mask

Tranh chấp với nắng 'giành muối' khi giá thu mua tăng

(Baonghean.vn) - Diêm dân ở các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tích cực sản xuất muối. Trời nắng, muối được mùa, được giá, diêm dân cực nhọc nhưng hào hứng với nghiệp muối.

Diêm dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) phấn khởi vì giá muối tăng. Ảnh: Hồng Diện
Diêm dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) phấn khởi vì giá muối tăng. Ảnh: Hồng Diện

Bước vào vụ sản xuất muối chính năm 2017, giá thu mua tăng lên từ 1.600 – 1.700 đồng/ kg, cao hơn từ 30 – 40 nghìn đồng/ tạ so với năm ngoái nên người làm nghề lại hối hả ra đồng lao động sản xuất, tranh chấp với cái nắng chói chang của mùa hè.

Cái nghề đặc thù này, nắng càng to càng cho ra những hạt muối to, trắng tinh, đảm bảo năng suất, chất lượng.

Tuy cái nắng ngoài trời 39 -41 độ C khiến mọi người cháy da, nhưng giá muối chỉ cần như hiện nay thì ai cũng cảm thấy vui, làm quên mệt mỏi. Chị Phạm Thị Huệ ở thôn Tân Thịnh, xã An Hòa chia sẻ.

Nắng càng to, càng gay gắt, muối càng đẹp. Ảnh: Hồng Diện
Nắng càng to, càng gay gắt, muối càng đẹp. Ảnh: Hồng Diện

Trong vụ sản xuất muối chính này nhiều hộ áp dụng phương pháp công nghệ trải bạt HDPE. Với ưu điểm độ nóng của bạt cao làm cho muối kết tinh nhanh nên năng suất tăng hơn từ 10 – 15 % so với cách làm muối thông thường. Đặc biệt, sản phẩm muối hạt to đều, sạch không lẫn tạp chất như sạn, vôi. 

Giá muối tăng lên đáng kể đã khích lệ tinh thần cho diêm dân hăng say lao động sản xuất. Toàn xã An Hòa có 140 ha làm muối thuộc 3 HTX dịch vụ diêm nghiệp gồm Tân Thịnh, Thắng Lợi và Tân An. Nếu như năm ngoái có đến 25% diện tích ô nại bị bỏ hoang, vắng bóng người dân trên các cánh đồng do giá cả giảm sâu, thì năm nay 100% diện tích được sản xuất phủ kín.

Nhiều diện tích ô nại được diêm dân đầu tư trải bạt nên năng suất muối tăng. Ảnh Hồng Diện
Nhiều diện tích ô nại được diêm dân đầu tư trải bạt nên năng suất muối tăng trên 10%. Ảnh Hồng Diện

Từ đầu năm đến nay, toàn xã đã đạt được gần 11 nghìn tấn muối, đạt 60% kế hoạch, cho nhân dân địa phương thu nhập 14 tỷ đồng. Hiện xã đang chỉ đạo các HTX diêm nghiệp trên địa bàn tiến hành thu mua muối mới cũng như muối đang tồn kho để tranh thủ bán kịp thời khi giá cả đang lên, nhằm tăng thêm thu nhập cho bà con.

Bên cạnh xã An Hòa, thời điểm này bà con diêm dân ở các xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Minh… cũng đang sản xuất trong khí thế khẩn trương cùng với hy vọng có nhiều muối cung cấp cho thị trường và tăng thu nhập sau nhiều năm giá muối "xuống đáy".

 » Nghệ An: Giá muối tăng vào đầu vụ sản xuất
 

Hồng Diện

Tin mới