Truy tố quản lý nhà xe làm lây lan dịch bệnh

Nguyễn Thanh Hải biết rõ thời điểm người từ TP Hồ Chí Minh về các địa phương phải khai báo, cách ly y tế tại nhà theo quy định nhưng đã không thực hiện. Sau đó, Hải đã làm lây lan bệnh COVID-19 cho nhiều người.

Ngày 27/2, thông tin từ Viện KSND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Nguyễn Thanh Hải (37 tuổi, trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240, BLHS.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thanh Hải là quản lý chính tại Văn phòng nhà xe Tiến Oanh (địa chỉ 134 Hai Bà Trưng, TP Buôn Ma Thuột, thuộc Công ty TNHH du lịch vận tải Tiến Oanh có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh). Khoảng 21h30 tối 8/7/2021, vì lượng hàng hóa gửi vào TP Hồ Chí Minh nhiều nên Hải đã cùng 2 tài xế xe tải của văn phòng từ TP Buôn Ma Thuột vào trụ sở công ty TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ những người khác làm việc.

Quản lý nhà xe Nguyễn Thanh Hải.
Quản lý nhà xe Nguyễn Thanh Hải.

Trong quá trình làm việc tại trụ sở công ty, Hải đã tiếp xúc với một số nhân viên nhà xe và khoảng 40-50 người dân đến gửi, lấy hàng. Đến khoảng 22h đêm 10/7/2021, Hải đi xe ô tô tải cùng 2 lái xe từ TP Hồ Chí Minh về lại TP Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 6h sáng 11/7/2021, Hải về đến văn phòng nhà xe Tiến Oanh tại 134 Hai Bà Trưng, TP Buôn Ma Thuột làm việc.

Trước và sau khi về lại TP Buôn Ma Thuột, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cập nhật tin tức nên Hải biết rõ người về từ TP Hồ Chí Minh phải khai báo y tế đầy đủ bắt buộc, phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian nhất định để tự theo dõi sức khỏe hoặc xét nghiệm test COVID-19 theo dõi sức khỏe, nếu có bị lây nhiễm bệnh COVID-19 thì sẽ tránh gây lây truyền dịch bệnh cho người khác.

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố đối với bị can Hải.
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố đối với bị can Hải.

Tuy nhiên, sau khi từ TP Hồ Chí Minh về TP Buôn Ma Thuột, Hải không khai báo y tế tại trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc, không thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày. Chưa dừng lại ở đó, sau khi có biểu hiện sốt, Hải đi khám bệnh tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố nhưng lại khai báo y tế gian dối, không thực hiện xét nghiệm test COVID-19 để theo dõi sức khỏe, tình trạng đã bị lây nhiễm COVID-19 hay không.

Đặc biệt, từ ngày 11/7/2021 đến ngày 17/7/2021, Hải đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Hậu quả, bản thân Hải đã làm lây lan bệnh cho 11 người tiếp xúc gần (F1) và tạo ra chuỗi lây nhiễm bệnh SARS-CoV-2 cho những người khác tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột. Theo xác định của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, tổng chi phí thiệt hại liên quan đến chuỗi lây nhiễm do Hải gây ra là hơn 1,6 tỷ đồng.

Tin mới