Yemen: Tháng Tư chết chóc

Xung đột giữa Saudi Arabia và phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen không ngừng leo thang nghiêm trọng trong thời gian gần đây.

Tháng Tư vừa qua trở thành tháng chết chóc nhất đối với người dân Yemen khi đã có tới 236 người chết và 238 người bị thương do xung đột. Con số thương vong này cao gấp đôi so với tháng 3.

Phủ Tổng thống Yemen bị tấn công. Ảnh: Al Jazeera ảnh 1
Phủ Tổng thống Yemen bị tấn công. Ảnh: Al Jazeera

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (OCHCR) kêu gọi tất cả các bên tham gia trong cuộc xung đột tại Yemen tôn trọng luật nhân đạo quốc tế. Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc Shamdasani cho biết:

“Các vụ tấn công gần đây nhằm vào các địa điểm đông dân cư bao gồm các vụ không kích đầu tuần này nhằm vào khu văn phòng Tổng thống ở thủ đô Sanaa. Điều này đã vi phạm các nguyên tắc nhân đạo quốc tế. Các nhân chứng cho biết, vụ tấn công đầu tiên trúng vào văn phòng Tổng thống nằm tại khu vực dân cư. 7 phút sau vụ tấn công đầu tiên, tòa nhà đã bị không kích thêm một lần nữa, gây thêm thương vong cho nhiều người”.

Xung đột giữa Saudi Arabia và phiến quân Hồi giáo Houthi ở Yemen không ngừng leo thang nghiêm trọng trong thời gian gần đây.

Ngày 7/5, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu xác nhận đã tiến hành hai vụ không kích nhằm vào văn phòng Tổng thống ở thủ đô Sanaa hiện do Houthi kiểm soát.

Theo thông báo sau đó, có 6 người chết và hàng chục người bị thương trong các vụ tấn công này. Ngày 9/5, các đơn vị phòng không của Saudi Arabia đã đánh chặn 2 tên lửa đạn đạo trên bầu trời thủ đô Riyadh. Saudi Arabia cho biết, đây là vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất do phiến quân Houthi thực hiện nhằm vào lãnh thổ nước này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi. Từ tháng 9/2014, phiến quân đã chiếm giữ phần lớn khu vực phía Bắc của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, buộc ông Hadi cùng Chính phủ phải tạm lánh ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen, tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không nước này đánh chặn.

Xung đột giữa các bên cho đến nay đã khiến gần 10.000 người chết, hàng chục nghìn người bị thương và đẩy hàng triệu người đến bờ vực đói kém. Theo đánh giá của Liên Hợp Quốc, đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Tin mới