Trước thềm tổng tuyển cử, Italia được cảnh báo về “sự can thiệp của Nga”

Italia đang chuẩn bị cho tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 3. Mỹ cảnh báo nước đồng minh mà họ “âu yếm” về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, và cố gắng sử dụng Ý trong cuộc tranh cãi chính trị nội bộ của họ.

Ông Joe Biden đã cảnh báo về "sự can thiệp của Nga". Các phương tiện truyền thông Ý đã trích dẫn câu nói này của ông, song, các cơ quan tình báo bác bỏ thông tin đó. Mặt khác, đại sứ Mỹ tại Rome John R. Phillips đã cố gắng ảnh hưởng đến kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp Italia. Cũng cần phải nhắc đến các biện pháp trừng phạt chống Nga, mà Italia bị ép ký vào, đã gây ra thiệt hại kinh tế khổng lồ ở Ý, nhưng, người Ý vẫn tuân theo lệnh Mỹ.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
Sputnik Italia đã yêu cầu ông Bruno Ballardini, chuyên gia về truyền thông chiến lược, bình luận về tình hình này:

Sputnik: Càng gần đến ngày Tổng tuyển cử ở Italia, từ phía Mỹ vang lên những tuyên bố về ý định của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông nghĩ gì về những cáo buộc này?

Bruno Ballardini: Tôi có ý tưởng khá rõ ràng về tình hình. Hiện nay ở Hoa Kỳ đang diễn ra cuộc đấu tranh gay gắt giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, nói chính xác hơn, giữa những đảng viên Dân chủ muốn bãi nhiệm ông Trump và bản thân ông Trump. Đảng Dân chủ đã phát động chiến dịch tuyên truyền chủ yếu do CIA thực hiện.

Hoa Kỳ tìm cách biến xung đột nội bộ thành xung đột quốc tế với sự tham gia của các nước đồng minh. Mỹ sử dụng phương pháp này để ảnh hưởng đến các quốc gia khác, kể cả những nước châu Âu, lan truyền thông tin bịa đặt về sự can thiệp của Nga, mà điều này là vô lý! Cần phải mở "Tòa án Nuremberg" để xét xử những kẻ điên, bởi vì họ muốn để chiến tranh lan rộng ra toàn thế giới với mục đích duy nhất duy trì ảnh hưởng tối đa và kiểm soát toàn thế giới. Bắt đầu từ thời Tổng thống Nixon, các vị tổng thống tiếp theo, dưới ảnh hưởng của vận động hành lang tài chính, đã tìm cách đạt được mục tiêu này. Chúng ta sẽ không cho phép điều này tiếp diễn.

Sputnik: Làm thế nào Mỹ có thể nói về sự can thiệp của Nga, trong khi bản thân họ đã cố gắng can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp ở Ý (khi đó đa số cử tri — 60% — bỏ phiếu chống lại những sửa đổi trong hiến pháp — Ed.). Hoa Kỳ đã nói với người Italia nên bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi. Đây chính là sự can thiệp vào cuộc bầu cử, phải không?

Bruno Ballardini: Tất cả những gì người Mỹ nói về sự can thiệp của Nga đều là vô lý. Chúng tôi ở Italia chịu sự can thiệp của Mỹ kể từ thời Thế chiến II. Hoa Kỳ cố gắng ảnh hưởng đến các đảng chính trị của chúng tôi kể từ những năm 1960. Và tôi không hiểu, bằng cách nào các phương tiện truyền thông Nga có thể ảnh hưởng đến các đảng chính trị và cuộc bầu cử? Nếu ai đó đưa ra những tuyên bố như vậy, thì cần phải cung cấp những bằng chứng, dù, như chúng ta biết, người Mỹ có thể tạo ra những bằng chứng giả mạo. Chỉ những người ngu dốt mới có thể tin vào điều đó.

Một thí dụ là chuyện với tin tặc. Liệu tin tặc đã có khả năng xâm nhập và vận dụng các cơ sở dữ liệu? Đây là lời nói dối. Nhưng ở Ý, một số người tin vào điều đó và bỏ phiếu theo lời hướng dẫn của Mỹ. Nhiều khả năng, Mỹ đã câu kết với ai đó trong chính quyền để sau thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý người đó đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở Italia. Có lẽ Thủ tướng Matteo Renzi đã hành động theo sơ đồ này dưới thời chính quyền Obama. Trong các phương tiện truyền thông của Ý có những nhóm ảnh hưởng, đây là những nhóm lợi ích của Mỹ chứ không phải nhóm lợi ích của Nga.

Sputnik: Khi bình luận về những cáo buộc này, Vladimir Putin đã nói rằng, đây là những nỗ lực làm hỏng mối quan hệ giữa Nga và Italia. Theo ông, những cáo buộc nhằm vào Nga bị tung ra với mục đích gì?

Bruno Ballardini: Theo tôi, ông Putin đã nói theo phép lịch sự. Nếu các chính trị gia của Ý tin vào những cáo buộc như vậy, thì đây là một sai lầm khủng khiếp. Có nghĩa là họ tin bất cứ một điều gì được đăng tải trên báo chí Mỹ, và Hoa Kỳ trở thành người chủ của chúng tôi. Người chủ nói như vậy, thì đúng là như vậy rồi. Đây là bệnh tâm thần.

Chúng ta cũng nhận thấy sự ảnh hưởng của Mỹ trong tình hình với lệnh trừng phạt chống lại Nga. Các biện pháp trừng phạt chắc chắn gây tổn hại cho Nga, nhưng, đồng thời tác động tiêu cực đến nền kinh tế Ý. Ở phía bắc Italia có nhiều công ty và nhà máy hợp tác chặt chẽ với Nga. Người Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt và chờ đợi tất cả các nước khác cũng làm theo hướng dẫn của họ. Không có nghi ngờ gì rằng, ảnh hưởng của Mỹ đến Italy đã gây thiệt hại cho nền kinh tế. Không được để tình trạng này tiếp diễn. Chúng tôi cần đến một chính trị gia có thể nói "không", nhưng, hiện nay, châu Âu vẫn còn khá yếu về chính trị. Cá nhân tôi cho rằng, châu Âu có thể trở nên mạnh hơn chỉ bằng cách cải thiện quan hệ với Nga. Châu Âu không thể phát triển nếu không có Nga.

Tin mới