-UBND ngày 17/9/2021 và Công văn số 2145/UBND-VP ngày 23/4/2021 của UBND thành phố Vinh về việc giải quyết một số tồn tại, vướng mắc trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Sau khi UBND phường Hưng Bình lập biên bản vi phạm xong sẽ chuyển lên UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt. Khi các hộ dân hoàn tất các thủ tục nộp phạt (nếu có), thì sẽ nộp phiếu xác nhận kèm theo bộ hồ sơ cấp sổ đỏ gửi lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp sổ theo quy định.

Tin mới