mask

Triều Tiên ngưng các hoạt động tại bãi thử hạt nhân

Hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có dấu hiệu tạm ngưng trong bối cảnh quốc gia này thể hiện sự sẵn sàng hướng tới các cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins hôm 23/3 đã công bố bức ảnh vệ tinh chụp hôm 17/3 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin.

Triều Tiên ngưng các hoạt động tại bãi thử hạt nhân ảnh 1
Khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử hạt nhân tại một tổ hợp đường hầm dưới lòng đất ở Punggye-ri. Theo các nhà nghiên cứu, công việc đào bới vẫn được tiến hành tại khu đường hầm Cửa Tây sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng vào hồi tháng 9/2017.

Các hoạt động gần đây nhất tại bãi thử được ghi nhận vào ngày 2/3 với các phương tiện vận chuyển được nhìn thấy gần hầm và đống cát mới được đào lên.

Tuy nhiên, công việc này đã dừng lại trong bức ảnh chụp ngày 17/3. Nhóm nghiên cứu cũng nói rằng hình ảnh hôm 2/3 cho thấy có người di chuyển xung quanh bên ngoài căn cứ quân sự và các cơ sở khác, nhưng họ không nhìn thấy hoạt động như vậy trong bức ảnh chụp ngày 17/3.

Tin mới