Tử hình sinh viên sát hại nữ chủ nhân căn hộ cao cấp cướp tài sản

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tùng tử hình về tội giết người, 9 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Tùng phải chấp hành mức án chung là tử hình.

Phạm Thanh Tùng (22 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) từng là sinh viên một trường đại học đào tạo về lĩnh vực thể dục thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua mạng xã hội Facebook, Tùng quen biết chị Phạm Thu H (37 tuổi, chủ nhân căn hộ chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) và nhanh chóng trở thành “bạn thân”.

Do thua cờ bạc và nợ nần chồng chất nên sau một lần quan hệ tình dục, Tùng đã sát hại chị H để cướp tài sản lấy tiền trả nợ.

Vụ án này đã gây xôn xao dư luận trong thời gian dài. Ngày 17-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Tùng bị truy tố về hai tội: giết người và cướp tài sản.

Tử hình sinh viên sát hại nữ chủ nhân căn hộ cao cấp cướp tài sản ảnh 1
Bị cáo Tùng tại phiên xử.

Ngay từ sớm, rất đông người thân và bạn của bị hại đã có mặt tại tòa để theo dõi phiên xử. Họ mang theo di ảnh của bị hại đến tòa và những vành tang trắng. Dù rất phẫn nộ với hành vi mà bị cáo đã gây ra, nhưng người thân của bị hại đều giữ im lặng để nghe bị cáo khai báo trước tòa về tội ác đã thực hiện đối với bị hại.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, tháng 6/2017, Tùng quen biết chị H qua mạng xã hội Facebook. Một thời gian sau, do say mê cờ bạc và thua triền miên nên Tùng mất khả năng trả nợ. Trong lúc túng quẫn, Tùng nảy sinh ý định sát hại chị H để chiếm đoạt tài sản trả nợ.

Sáng 31/10/2017, Tùng đến căn hộ chung cư cao cấp của chị H rồi hai người quan hệ tình dục với nhau. Biết Tùng không có tiền nên sau khi quan hệ tình dục, chị H cho Tùng 1 triệu đồng để chi tiêu cá nhân. Nhận tiền nhưng Tùng không về ngay mà cố tình ở lại.

14h cùng ngày, trong lúc chị H đang ngồi ở bàn ăn thì Tùng dùng tay siết cổ chị. Thấy chị H hô hoán, Tùng bịt miệng rồi dùng hai tay bóp cổ chị. Với ý định sát hại chị H đến cùng, Tùng lấy chiếc kéo và dao nhọn ở trong căn hộ của chị H rồi đâm liên tiếp vào vùng ngực nạn nhân khiến bị hại tử vong.

Sau khi gây án, Tùng lục soát căn hộ và chiếm đoạt của bị hại tiền và tài sản với tổng giá trị hơn 120 triệu đồng. Ngày hôm sau, Tùng sử dụng một phần tiền chiếm đoạt được ra thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) mua sắm quần áo cho mình. Đúng lúc này thì Tùng bị cơ quan Công an phát hiện và bắt giữ khẩn cấp.

Tham gia phiên tòa, đại diện gia đình bị hại đề nghị Hội đồng xét xử xử phạt bị cáo hình phạt cao nhất của tội giết người. Về phần dân sự, đại diện gia đình bị hại đề nghị Hội đồng xét xử buộc bị cáo phải bồi thường 1,4 tỷ đồng. Bị cáo khóc nói lời xin lỗi những người thân trong gia đình bị hại và mong Tòa giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sửa chữa tội lỗi đã gây ra.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử khẳng định, bị cáo không không còn khả năng để giáo dục và cải tạo nên cần áp dụng hình phạt cao nhất mới tương xứng với hành vi của bị cáo.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tùng tử hình về tội giết người, 9 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Tùng phải chấp hành mức án chung là tử hình. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo bồi thường về dân sự cho đại diện bị hại theo quy định của pháp luật.

Tin mới