mask

VKS yêu cầu làm rõ phát ngôn của giảng viên livestream cùng bà Phương Hằng

VKS cho rằng cần nêu rõ kết luận giám định đối với phát ngôn "có nội dung thông tin xuyên tạc, vu khống" của giảng viên tham gia livestream cùng bà Phương Hằng.
0:00 / 0:00
0:00

Ngày 2/2, VKSND TP HCM ra quyết định trả hồ sơ lần thứ 3, đề nghị công an cùng cấp điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và đồng phạm về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Động thái này được VKS đưa ra sau hai ngày Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra, giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố các bị can và cho rằng "chưa đủ cơ sở xử lý hình sự" ông Đặng Anh Quân (giảng viên Trường Đại học Luật TP HCM). Ông này với vai trò "cố vấn pháp lý" đã tham gia livestream cùng bà Nguyễn Phương Hằng 11 buổi nói về ca sĩ Vy Oanh, nghệ sĩ Hoài Linh (từ tháng 10/2021 - 3/2022).

Tuy nhiên, VKS đề nghị cơ quan điều tra nêu rõ kết luận về việc giám định nội dung phát ngôn của ông Quân đối với một số nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân.

Liên quan đến vụ án, hôm nay, luật sư đã vào trại giam làm việc với bà Hằng nhưng không được chấp nhận với lý do "hồ sơ tiếp tục bị trả, điều tra bổ sung".

VKS yêu cầu làm rõ phát ngôn của giảng viên livestream cùng bà Phương Hằng ảnh 1

Bà Nguyễn Phương Hằng lúc bị bắt, tháng 3/2022. Ảnh: Công an TP HCM

Hồi tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng (có quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Cyprus) bị bắt với cáo buộc lợi dụng sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi livestream trên YouTube, Facebook, TikTok với nhiều nội dung sai sự thật, sử dụng ngôn từ "mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm" của những người liên quan.

Quá trình điều tra, bà Hằng thừa nhận các thông tin nói về những người này là do mình "nằm mơ", lấy trên Internet và chưa được kiểm chứng. Nguyên nhân bị can làm vậy là "những người này đã có những từ ngữ, phát ngôn xúc phạm mình và chồng Huỳnh Uy Dũng trước".

Tham gia giúp sức cho bà Hằng trong các buổi livestream có Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của bà Hằng); Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam) và Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam).

Nhi và 2 trợ lý của bà Hằng khai, dù không mâu thuẫn với ai nhưng vì là nhân viên và hưởng lương từ bà chủ khu du lịch Đại Nam nên phải thực hiện những việc phục vụ các buổi phát sóng trực tiếp.

Nhà chức trách xác định hành vi của Hằng là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Trong vụ án, bà Hằng có vai trò chủ mưu cầm đầu; Nhi, Hà, Tân, đã "thực hiện hành vi giúp sức tích cực" trong quá trình phạm tội. Các nhân viên này đã tạo lập, quản lý các trang mạng đăng tải thời gian, chủ đề bà Hằng sẽ livestream; kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet, chuẩn bị sân khấu để bà chủ khu du lịch Đại Nam livestream; đăng tải nội dung xúc phạm các nạn nhân trên trang cá nhân.

Theo cơ quan điều tra, trong các lần bà Hằng livestream nói về ca sĩ Vy Oanh, nghệ sĩ Hoài Linh, có mặt 2 khách mời là tiến sĩ Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim. Trong đó, ông Quân tham gia livestream 11 buổi (từ tháng 10/2021 đến 3/2022), ông Kim tham gia 2 buổi (từ tháng 10/2021 đến 12/2021). Hai chuyên gia luật này cũng có phát ngôn "không chuẩn mực" về các bị hại.

Nhà chức trách đã trưng cầu giám định 38 trang tài liệu được dịch thành văn bản từ phát ngôn của ông Quân, Kim nhưng chưa đủ cơ sở khẳng định có những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân.

Những nội dung họ nói cũng không thuộc bí mật cá nhân, bí mật của gia đình và đời sống riêng tư theo quy định của Luật An ninh mạng, Luật Báo chí, Luật Xuất bản và các quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Tin mới