mask

Tung video minh họa tấn công lãnh thổ Mỹ, Tổng thống Putin ám chỉ gì?

Tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin được coi là lời đáp trả bản đánh giá hạt nhân “hùng hồn” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong Thông điệp liên bang ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga tiết lộ kho vũ khí hạt nhân bất khả chiến bại của Nga, có thể vô hiệu hóa hoàn toàn khả năng phòng thủ của Mỹ và NATO, trong đó có video minh họa hình ảnh tên lửa dường như đang bay về phía bang Florida của Mỹ.

Tung video minh họa tấn công lãnh thổ Mỹ, Tổng thống Putin ám chỉ gì? ảnh 1
9 đầu đạn tên lửa dường như cùng lúc đang rơi xuống khu vực bang Florida của Mỹ. Ảnh: BBC.

Tại sao lại là Florida?

Đoạn video mô phỏng hình ảnh các đầu đạn tên lửa được phóng đi khắp mọi nơi, tuy nhiên, chi tiết gây chú ý là 9 đầu đạn tên lửa dường như cùng lúc đang rơi xuống khu vực bang Florida của Mỹ, đặc biệt là vịnh Tampa và bờ biển phía tây của Florida. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, tại sao Điện Kremlin muốn nhắm mục tiêu vào bang Florida mà không phải một vị trí nào khác trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân?

Theo giới quan sát, bang Florida là nơi có nhiều địa điểm thu hút khách du lịch như: Thế giới giải trí Walt Disney, Công viên quốc gia Everglades. Bên cạnh đó còn có khu nghỉ dưỡng xa hoa Mar-a-Lago của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump - nơi ông từng dành nhiều ngày nghỉ cuối tuần từ sau khi nhậm chức.

Tại khu nghỉ dưỡng này có một số hầm trú ẩn tránh các vụ tấn công hạt nhân, trong đó có cả những đường hầm được xây dựng trong giai đoạn chiến tranh liên Triều. Ngoài ra, tại khu vực sân golf của Tổng thống Trump ở West Palm Beach cũng có một hầm trú bom khác và cách không xa Mar-a-Lago là một hầm trú ẩn từng được xây dựng cho cố Tổng thống John F Kennedy.

Không chỉ là nơi lui tới của nhà lãnh đạo hàng đầu nước Mỹ, Florida còn đóng vai trò chiến lược về mặt quân sự. Thành phố Tampa là nơi đặt trụ sở của Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ (được biết đến với tên gọi khác US Centcom) tại căn cứ không quân MacDill, chịu tránh nhiệm điều hành các hoạt động của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi.

Giới phân tích cho rằng, ngoài bang Florida cũng có nhiều mục tiêu tiềm tàng khác của Mỹ nằm trong tầm ngắm tấn công của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Chuyên gia Matthew Kroenig, tác giả cuốn Logic về Chiến lược hạt nhân Mỹ nhận định, ưu tiên của Nga sẽ là giảm khả năng đáp trả của Mỹ. Nga có thể tấn công vào các hầm mỏ hạt nhân của Mỹ tại Căn cứ không quân ở Montana hay ở Bắc Dakota, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương có trụ sở tại Căn cứ không quân Offutt ở bang Nebraska. Bên cạnh đó, hai căn cứ tàu ngầm chiến lược của Mỹ, một tại Bangor, Washington và một tại Vịnh King’s Georgia cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công.

Phản ứng của Mỹ

Bình luận về Thông điệp liên bang được cho là lời cảnh báo dành cho Mỹ, nhiều quan chức Mỹ cho rằng tuyên bố của Tổng thống Putin về sức mạnh quân sự của Nga chỉ là sự “khoe khoang”, đồng thời khẳng định, năng lực quân sự và phòng thủ của Mỹ hiện giờ vẫn là số 1 và không quốc gia nào sánh kịp.

Tung video minh họa tấn công lãnh thổ Mỹ, Tổng thống Putin ám chỉ gì? ảnh 2
Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang. Ảnh: BBC.

Về phía Bộ Ngoại giao Mỹ, người phát ngôn Heather Nauert cho rằng Nga "thiếu trách nhiệm" khi cho rằng hệ thống phòng thủ mà ông Putin cho rằng có thể xuyên thủng mọi lá chắn, kể cả của Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nhấn mạnh: “Tổng thống Nga Putin đã khẳng định những điều chính phủ Mỹ thừa biết lâu nay, rằng Nga đã phát triển một hệ thống vũ khí gây bất ổn trong hơn một thập niên qua, trực tiếp vi phạm các cam kết của Hiệp ước”.

Bà nêu rõ: “Năng lực phòng thủ của Mỹ vẫn luôn và sẽ luôn không có đối thủ nào sánh kịp, với ngân sách quốc phòng mới trị giáo 700 tỉ USD, quân đội của chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn trước kia. Trong bản đánh giá hạt nhân, Tổng thống Donald Trump làm rõ rằng Mỹ luôn tiến tới hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhận và đảm bảo sức mạnh quân sự không quốc gia nào sánh kịp”.

Còn Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra tuyên bố khẳng định, Bộ này không “ngạc nhiên” trước tuyên bố của ông Putin về việc Nga có thể tấn công bất cứ vị trí nào trên đất Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dana White nói: “Chúng tôi không bất ngờ với những tuyên bố này. Người Mỹ cần an tâm rằng quân đội luôn chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ đất nước”.

Nằm trong chiến lược bầu cử của Tổng thống Putin?

Tuyên bố về sức mạnh hạt nhân của Nga diễn ra chưa đầy 1 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Nga. Do đó, giới phân tích cho rằng đây là một phần trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin, đi kèm với những cam kết tăng lương hưu, phúc lợi xã hội, đưa nhiều người thoát khỏi cảnh đói nghèo và ban hành những cải cách dân chủ hơn.

Ông Angela Stent, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Âu-Á, Nga và Đông Âu thuộc Đại học Georgetown nhận định: “Về cơ bản, Tổng thống Putin muốn nói với người dân Nga rằng nước Nga hiện tại không dễ bị tấn công. Trong khi đó, thông điệp của ông gửi cho thế giới bên ngoài là: Đừng đùa với chúng tôi, bởi Nga là một cường quốc hạt nhân lớn.”

Nhà phân tích Stent nhấn mạnh, bài phát biểu của Tổng thống Putin được thiết kế với mục đích ban đầu là trước các nghị sỹ trong Hạ viện và Thượng viện Nga, dự kiến phát hành vào tháng 12/2017. Tuy nhiên, phát biểu này đã được điều chỉnh lại để trở thành thông điệp liên bang trước toàn thể người dân Nga trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp diễn ra, nhằm thu hút cử tri.

Ông Putin vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại thay vì đối đầu

Theo chuyên gia Angela Stent, tuyên bố về kho vũ khí hạt nhân bất khả chiến bại của Tổng thống Nga Vladimir Putin được coi là lời đáp trả bản đánh giá hạt nhân “hùng hồn” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra vào tháng trước. Tuy nhiên, Tổng thống Putin vẫn luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại thay vì đối đầu.

Tổng thống Putin đã chỉ trích Washington đơn phương từ bỏ các hiệp ước kiểm soát vũ khí với Moscow trong quá khứ. Ông Putin nhấn mạnh, Nga sẽ không cần phải phát triển những loại vũ khí mới nếu các mối lo ngại hợp pháp của quốc gia này được giải quyết, từ phía Mỹ và đồng minh.

Theo Tổng thống Putin, Mỹ nên từ bỏ chính sách thù địch “tốn kém và không hiệu quả” đối với Nga để tiến hành đàm phán xây dựng một thỏa thuận an ninh, trong đó xem xét những lợi ích của cả hải bên.

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Putin cho biết: “Với những quốc gia trong 15 năm qua đang cố gắng đẩy mạnh một cuộc đua vũ trang nhằm đạt được những lợi ích đơn phương chống lại Nga, thông qua áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp vốn không tuân thủ luật lệ quốc tế, với mục đích làm tổn hại sự phát triển của Nga, trong đó có cả lĩnh vực quân sự, tôi phải nói rằng: tất cả những biện pháp mà các quốc gia đó đang thực hiện đã thất bại và không ngăn được bước tiến của Nga”. Tuy nhiên, Tổng thổng Putin nhấn mạnh, Nga sẽ có những phản ứng tích cực nếu được đối xử như một đối tác công bằng./.

Tin mới