mask

Vua Charles III có thể là vị vua cuối cùng của Vương quốc Anh

(Baonghean.vn) - Ông Mikhail Myagkov, Giám đốc khoa học Hội lịch sử - quân sự Nga, nhận định Vua Charles III có thể trở thành vị vua cuối cùng của Vương quốc Anh và khối Thịnh vượng Chung bởi xã hội Anh sẽ bắt đầu coi thể chế "mang tính nghi thức" của chế độ quân chủ là gánh nặng đắt đỏ trong bối cảnh bất ổn toàn cầu và khủng hoảng kinh tế.
0:00 / 0:00
0:00
Vua Charles III có thể là vị vua cuối cùng của Vương quốc Anh ảnh 1

Vua Charles III của Vương quốc Anh. Ảnh: AP

Ông Myagkov nêu rõ: "Với việc châu Âu đang gặp khủng hoảng và cuộc sống người dân Anh thậm chí còn khó khăn hơn trong thời kỳ hậu Brexit, thể chế quân chủ có thể trở nên quá nặng nề và Vua Charles III có thể trở thành vị vua cuối cùng nắm ngai vàng của Vương quốc Anh. Nếu tình hình kinh tế xấu đi, trong đó có tình trạng giá cả năng lượng tăng cao, người Anh có thể tự hỏi: 'Tại sao chúng ta phải chi hàng trăm triệu bảng Anh cho một gia đình quý tộc, vốn không có vai trò hữu ích trong việc điều hành đất nước?'".

Ông Myagkov cho hay, các cuộc thảo luận về sự cần thiết phải duy trì vương triều trị vì đất nước chỉ chính thức diễn ra khi Nữ hoàng Elizabeth II còn sống. Tuy nhiên, ông Myagkov khẳng định, Nữ hoàng đã trở thành một biểu tượng của quốc gia, nhấn mạnh việc bà trị vì đất nước trong suốt 70 năm là biểu tượng cho sự ổn định của Vương quốc Anh.

Trong khi đó, ông Alexander Zakatov, một người phát ngôn của Vương tộc Romanov ở Nga, bày tỏ quan điểm trái ngược, cho rằng Vua Charles III sẽ bảo vệ thể chế quân chủ và duy trì quyền lực./.

Tin mới