mask

Triều Tiên 'nhiều khả năng' thử nghiệm vũ khí hạt nhân trước Đại hội Đảng

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken ngày 27/4 cho biết Triều Tiên "nhiều khả năng" sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trước Đại hội Đảng Lao động diễn ra vào ngày 6/5 tới.
 

Ảnh minh họa: KCNA.
Ảnh minh họa: KCNA.

Ông Blinken nói về hành động khiêu khích của Triều Tiên trong buổi điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện: "Mỹ dự đoán Triều Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm, nhiều khả năng trước Đại hội Đảng Lao động, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Có thể đó sẽ là một vụ thử tên lửa khác, hoặc thậm chí là một vụ thử hạt nhân".

Ông Blinken cho rằng các hành động gần đây của Triều Tiên đang tiến dần đến khả năng tấn công Mỹ và các đồng minh bằng tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí hạt nhân.

Ông Blinken cũng cho biết các hành động khiêu khích liên tục diễn ra là nguyên nhân lớn nhất gây bất ổn tại bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh mối đe dọa mang tên Triều Tiên là mối bận tâm số 1 không chỉ với Mỹ, mà còn với cả Trung Quốc.

"Trừ khi Trung Quốc gây ảnh hưởng với Triều Tiên, nếu không Mỹ sẽ buộc phải hành động để bảo vệ các đồng minh và chính mình", ông Blinken nói.

Ông Blinken tuyên bố Mỹ sẽ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, vốn đang nhận được sự phản đối kịch liệt từ phía Trung Quốc.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)

Tin mới