mask

Vấn đề hậu tái định cư Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong nói gì?

(Baonghean.vn) - Liên quan những tồn đọng, vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ở Dự án Thủy điện Hủa Na, ngày 30/9/2019, UBND huyện Quế Phong có Văn bản số 1249/UBND-HN gửi Báo Nghệ An.
Vấn đề hậu tái định cư Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong nói gì? ảnh 1
Một khu tái định cư Thủy điện Hủa Na. Ảnh tư liệu

Tại Văn bản số 1249/UBND-HN, UBND huyện Quế Phong thông tin: Dự án xây dựng Thủy điện Hủa Na được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại Văn bản số 129/TTg ngày 19/1/2006.

Văn bản UBND huyện Quế Phong phúc đáp Báo Nghệ An về các vấn đề ở dự án Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Nhật Lân
Văn bản UBND huyện Quế Phong phúc đáp Báo Nghệ An về các vấn đề ở dự án Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Nhật Lân

Thủy điện Hủa Na có công suất thiết kế 180MW; tổng mức đầu tư theo phê duyệt điều chỉnh (lần 3) là trên 7.092 tỷ đồng, do Công ty CP Thủy điện Hủa Na làm chủ đầu tư; là dự án nằm trong chương trình trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội, an toàn điện năng của Quốc gia nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng.

Hồ chứa và đập Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Nhật Lân
Hồ chứa và đập Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Nhật Lân

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 28/9/2008 tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Quá trình xây dựng ảnh hưởng đến 14 bản vùng lòng hồ thuộc 2 xã Đồng Văn, Thông Thụ với 1.362 hộ dân/5.236 khẩu phải di dời tái định cư và xây dựng 13 điểm tái định cư thuộc xã Đồng Văn, Thông Thụ, Tiền Phong. Đến tháng 7/2012, đã di dời hết các hộ bị ảnh hưởng; đến tháng 7/2012 tích nước và đến tháng 2/2013, nhà máy chính thức phát điện.

Về những tồn đọng, vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án Thủy điện Hủa Na được nêu ở Báo Nghệ An điện tử qua các bài viết “Hậu tái định cư thủy điện Hủa Na: Đường xa nghĩ nỗi còn dài…” đăng tải ngày 16/9/2019; và bài: “Cần đảm bảo tính công bằng cho các hộ dân khu tái định cư Thủy điện Hủa Na” đăng tải ngày 26/9/2019.

Nghiên cứu hai bài báo này, UBND huyện Quế Phong thấy rằng các nội dung mà Báo Nghệ An đã phản ánh là hoàn toàn chính xác, khách quan.

Cán bộ bản Piềng Văn (điểm tái định cư Huôi Chà Là) đại diện cho nhân dân xác nhận việc kiến nghị giải quyết các tồn đọng ở dự án Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Nhật Lân
Cán bộ bản Piềng Văn (điểm tái định cư Huôi Chà Là) đại diện cho nhân dân xác nhận việc kiến nghị giải quyết các tồn đọng ở dự án Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Nhật Lân

Cùng với Văn bản số 1249/UBND-HN, UBND huyện Quế Phong còn gửi kèm văn bản số 1246/UBND-HN ban hành ngày 30/9/2019 về các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án Thủy điện Hủa Na.

Trong đó thông tin: Vào ngày 26/9/2019, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến về cách tính đối trừ chênh lệch giá trị quyền sử dụng đất giữa đất thu hồi nơi đi và đất giao tại nơi tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na. Kết luận của UBND tỉnh tại cuộc họp này là giao Sở TN&MT có văn bản xin ý kiến Bộ TN&MT.

UBND huyện Quế Phong có hai đề nghị với UBND tỉnh: Trước khi UBND tỉnh ký văn bản xin ý kiến Bộ TN&MT thì cho phép UBND huyện Quế Phong được góp ý vào dự thảo văn bản; nếu Bộ TN&MT yêu cầu làm việc, giải trình, đề nghị UBND tỉnh cho phép UBND huyện Quế Phong và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na được cùng tham gia làm việc.

Phóng viên Báo Nghệ An nắm bắt thông tin về những tồn đọng, vướng mắc trong công tác bòi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na. Ảnh: Thành Duy
Phóng viên Báo Nghệ An nắm bắt thông tin về những tồn đọng, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na. Ảnh tư liệu

Liên quan cách tính đối trừ chênh lệch giá trị QSD đất giữa đất thu hồi nơi đi và đất giao tại nơi tái định cư dự án Thủy điện Hủa Na, Sở TN&MT từng đã có văn bản đề nghị Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) hướng dẫn. 

Ngày 14/8/2019, Tổng cục Quản lý Đấi đai có Văn bản số 1549/TCQLĐ Đ-CKTPQĐ dẫn ra các quy định để Sở TN&MT Nghệ An báo cáo UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo thực hiện như sau:

 "Theo quy định tại Khoản 2, Điều 74, Luật Đất đai năm 2013 thì việc quy định bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích với loại đất thu hồi. Nếu không có đất bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Việc xác định mục đích sử dụng đất của loại đất thu hồi được căn cứ theo quy định tại Điều 10, Điều 111 của Luật Đất đai; Điều 3, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 5, Quyết định số 64/2014/QĐ-TTg ngày 18/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định các chính sách đặc thù về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện thì việc xử lý chênh lệch giá trị đất nơi đi và nơi đến như sau: Giá trị đất nông nghiệp được giao thấp hơn giá trị đất bị thu hồi thì hộ tái định cư được bồi thường phần giá trị chênh lệch...".

Khu vực ruộng lúa nước của người dân điểm tái định cư Huôi Chà Là. Ảnh: Nhật Lân
Khu vực ruộng lúa nước của người dân điểm tái định cư Huôi Chà Là. Ảnh: Nhật Lân
Hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai về cách tính đối trừ chênh lệch giá trị QSD đất nơi đi và nơi đến cũng đã được Báo Nghệ An thông tin tại các bài viết đã đăng tải vào các ngày 16 và 26/9/2019.

Tin mới