mask

Ukraine cấm công dân Nga nhập cảnh vì vụ bắt tàu chiến

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Kiev và Moskva tiếp tục căng thẳng sau vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine trên Biển Đen.
Ukraine cấm công dân Nga nhập cảnh vì vụ bắt tàu chiến ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm nay thông báo nước này đã ban bố lệnh cấm các công dân Nga tuổi từ 16 đến 60 nhập cảnh, AP đưa tin. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Poroshenko cho biết lệnh cấm được thực hiện nhằm ngăn chặn việc Nga bí mật đưa các "đội quân tư nhân" vào chiến đấu trên đất Ukraine.

Động thái trên dường như là cách để Ukraine phản ứng với sự việc hôm 25/11 khi Nga nổ súng bắt ba tàu chiến cùng 24 thủy thủ Ukraine ở gần eo biển Kerch, cáo buộc họ xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm, tuy nhiên Ukraine phủ nhận.

Sự cố ở eo biển Kerch khiến quan hệ vốn đã xấu giữa Nga và Ukraine sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea ngày càng tồi tệ hơn. Lãnh đạo châu Âu và Mỹ lên tiếng ủng hộ Ukraine và chỉ trích hành động của Nga, nhưng chưa có các biện pháp quân sự. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại hội nghị G20 ở Argentina do căng thẳng từ vụ bắt tàu chiến.

Ukraine từ 28/11 ban bố tình trạng thiết quân luật trong 30 ngày tại các vùng giáp biên giới Nga và gần nơi binh sĩ Nga đóng. Kiev cũng thông báo điều ba tàu chiến đến eo biển Kerch để khẳng định hiện diện trong khu vực.

Tin mới