mask

Tử hình người đàn ông sang Lào mua nợ hơn 2 tỷ đồng tiền ma túy

(Baonghean.vn) - Để có ma túy giao cho khách, Lang Văn Thái sang Lào mua nợ hơn 7 kg ma túy với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Sáng 17/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lang Văn Thái (SN 1981), trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quá trình điều tra, Lang Văn Thái khai nhận, do có thỏa thuận mua bán ma túy với người đàn ông tên Phương (trú xã Thanh An, huyện Thanh Chương) nên ngày 11/1/2019, Thái sang Lào mua nợ của một người đàn ông tên Mày Vằn (trú bản Phì Là, huyện Xay Khăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay, Lào) 8 bánh heroin, 4 gói ma túy đá và 15 gói hồng phiến.

Bị cáo Lang Văn Thái. Ảnh: Trẫn Vũ
Bị cáo Lang Văn Thái. Ảnh: Trần Vũ

Tối 17/1, Thái đưa ma túy này về nhà và giấu trong bụi cỏ rồi điện thoại cho Phương thống nhất địa điểm giao “hàng”. Ngày 18/1, Thái mang balo chứa túi ma túy rồi thuê xe taxi chở đến khu vực km 742 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thanh An, giấu ba lô ma túy vào bụi cây bên đường.

Khoảng 22h cùng ngày, Phương đến điểm hẹn gặp Thái. Kiểm tra ma túy xong, Phương nói Thái đi gặp bạn Phương để kiểm tra tiền nên Thái tiếp tục giấu ba lô ma túy vào bụi cây ven đường rồi đến một nhà nghỉ ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Khi gặp nhau, người này nói đi xem và lấy ma túy, còn Phương ở lại nhà nghỉ để giao tiền nên Thái điện thoại cho em ruột mình là Lang Văn Thị đến khu vực cất giấu ma túy để chở mình về nhà.

Khoảng 2h ngày 19/1, Thị đến điểm hẹn thì Thái đưa ba lô cho bạn của Phương và Thị cầm, còn Thái điều khiển xe máy đi về khách sạn để nhận tiền. Khi Thái vừa vào phòng thì bị công an bắt giữ và đưa Thái đến hiện trường nơi có chiếc ba lô chứa ma túy để kiểm tra, niêm phong tang vật.

Tang vật thu giữ của Lang Văn Thái là 2.804,78 gam heroin và 4.254,87 gam ma túy Methamphetamine.

Trước khi phiên tòa này diễn ra, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa bị cáo Lang Văn Thái ra xét xử. Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 22/8/2019, Thái không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Thái khai số ma túy trên không phải là của bị cáo.

Trước những biên bản lời khai nhận tội lúc mới bị bắt và suốt quá trình điều tra mà tòa đưa ra, Thái cho rằng do hoảng loạn, bị ép cung nên đã khai và ký nhận như vậy. Do vậy, tòa quyết định trả hồ sơ, điều tra lại vụ việc.

Tuy nhiên, tại phiên tòa này, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Lang Văn Thái khai buôn nợ ma túy vì hám lợi. Trong lời nói sau cùng, bị cáo xin cơ hội được sống.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo buôn ma túy với khối lượng lớn nên cần phải có mức hình phạt nghiêm minh để có tính răn đe và phòng ngừa chung.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lang Văn Thái mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tin mới