mask

Tránh sạt lở đất, hàng trăm hộ dân ở Kỳ Sơn trú tạm lều bạt

(Baonghean.vn) - Huyện Kỳ Sơn đã vận động và sơ tán hàng trăm hộ dân ở các xã nằm trong vùng nguy cơ cao đến nơi tránh trú với hàng chục lều bạt dựng tạm.

Những ngày này, gia đình ông Hoa Phò Nhơn, cũng như nhiều hộ dân khác của bản Vàng Phao, xã Mường Típ (Kỳ Sơn) đang phải sống trong những chiếc lều bạt tạm do UBND huyện Kỳ Sơn dựng lên từ cách đây hơn 1 năm về trước.

Theo người dân bản Vàng Phao cho biết, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và số 4 năm 2018, dãy núi phía sau bản ông xuất hiện tình trạng rạn nứt, có nguy cơ sập xuống 69 hộ dân trong bản, khiến người dân không khỏi lo lắng mỗi khi mùa mưa lũ về.

Để có chỗ tránh, trú tạm thời cho người dân, giữa năm 2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã khảo sát và dựng các khu sơ tán cách bản Vàng Phao hơn 1 km.

Người dân di chuyển đến các khu tán an toàn. Ảnh: Lữ Phú
Người dân di chuyển đến các khu sơ tán an toàn. Ảnh: Lữ Phú

“Mấy ngày nay mưa liên tục, dân ta rất lo lắng sợ sạt lở đất ập xuống bản. Được Đảng, chính quyền vận động dân xuống tạm ở đây thì an toàn hơn. Tuy nhiên là khó khăn về nước và lương thực”.

Ông Hoa Phò Nhơn chia sẻ

Do mưa kéo dài liên tiếp nhiều ngày qua, nguy cơ sạt lở đất cũng đang đe dọa đến tính mạng và tài sản của 225 hộ dân và gần 1.400 nhân khẩu ở các bản, làng khác như Na Mỳ, Xốp Phe (xã Mường Típ); bản Xốp Phong (xã Mường Ải); bản Nam Tiến 2 (xã Bảo Nam); các xã Chiêu Lưu, Na Ngoi của huyện Kỳ Sơn.

Ông Lầu Bá Củ - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mường Típ (Kỳ Sơn), cho biết thêm: “Hiện nay trên địa bàn xã có 3 bản với trên 130 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn cho người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với đoàn công tác của UBND huyện đến các hộ dân, nhất là các bản có nguy cơ sạt lở để vận động 100% người dân đến nơi tránh, trú an toàn”.

Khu sơ tán của người dân ở các bản làng nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất của xã Mường Típ, Kỳ Sơn. Ảnh: Lữ Phú
Khu sơ tán của người dân ở các bản, làng nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất của xã Mường Típ (Kỳ Sơn). Ảnh: Lữ Phú

Mặc dù người dân ở các bản, làng đã được sơ tán đến nơi tránh, trú an toàn. Tuy nhiên, do điều kiện sinh hoạt, thiếu thốn về lương thực, thực phẩm do phải sinh sống tập trung tránh, trú lâu ngày, nên cuộc sống của người dân tại các khu sơ tán ở huyện Kỳ Sơn gặp rất nhiều khó khăn và thiếu thốn.

“Hai xã Mường Típ và Mường Ải là địa bàn có nguy cơ sạt lở cao vào mùa mưa lũ. Theo chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, các xã và đồn đã sơ tán đưa bà con ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở cao.  Chúng tôi đề xuất với huyện, tỉnh và Trung ương có phương án để bố trí mặt bằng đưa bà con đến nơi ở thật ổn định khỏi nơi có nguy cơ sạt lở, để bà con ổn định sản xuất”.

Trung tá Phan Văn Hưng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Ải (Kỳ Sơn) 

Để giúp người dân ở các khu sơ tán, UBND huyện Kỳ Sơn đã hỗ trợ trích kinh phí hỗ trợ thực phẩm và nước uống cho người dân. Ảnh: Lữ Phú
Để giúp người dân ở các khu sơ tán, UBND huyện Kỳ Sơn đã trích kinh phí hỗ trợ thực phẩm và nước uống cho người dân. Ảnh: Lữ Phú

Cũng như đồng bào miền Trung, hiện nay người dân ở các xã vùng sạt lở đất huyện vùng cao Kỳ Sơn đang rất cần sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân, các cấp chính quyền trong việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong lúc hoạn nạn do mưa lũ. Đặc biệt, điều chính quyền và người dân nơi đây mong mỏi là các cơ quan liên quan cần có phương án di dời các hộ dân này đến khu tái định cư an toàn hơn, để người dân ổn định cuộc sống lâu dài./.

Tin mới