Ukraine lại đòi EU tăng cường trừng phạt chống Nga

Kiev sẽ từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk nếu như các nước châu Âu giảm nhẹ áp lực trừng phạt chống Moskva, - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin. Ảnh: Sputnik
“Nếu bây giờ, sau khi Nga bắt đầu cấp hộ chiếu cho cư dân tại Donbass, mà quí vị thực hiện bước đi về phía gặp Nga, thì sẽ phá hủy toàn bộ logic của những gì chúng tôi đã làm cho đến nay”, - chính trị gia Ukraine nhấn mạnh trong lời bình luận cho tờ “Evropeiskaya Pravda”.

Như tờ báo lưu ý, ông Klimkin từng đưa ra tuyên bố tương tự tại Brussels trong cuộc gặp ngoại trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Theo quan điểm của người đứng đầu cơ quan đối ngoại Ukraine, việc giảm nhẹ chế độ trừng phạt của Liên minh châu Âu "sẽ giết chết" thỏa thuận Minsk.

Hồi cuối tháng 4, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho cư dân một số quận thuộc khu vực Lugansk và Donetsk của Ukraine.

Theo lời ông, động thái này thuần túy mang tính chất nhân đạo, Moskva không muốn tạo vấn đề cho Kiev, nhưng tình hình với các quyền công dân ở Donbass đã vượt ra ngoài ranh giới cho phép.

Quyết định của Nga đã gặp kháng cự từ phía Kiev. Cụ thể, ông Klimkin hứa sẽ đáp lại điều này bằng “sự bất ngờ”, cũng như kêu gọi các ngoại trưởng G7 tiến hành biện pháp trừng phạt mới chống Nga. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu từ chối thông qua những hạn chế mới chống Moskva.

Theo vn.sputniknews.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới