mask

Ukraine ký sắc lệnh hợp tác với NATO

Ngày 10/4, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh về chương trình quốc gia hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong năm 2019.
Tổng thống Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Petro Poroshenko. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Poroshenko đã ký và công bố chương trình trên tại một cuộc họp với Phó Thủ tướng phụ  trách hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương, bà Ivanna Klympush-Tsintsadze.

NATO và Ukraine nhất trí tăng cường hợp tác song phương trong năm 2019 trong các lĩnh vực như huấn luyện quân nhân, tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật của NATO tại quốc gia Đông Âu này cũng như tăng tính an toàn của các kho tên lửa và đạn dược.

Nhiều năm qua, Ukraine vẫn nỗ lực đẩy nhanh tiến trình gia nhập NATO. Tổng thống Poroshenko từng tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên NATO trước năm 2020.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko dự định sẽ yêu cầu NATO triển khai Kế hoạch Hành động thành viên (MAP) cho Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra ở London (Anh) vào tháng 12/2019 nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tới đây.

Ukraine sẽ phải tổ chức vòng hai bầu cử tổng thống do không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ để đảm bảo chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 31/3 vừa qua. 

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương (CEC), ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, ứng cử viên Volodymyr Zelensky, lãnh đạo đảng "Người phục vụ nhân dân", giành được 30,24% số phiếu ủng hộ, trong khi Tổng thống đương nhiệm Poroshenko nhận được 15,93% phiếu bầu, tiếp đó là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko được 13% số phiếu.

Dự kiến, vòng hai cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 21/4 tới và là cuộc chạy đua giữa ứng cử viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Tin mới