mask

Trung Quốc khai trừ cựu Chủ tịch Interpol khỏi Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp

(Baonghean) -Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Ngày 30/11, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ, đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Cụ thể, Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp đã nhất trí hủy bỏ tư cách thành viên của ông Mạnh Hoành Vĩ, sau khi các chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban đã thông qua quyết định khai trừ ông này trong cuộc họp vào ngày 26/10 vừa qua.

Ông Mạnh Hoành Vĩ trong một kỳ họp của Interpol Ảnh: AFP
Ông Mạnh Hoành Vĩ trong một kỳ họp của Interpol   Ảnh: AFP

 Được biết, quyết định trên được đưa ra sau khi Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc thông báo mở cuộc "điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật" với các cáo buộc nhận hối lộ và các tội ác khác liên quan đến kinh tế  đối với cựu Chủ tịch Interpol.

Đầu tháng 10 vừa qua, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ hôm 25/9. Bên cạnh Interpol, Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song không rõ điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11/2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an. Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... Ông Mạnh cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020.                  

Tin mới