Yên Thành: Hối hả thu hoạch cam Vinh phục vụ Tết Dương lịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thời điểm này, những đồi cam ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành đang chín vàng, có vườn cho hàng trăm tấn quả, người trồng cam đang hối hả thu hoạch để phục vụ thị trường Tết Dương Lịch.
Các vườn cam ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành chín vàng đang vào mùa thu hoạch. Ảnh: Văn Trường. ảnh 1

Các vườn cam ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành chín vàng đang vào mùa thu hoạch. Ảnh: Văn Trường.

Chủ vườn cam Đại Việt ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành, cho biết, đồi cam của gia đình có diện tích 10 ha, bắt đầu thu hoạch từ đầu tháng 12/2022. Thời điểm này, nhu cầu cam phục vụ thị trường Tết Dương lịch tăng cao. Tư thương từ khắp nơi về thu mua, mỗi ngày bán được 4-5 tấn cam, phải thuê 20 người hái cam liên tục trong nhiều ngày qua để kịp cung ứng cho khách hàng.

"Năm nay sản lượng có giảm, do mưa nhiều nên tỷ lệ đậu hoa đạt thấp nhưng bù lại giá tăng hơn 10.000 đồng/kg so với năm trước (35.000 đồng/kg mua tại vườn), ước tính kết thúc vụ thu hoạch khoảng trên 100 tấn cam, bán được trên 3 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi trên 1,5 tỷ đồng", chủ vườn cam Đại Việt chia sẻ.

Thu hoạch cam ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường. ảnh 2

Thu hoạch cam ở xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường.

Anh Trần Minh - một tư thương chuyên thu mua cam ở TP. Vinh chia sẻ: Cam Đồng Thành chủ yếu là giống cam Xã Đoài lòng vàng, lại được trồng quanh những lèn đá, sử dụng phân hữu cơ nên cam có vị ngọt dịu đặc trưng, được khách hàng ưa chuộng. Mỗi ngày, anh thu mua từ 5-6 tấn cam Đồng Thành cung ứng cho thị trường Hà Nội, hầu hết phục vụ khách quen.

Năm nay cam giảm sản lượng nhưng lại tăng giá. Ảnh: Văn Trường ảnh 3

Năm nay cam giảm sản lượng nhưng lại tăng giá. Ảnh: Văn Trường

Ông Ngô Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Đồng Thành cho biết: Toàn xã hiện có hơn 125 ha cam Vinh, chủ yếu là giống cam ngon như Xã Đoài lòng vàng, Vân Du… Trong số này, trên 60 ha cam được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP.

Giống cam Xã Đoài lòng vàng, xã Đồng Thành có vị ngọt dịu đặc trưng. Ảnh: PV. ảnh 4

Giống cam Xã Đoài lòng vàng, xã Đồng Thành có vị ngọt dịu đặc trưng. Ảnh: PV.

Nhờ chất lượng tốt nên vào dịp cận Tết, cam Đồng Thành chín đến đâu là tiêu thụ hết đến đó. Chủ yếu tư thương từ khắp nơi đổ về thu mua, tính đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch được khoảng trên 500 tấn cam.

Lựa chọn cam để đóng thùng vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Văn Trường. ảnh 5

Lựa chọn cam để đóng thùng vận chuyển đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Văn Trường.

Cam Đồng Thành được đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Ảnh: Văn Trường. ảnh 6

Cam Đồng Thành được đưa đi tiêu thụ khắp nơi. Ảnh: Văn Trường.

Có thể khẳng định, cây cam đã giúp người dân Đồng Thành ngày càng cải thiện cuộc sống, nhiều hộ có doanh thu lên đến hàng tỉ đồng mỗi năm. Tuy không được mùa như mọi năm do thời tiết, song năm nay lại được giá, toàn xã Đồng Thành ước tính thu hoạch đạt 1.400 tấn cam, cho thu nhập trên 45 tỉ đồng.

Tin mới