Trung Quốc nói Mỹ 'dối trá' về tác động của đòn áp thuế

Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Trump rằng mức thuế Mỹ áp đặt đang "tàn phá" nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP.

"Phía Mỹ đã nói dối không chỉ một hay hai lần. Mỗi lần như vậy Trung Quốc đều vạch trần kịp thời, nhưng Mỹ dường như rất kiên trì, thậm chí bị ám ảnh và cứ lặp đi lặp lại những lời dối trá đó", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong buổi họp báo hôm nay.

Bình luận của ông Cảnh được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/5 nói với các phóng viên rằng, Trung Quốc đang suy yếu vì mức thuế mới của Mỹ. "Thuế đang tác động tàn phá đối với Trung Quốc. Mọi người đang rời khỏi Trung Quốc cùng các công ty của họ. Tôi khẳng định Trung Quốc rất muốn đạt thỏa thuận. Trung Quốc đang trở thành một quốc gia rất yếu", Trump nói.

Trump đầu tháng này tuyên bố nâng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng, Bắc Kinh đã thay đổi các cam kết trong thỏa thuận hai bên đã thống nhất trước đó, đồng thời đe dọa tăng thuế với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Bắc Kinh. 

Trung Quốc trả đũa bằng việc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa của Mỹ từ ngày 1/6. "Tôi muốn cảnh báo phía Mỹ đừng đánh giá quá cao khả năng tạo tin đồn của chính họ, cũng đừng đánh giá thấp khả năng đánh giá tình hình của đối phương. Khí thế thực sự không đến từ những lời dối trá và ngụy biện lặp đi lặp lại, hoặc một số ảo tưởng tự thêu dệt", ông Cảnh nói.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt kể từ khi các cuộc đàm phán của hai bên đổ vỡ. Mỹ có thể công bố biện pháp áp thuế mới với Trung Quốc đúng thời điểm cuộc gặp giữa Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nhật Bản vào ngày 28 và 29/6.

Theo Huyền Lê

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới