mask

Xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 110 phạm nhân

(Baonghean.vn) - Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện sau khi ra tù phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách, thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù.
Xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 110 phạm nhân ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Sáng 9/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt 1 năm 2018 cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Trại giam số 3, Trại giam số 6.

Tham dự phiên họp có các thành viên trong hội đồng gồm Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Trại giam số 3, Trại giam số 6, Trại tạm giam Công an tỉnh.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một biện pháp mới trong thi hành án phạt tù, lần đầu tiên được quy định, bổ sung trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đây là chính sách không chỉ bảo đảm tính trừng trị răn đe, giáo dục cải tạo người phạm tội, đấu tranh phòng, chống tội phạm mà còn mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, mở ra cơ hội mới để người phạm tội sớm tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời giảm bớt áp lực, nguồn lực cho công tác quản lý người phạm tội.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện như: phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Căn cứ các quy định, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Trại giam số 3, Trại giam số 6 đã làm tốt công tác tuyên truyền đến phạm nhân, thân nhân phạm về công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện như tổ chức cho phạm nhân học tập, niêm yết công khai các quy định tại các nơi công cộng, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nên phạm nhân nhận thức đầy đủ về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn được hưởng chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 110 phạm nhân ảnh 2
Trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Ảnh tư liệu

Theo đại diện Trại giam số 6, ngoài các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn như: Thời gian chấp hành án, quá trình xếp loại, tội danh, mức án thì việc xác định các đối tượng khi được tha ra tù có nơi cư trú rõ ràng, không ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn là một quy định cần thiết.

Sau quá trình xác minh, Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam số 3, Trại giam số 6 đã lập hồ sơ của 110 phạm nhân (trong đó Trại tạm giam Công an tỉnh có 5 hồ sơ, Trại giam số 6 có 70 hồ sơ, Trại giam số 3 có 35 hồ sơ) để trình hội đồng xét duyệt tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Tại phiên họp, các thành viên trong hội đồng sẽ xem xét từng hồ sơ, sau đó thống nhất để trình Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Sau đó, các trại tạm giam, trại giam sẽ tổ chức công bố và trao quyết định cho các phạm nhân. Những phạm nhân này sau khi được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ về địa phương và chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của công an xã và chính quyền địa phương.

Tin mới