mask

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
0:00 / 0:00
0:00

UBND huyện Yên Thành chỉ đạo làm rõ

Báo Nghệ An điện tử ra ngày 11/3/2023 đăng bài “Tá hỏa vì mảnh đất cha mẹ để lại "không cánh mà bay”, phản ánh việc gia đình bà Nguyễn Thị Hiền Lương trú tại xóm Văn Yên, xã Văn Thành (Yên Thành), sau một thời gian làm ăn xa trở về đã bị 2 gia đình hàng xóm lấn chiếm hết đất hương hỏa của tổ tiên. Hai gia đình lấn chiếm đất đai bị bà Lương tố cáo là gia đình ông Nguyễn Thanh Thản và gia đình ông Nguyễn Văn Kiêm (nay anh Nguyễn Văn Sơn sử dụng).

Ngày 16/3/2023, Báo Nghệ An tiếp tục có bài viết “Nhiều bất thường trong vụ mất đất hương hỏa tại huyện Yên Thành”. Qua tìm hiểu sự việc có nhiều điểm bất thường cần được làm rõ. Ngoài việc đất của gia đình ông Thản tăng từ 260m2 theo bản đồ 299 lên đến 501m2 theo bản đồ địa chính số 19. Điều bất thường nhất là không hề có hồ sơ lưu trữ về đất đai của các gia đình này, đặc biệt là đơn xin cấp đất cũng như các hồ sơ, giấy tờ liên quan về việc tăng diện tích.

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng? ảnh 1

Thửa đất của bố mẹ bà Lương để lại hiện nay nằm trong vườn của gia đình ông Nguyễn Thanh Thản. Ảnh tư liệu: Tiến Đông

Sau khi Báo Nghệ An đăng tải các bài viết về vụ việc này, ngày 21/3/2023, UBND huyện Yên Thành đã có Văn bản số 550/UBND-VHTT về việc giải quyết nội dung Báo Nghệ An phản ánh vụ việc đất đai tại xã Văn Thành.

UBND huyện Yên Thành đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Yên Thành, UBND xã Văn Thành và các phòng, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra tham mưu xử lý. Báo cáo giải trình nội dung phóng viên Báo Nghệ An phản ánh trước ngày 20/4/2023. UBND huyện Yên Thành cũng phân công Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dương đôn đốc, chỉ đạo.

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng? ảnh 2

Văn bản chỉ đạo của UBND huyện Yên Thành. Ảnh: Tiến Đông

Đặc biệt, phóng viên đã trực tiếp gặp ông Nguyễn Tuấn Đức (SN 1947), nguyên là Trưởng ban Kiểm soát của HTX Văn Yên và quyền Bí thư Đảng ủy xã Văn Thành, đồng thời từng là đại biểu HĐND tỉnh 2 khóa (1974 - 1977 và 1984 - 1989). Ông Đức cho biết, vào cuối những năm 1970 và trong những năm 1980, lúc này các xóm đang được phân chia thành các đội sản xuất. HTX có chủ trương xét cấp đất cho một số hộ gia đình. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Xứng, bà Nguyễn Thị Tiu, có con trai là Nguyễn Văn Cương đã lập gia đình, do đất đai chật chội, trong khi gia đình có nhiều nhân khẩu nên HTX đã cấp cho gia đình ông Cương 1 miếng đất để ra ở riêng. Mảnh đất cũ thì vợ chồng ông Xứng, bà Tiu và 2 người con gái tiếp tục sinh sống.

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng? ảnh 3

Ông Nguyễn Tuấn Đức, nguyên cán bộ HTX Văn Yên, xã Văn Thành (Yên Thành) làm việc với phóng viên. Ảnh: Tiến Đông

Ông Đức cũng khẳng định, không hề có chuyện HTX cấp đất cho gia đình ông Cương sau đó thu hồi mảnh đất của ông Xứng, bà Tiu để chia cho các hộ gia đình khác.

Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ. Trong quá trình tìm hiểu sự việc gia đình bà Nguyễn Thị Hiền Lương bị chiếm mất đất hương hỏa do tổ tiên để lại, chúng tôi được biết, gia đình ông Nguyễn Thanh Thản hiện nay cũng đang bị gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng (nguyên gốc có đất liền kề với thửa đất của bố mẹ bà Lương trước đây), khởi kiện ra tòa vì lấn chiếm đất.

Căn cứ theo tờ bản đồ 299, thửa đất của ông Nguyễn Thanh Thản có số hiệu 436 diện tích 260m2. Sau khi bao chiếm phần đất của gia đình ông Xứng, bà Tiu, thửa đất này đã tăng lên thành 501m2 (mang số hiệu 764 theo bản đồ địa chính số 19). Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa ông Nguyễn Văn Hoàng và ông Nguyễn Thanh Thản, khi cơ quan chức năng tiến hành đo đạc thì thửa đất của gia đình ông Thản tiếp tục tăng lên 573,9m2. Trong đó, có 65,7m2 được xác định đang nằm trong phạm vi tranh chấp.

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng? ảnh 4

Phần đất của gia đình ông Hoàng cho rằng bị gia đình ông Thản lấn chiếm sang đã xây bờ rào. Ảnh tư liệu: Tiến Đông

Theo ông Nguyễn Văn Hoàng, gia đình ông sử dụng mảnh đất thổ cư do ông cha để lại (nguồn gốc có trước năm 1980). Theo bản đồ 299 thì thửa đất có số hiệu 428, có diện tích 880m2. Trước đây, khi gia đình ông Hoàng chưa chuyển ra Hà Nội sinh sống thì thửa đất của gia đình nằm liền kề với đất của gia đình ông Xứng, bà Tiu. Sau một thời gian gia đình ông Hoàng chuyển hoàn toàn ra Hà Nội sinh sống vì điều kiện công tác, không hiểu sao mảnh đất đó đã bị gia đình ông Thản lấn chiếm, để rồi phần đất phía Tây của gia đình ông Hoàng lại tiếp giáp với gia đình ông Thản.

Ông Hoàng cũng cho biết, trong thời gian gia đình ông đi công tác xa đã bị gia đình ông Thản chặt cây lấn chiếm đất, với diện tích khoảng hơn 40m2, sau này khi đo đạc thì xác định phần đất bị lấn là 65,7m2. Cây cối bị chặt gồm 4 cây giới cổ thụ, 1 bụi tre và một số cây khác.

Đến cuối năm 2009, đầu năm 2010, gia đình ông Hoàng về xây dựng, sửa sang lại nhà thờ, là nơi thờ cúng 3 liệt sĩ Nguyễn Quốc Linh, Nguyễn Quốc Lung và Nguyễn Quốc Hinh, hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ-Tĩnh. Hiện cả 3 liệt sĩ đều có tên trên bia tưởng niệm tại Khu tưởng niệm Tràng Kè (xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành), nơi thực dân Pháp xử bắn 72 chiến sĩ cộng sản trong cao trào Xô viết Nghệ-Tĩnh (1930 - 1931). Nhà thờ còn là nơi thờ cúng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng là bà Nguyễn Thị Kinh (mẹ của ông Hinh) và bà Nguyễn Thị Thại (mẹ của ông Linh và ông Lung). Bản thân bố của ông Hoàng là cụ Nguyễn Quốc Anh (con của liệt sĩ Nguyễn Quốc Linh), cũng là người hoạt động cách mạng trước năm 1945, đang được gia đình ông Hoàng hương khói, thờ tự tại mảnh đất này.

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng? ảnh 5

Phóng viên Báo Nghệ An làm việc với ông Nguyễn Văn Hoàng. Ảnh: Tiến Đông

Việc bị lấn chiếm đất đai khiến gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng hết sức bức xúc. Sau khi tiến hành hòa giải tại địa phương không thành, gia đình ông đã tiến hành làm đơn khởi kiện đối với gia đình ông Nguyễn Thanh Thản và bà Đào Thị Huề ra tòa. Hiện tại Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An đang thụ lý vụ việc.

Ông Nguyễn Quế Lịnh - Chủ tịch UBND xã Văn Thành cho biết, sự việc gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng gửi đơn khởi kiện gia đình ông Thản bà Huề, bản thân chính quyền địa phương cũng đã biết. Thông qua kiến nghị của gia đình ông Hoàng, phía chính quyền đã cung cấp các hồ sơ, giấy tờ liên quan.

Ông Lịnh cho biết, phần đất tranh chấp này còn liên quan đến gia đình bà Lương. Nếu theo bản đồ 299 còn lưu lại tại xã thì phần đất giáp với gia đình ông Hoàng là đất của bố mẹ bà Lương. Sau một thời gian gia đình ông Thản sử dụng thì xảy ra tranh chấp nói trên. “Hiện tại, chúng tôi cũng mong Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An sớm đưa ra phán quyết về vấn đề này để ổn định tình hình ở địa phương” - ông Lịnh nói thêm.

Rõ ràng, việc gia đình bà Nguyễn Thị Hiền Lương bị mất đất hương hỏa, cùng với sự việc lấn chiếm đất của gia đình người có công với cách mạng là những vấn đề đáng quan tâm. Điều này rất cần được chính quyền địa phương xã Văn Thành và huyện Yên Thành làm rõ.

Tin mới