mask

Vì sao trục đại lộ 'xương sống' của thành phố Vinh hay ngập nặng?

(Baonghean.vn) - Đại lộ Lênin nối tiếp Xô Viết Nghệ Tĩnh là tuyến đường lớn, quan trọng của thành phố Vinh hiện nay hễ mưa lớn là ngập nặng. Có nhiều lý giải cho tình trạng ngập lụt ở tuyến đường này.

Đại lộ Lênin nối tiếp Xô Viết Nghệ Tĩnh là tuyến đường trục quan trọng của TP. Vinh, tập trung nhiều cơ quan, công sở, lưu lượng xe đi lại đông. Đây cũng là tuyến đường dẫn từ cửa ngõ phía Bắc thành phố, nhất là nối từ Sân bay quốc tế Vinh vào trung tâm... Đường 2 chiều với cảnh quan rộng thoáng, nhưng những năm gần đây, mỗi khi mưa to, tuyến đường này lại thường ngập nặng và ngập kéo dài. 

Đường Lênin đoạn giao cắt đường Duy Tân ngập sâu trong nước từ 0,5-0,7 m. Ảnh: Nguyễn Hải
Đường Lênin đoạn giao cắt đường Duy Tân ngập sâu trong nước từ 0,5-0,7 m. Ảnh: Nguyễn Hải

Có rất nhiều ý kiến băn khoăn: Vì sao tuyến đường này vẫn bị ngập nặng trong mưa lớn trong khi kênh Bắc cắt qua tuyến đường này thời điểm đó vẫn nước không dâng cao, lưu thông dòng chảy bình thường?

Theo ông Hoàng Hồng Khanh - đại diện Công ty CP quản lý đô thị Vinh thì nguyên nhân nước mưa từ đường Lênin nối tiếp Xô Viết Nghệ Tĩnh (và các đường khác nói chung) hạn chế thoát vào kênh Bắc hiện nay là do thiếu các điểm đấu nối vào kênh (chỉ có 15 điểm đấu nối/4 km tính cả hai bên). Khi cải tạo kênh Bắc vẫn đấu nối theo hiện trạng. Khi mưa lớn xảy ra, các điểm thu nước và mương thoát bị quá tải. Tuyến đường Lênin nối tiếp Xô Viết Nghệ Tĩnh có hệ thống cống 2 bên nhỏ (1-1,5m) so với chiều dài từ sân bay vào và chiều rộng của đường thì chưa thể đủ tiết diện để thoát hết toàn bộ nước khi có mưa lớn tại 'lưu vực' này được.

Vì sao trục đại lộ 'xương sống' của thành phố Vinh hay ngập nặng? ảnh 2
Miệng hố thu nước nhỏ không đảm bảo tiêu thoát kịp nước cho tuyến đường Lênin khi mưa lớn. Ảnh: Q.A

Trong quy hoạch tổng thể thành phố Vinh có con kênh rộng 80m từ sông Kẻ Gai đi Nghi Đức rồi chảy vào sông Rào Đừng chạy song song đường 95m là để phân lưu thoát nước cho cả tuyến đường Lênin nối tiếp Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhưng nhiều năm qua chưa có vốn đầu tư xây dựng.

Nói về rác thải ở cống, ông Hoàng Hồng Khanh cho biết không có ách tắc. Lưới chắn rác trước mùa mưa công ty đã mở hết các cửa.

Để giảm ngập cho đường Lênin nối tiếp đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, cũng theo ông Hoàng Hồng Khanh, trước mắt phải khảo sát mở thêm một số điểm đấu nối vào kênh Bắc và phải tiến hành đầu tư xây dựng kênh 80m nói trên theo quy hoạch.

Tìm hiểu, được biết tuyến kênh 80m này chạy như sau: Điểm đầu từ sông Kẻ Gai, xã Hưng Đông, chảy theo hướng từ Tây sang Đông, qua các phường, xã Hưng Đông, Quán Bàu, Hà Huy Tập, Nghi Phú, Hưng Lộc, Hưng Hòa thuộc thành phố Vinh, ra sông Rào Đừng rồi chảy ra sông Lam – điểm cuối, tại xã Hưng Hòa.

Vì sao trục đại lộ 'xương sống' của thành phố Vinh hay ngập nặng? ảnh 3
Kênh 80m theo quy hoạch (đường màu xanh nước biển) dự kiến khi được xây dựng hoàn thành có thể tiêu thoát nước cho cả tuyến đường Lênin nối tiếp Xô Viết Nghệ Tĩnh (màu xanh lá cây). Ảnh: Quang An. 

Tin mới