mask

Triển vọng từ những dự án đầu tư mới

(Baonghean) - Thời gian qua, nhiều dự án, nhà máy mới được đầu tư đi vào hoạt động đã bước đầu phát huy hiệu quả, tạo cơ sở đẩy nhanh giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn Nghệ An. 6 tháng đầu năm 2016, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn Nghệ An tăng 9,46% so với cùng kỳ 2015.

Một trong những dự án trọng điểm đầu tư mang lại kết quả tốt được kỳ vọng lớn đó là nahf máy sản xuất tôn thép mang thương hiệu Quốc gia- Hoa Sen. Tại khu công nghiệp Đông Hồi (tx. Hoàng Mai), sau thời gian ngắn gấp rút đầu tư xây dựng, lắp ráp máy móc, ngày 4/6/2016, dây chuyền Mạ Nof của nhà máy Hoa Sen (Công ty TNHH MTV Hoa Sen) với công suất 400.000 tấn/năm đã đi vào hoạt động, cho ra sản phẩm đầu tiên.

Chỉ thời gian ngắn sau đó, dây chuyền mạ màu có công suất 120,000 tấn/năm; dây chuyền xẻ băng công suất 100.000 tấn/năm, dây chuyền ống thép công suất 60.000 tấn/năm và 01 dây chuyền đã chạy máy vào ngày 30/06/2016, toàn bộ sẽ đi vào hoạt động và cho ra sản phẩm vào ngày 03/07/2017. Hiện nhà máy đang triển khai lắp đặt móng máy cho dây chuyền tẩy rỉ và dây chuyền cán nguội. Dự kiến tháng 12/2016 cho ra hàng dây chuyền tẩy rỉ, tháng 6/2017 cho ra sản phẩm của dây chuyền cán nguội.

1
Sản xuất tại nhà máy tôn Hoa Sen, 6 tháng cuối năm 2016 dự kiến sẽ đạt khối lượng 150.000 tấn sản phẩm, doanh thu 1.400 tỷ đồng.

Anh Phạm Tiến Phương – Phó GĐ nội vụ Công ty cho hay, Công ty hiện tại sản xuất nhiều sản phẩm tôn thép. Nhờ sự hỗ trợ, đáp ứng kịp thời về nguyên nguyên liệu đầu vào của công ty mẹ với chất lượng nguồn nguyên liệu tốt nên mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng nhà máy Hoa Sen Nghệ An đảm bảo quá trình sản xuất thông suốt với chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, thị trường thép thế giới biến động, cần có các chính sách định hướng đúng đắn, kịp thời để ứng phó được với các điều kiện của thị trường hiện nay. Hiện tại, nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào cho Công ty chưa tự chủ động mà chủ yếu phụ thuộc vào công ty mẹ, vì vậy nguồn cung nguyên liệu đầu vào không đủ để đáp ứng.

Để khắc phục khó khăn, phương án của Nhà máy là chủ động mua ngoài, gia công ngoài và nhập khẩu nguyên liệu trực tiếp. Dự kiến cuối năm 2016, Nhà máy sẽ cho ra sản phẩm của dây chuyền tẩy rỉ. Khoảng tháng 6/2017, cho ra sản phẩm của dây chuyền cán nguội. Sau khi 2 Dây chuyền này đi vào hoạt động thì Nhà máy sẽ hoàn toàn tự chủ động về mặt nguyên liệu đầu vào. 6 tháng cuối năm 2016 dự kiến sẽ đạt khối lượng 150.000 tấn sản phẩm. Doanh thu tháng 6/2016 đạt 63 tỷ đồng; Kế hoạch thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2016 đạt 1.400 tỷ đồng.

Nhà máy xi măng Sông Lam
Nhà máy xi măng Sông Lam đang được gấp rút xây dựng - Ảnh: CL

Một lĩnh vực khác cũng đang được kỳ vọng đóng góp ngân sách lớn cho địa phương, tạo nhiều việc làm cho người lao động, đó là xi măng. Nhà máy xi măng Sông Lam 2 (xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn) thuộc Tập đoàn The Vissai sau khi hoạt động thử nghiệm, hiện đã đi vào sản xuất ổn định, mỗi tháng xuất bán 50.000 tấn/ sản phẩm và tạo việc làm cho gần 500 lao động. Nhà máy hiện sản xuất 3 loại sản phẩm chính: PCP 30, PCP 40 và clinker PCP 50; sản phẩm của nhà máy sản xuất ra được Công ty Kinh doanh thuộc tập đoàn The Vissai tiêu thụ.

Đây là nhà máy thứ 2 của tập đoàn The Vissai tại Nghệ An; cùng với nhà máy xi măng sông Lam (Anh Sơn), Nhà máy xi măng Sông Lam (Đô Lương) đã thi công phần xây dựng được khoảng 95% khối lượng với 27 hạng mục, đang lắp đặt thiết bị từ tháng 4 năm  2016, dự kiến đến tháng 10/2016 sẽ đốt lò cho ra sản phẩm đảm bảo tiến độ.

Cùng với xi măng, tôn kẽm, thời gian qua, tình hình cung cấp nước tăng gần 10%, trong đó, chủ đạo vẫn là Dự án hệ thống cung cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch tại thành phố Vinh (Công ty CP cấp nước Sông Lam) cấp nước cho Nhà máy nước Cầu Bạch và Nhà máy nước Hưng Vĩnh. 5 tháng đầu năm, lượng nước tiêu thụ tại 2 nhà máy Hưng Vĩnh và cầu Bạch khoảng 8 triệu m3, trong đó, Hưng Vĩnh 2 triệu m3, cầu Bạch 6 triệu m3.

Anh Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Công ty CP cấp nước Sông Lam cho biết: Sau khi nhà máy cung cấp nước thô hoạt động (vào tháng 11/2015) thì đến tháng 4/2016 các nhà máy nước Hưng Vĩnh và cầu Bạch mới sử dụng 100% nước thô từ sông Lam để sản xuất nước sạch phục vụ nhân dân đã làm doanh nghiệp trong những thời gian đầu rất khó khăn khi luôn phải đi vay ngắn hạn để trả lãi và trả gốc. Từ tháng 5/2016 đến nay việc sử dụng nước đã đảm bảo, các nhà máy hoạt động hết công suất mà không sử dụng nước thô ô nhiễm từ sông Đào. 

Hệ thống điều khiển trạm bơm - Công ty CP nước Sông Lam
Hệ thống điều khiển trạm bơm - Công ty CP cấp nước Sông Lam

Công ty mong muốn UBND tỉnh đầu tư nhiều hơn về mạng cấp vùng ven Tp Vinh chưa có nước sạch sinh hoạt, nâng công suất của các nhà máy sản xuất nước sạch khi công suất tối đa theo thiết kế hiện nay đã chạm ngưỡng cung cấp vào mùa nắng (80.000m3/ngày đêm cho 2 nhà máy Hưng Vĩnh và xí nghiệp vùng phụ cận).

Tín hiệu vui từ các doanh nghiệp đã phản ánh bước chuyển động của bức tranh công nghiệp Nghệ An thời gian qua. Ông Nguyễn Văn Thế - Trưởng phòng quản lý công nghiệp, Sở Công Thương cho biết, 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn Nghệ An tăng 9,46%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước (cả nước là 6,4%). Một số nhà máy được đầu tư xây dựng mới đã đi vào hoạt động sản xuất từ đầu năm như Nhà máy chế biến nước mắm, mì ăn liền Masan MB, Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đặc khu Hope Nghệ An Việt Nam, Nhà máy chế biến gỗ Lâm nghiệp Tháng Năm... Hiện nay, các nhà máy này đều đang phát huy tốt hiệu quả sau đầu tư. 

Thu Huyền

Tin mới