mask

Triều Tiên dọa sẽ triển khai cuộc chiến quân sự thống nhất hai miền Bắc- Nam

(Baonghean.vn) - Triều Tiên đang cân nhắc triển khai cuộc chiến quân sự thống nhất hai miền Bắc và Nam, nhằm đáp trả lại sự "khiêu khích" của quân đội Mỹ - Tờ báo "Rodong Sinmun" - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên dọa sẽ triển khai cuộc chiến quân sự thống nhất hai miền Bắc- Nam ảnh 1
Tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu USS Wayne E Meyer, tàu USS Lake Champlain và các tàu khu trục của Nhật tham gia cuộc tập trận chung. Ảnh: EPA

"Nếu Mỹ có động thái, dù chỉ là những khiêu khíhc nhỏ, nhân dân và quân đội Triều Tiên không do dự triển khai một cuộc chiến tranh vĩ đại để thống nhất Tổ quốc" -  lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ phán quyết.

Tờ báo chỉ trích những hành động của Mỹ trong thời gian vừa qua là "chính sách điên rồ của Washington". Theo đó, Mỹ đã không hề quan tâm đến những hậu quả thảm khốc có thể xảy ra.

Bình Nhưỡng cho rằng, giai đoạn Mỹ "dương oai" đe dọa vũ khí hạt nhân với Triều TIên "đã lùi lại phía sau". BÌnh Nhưỡng khẳng định, hiện tại, Triều Tiên là nước có nền sản xuất vũ khí hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Tuy nhiên, tờ báo Rodong Sinmun nhận định, Mỹ vẫn có thể can thiệp vào kế hoạch thống nhất bán đảo Triều Tiên dưới sự giúp đỡ của các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu tình huống như vậy xảy ra, phản ứng của Triều Tiên với "hành động khiêu khích của kẻ hiếu chiến" là tấn công phủ đầu theo cách riêng. Và đây sẽ là cuộc chiến dành lại sự công bằng, đưa "giang sơn quy về một mối".

Bình Nhưỡng từ lâu đã kêu gọi đoàn kết và thống nhất bán đảo Triều Tiên. Giới phân tích cho rằng, nước này muốn 'đuổi' Mỹ ra khỏi Hàn Quốc. Triều Tiên liên tục kêu gọi đối thoại nhưng chính quyền Seoul từ chối với lý do Bình Nhưỡng không cho thấy thiện chí xóa bỏ chương trình hạt nhân đầy tham vọng.

Theo Bộ chỉ huy Thái BÌnh Dương của quân đội Mỹ, Nnhóm tàu của Mỹ gồm tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Wayne E. Meyer và USS Michael Murphy, cùng tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Lake Champlain.

Theo thông báo, nhóm tàu chiến này cùng với hai tàu khu trục của hải quân Nhật Bản đang di chuyển về bán đảo Triều Tiên để chuẩn bị diễn tập chung. Động thái nhằm "nắn gân" Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Mỹ Nga

(Theo TASS)

Tin mới