mask

10 phát minh của phụ nữ được cả thế giới ngưỡng mộ

(Baonghean.vn) - Có những người phụ nữ tài năng phát minh ra những thứ mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Họ không hề thua kém bất cứ ai trong việc tìm tòi, khám phá với một trí tưởng tượng phong phú tuyệt vời. Dưới đây là những phát minh như vậy.

10. Kem: Năm 1843 là dấu mốc mà tại đó, bà Nancy Johnson trở thành một trong những người quan trọng nhất trong lịch sử loài người, khi mà bà phát minh ra kem. Và tuyệt vời hơn, thiết kế kem ấy vẫn được sử dụng cho tới thời điểm này.
1. Kem: Năm 1843 là dấu mốc mà tại đó, bà Nancy Johnson trở thành một trong những người quan trọng nhất trong lịch sử loài người, khi mà bà phát minh ra kem. Và tuyệt vời hơn, thiết kế kem ấy vẫn được sử dụng cho tới thời điểm này.
2. Rượu vang hồng: Nicole Barbe Clicquot sinh năm 1808 đã phát triển công nghệ chiết xuất đặc biệt. Công nghệ này giúp loại bỏ men chết trong rượu mà không làm mất đi vị ngon của loại đồ uống hảo hạng này, từ đó tạo ra rượu vang hồng. Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện chất lượng của các món rượu vang thời bấy giờ.
2. Rượu vang hồng: Nicole Barbe Clicquot sinh năm 1808 đã phát triển công nghệ chiết xuất đặc biệt. Công nghệ này giúp loại bỏ men chết trong rượu mà không làm mất đi vị ngon của loại đồ uống hảo hạng này, từ đó tạo ra rượu vang hồng. Đây là một tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện chất lượng của các món rượu vang thời bấy giờ.
8. Tủ lạnh: Vào năm 1914, bà Florence Parpart đã phát minh ra chiếc tủ lạnh hiện đại đầu tiên. Bà cũng là người sáng chế ra loại máy làm sạch đường phố đang được sử dụng trên khắp nước Mỹ.
3. Tủ lạnh: Vào năm 1914, bà Florence Parpart đã phát minh ra chiếc tủ lạnh hiện đại đầu tiên. Bà cũng là người sáng chế ra loại máy làm sạch đường phố đang được sử dụng trên khắp nước Mỹ.
13. Ống tiêm y tế: Vào Năm 1899, nữ y tá Letitia Geer đã phát minh ra một ống tiêm y tế có thể sử dụng bằng một tay. Đây được xem là một phát minh kỳ diệu, thay đổi bộ mặt của y học thời đại này.
4. Ống tiêm y tế: Vào Năm 1899, nữ y tá Letitia Geer đã phát minh ra một ống tiêm y tế có thể sử dụng bằng một tay. Đây được xem là một phát minh kỳ diệu, thay đổi bộ mặt của y học thời đại này.
6. Áo giáp kevlar: Vật liệu siêu bền để tạo nên bộ giáp này là một khám phá mang tính … lỡ tay. Đó là năm 1966, khi mà nhà hóa học Stephanie Kwolek tạo ra được nó trong quá trình tổng hợp chất, cố gắng tạo ra một loại vật liệu nhẹ hơn cho lốp xe ô tô.
5. Áo giáp kevlar: Vật liệu siêu bền để tạo nên bộ giáp này là một khám phá mang tính … lỡ tay. Đó là năm 1966, khi mà nhà hóa học Stephanie Kwolek tạo ra được nó trong quá trình tổng hợp chất, cố gắng tạo ra một loại vật liệu nhẹ hơn cho lốp xe ô tô.
4. Hệ thống truyền tín hiệu không dây: Ngoài việc là một diễn viên xinh đẹp trên màn ảnh, bà Hedy Lamar còn là một nhà sáng chế. Học được kỹ thuật công nghệ từ người chồng là ông Fritz Mandel, một nhà buôn vũ khí làm việc cho Đức Quốc xã, sau này bà đã vận dụng kiến thức ấy và cùng với nhà soạn nhạc Geogre Antheil, sáng chế ra thiết bị chống nhiễu sóng vô tuyến cho các thiết bị điều khiển tên lửa. Ngày nay, phát minh này vẫn được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh và nhiều thành tựu công nghệ khác như mạng Wifi và sóng Bluetooth.
6. Hệ thống truyền tín hiệu không dây: Ngoài việc là một diễn viên xinh đẹp trên màn ảnh, bà Hedy Lamar còn là một nhà sáng chế. Học được kỹ thuật công nghệ từ người chồng là ông Fritz Mandel, một nhà buôn vũ khí làm việc cho Đức Quốc xã, sau này bà đã vận dụng kiến thức ấy và cùng với nhà soạn nhạc Geogre Antheil, sáng chế ra thiết bị chống nhiễu sóng vô tuyến cho các thiết bị điều khiển tên lửa. Ngày nay, phát minh này vẫn được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện thoại di động, mã hóa vệ tinh và nhiều thành tựu công nghệ khác như mạng Wifi và sóng Bluetooth.
5. Máy tính điện tử: Chuẩn Đô đốc Grace Murray Hopper là một nhà khoa học máy tính và cũng là sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Bà không chỉ viết nên trình biên dịch máy tính đầu tiên cho chiếc máy tính đầu tiên ( máy Mark I, có kích cỡ bằng cả một căn phòng) mà còn là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “bugging” và “debugging”, những thuật ngữ mà ta vẫn dùng cho tới ngày nay.
7. Máy tính điện tử: Chuẩn Đô đốc Grace Murray Hopper là một nhà khoa học máy tính và cũng là sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Bà không chỉ viết nên trình biên dịch máy tính đầu tiên cho chiếc máy tính đầu tiên ( máy Mark I, có kích cỡ bằng cả một căn phòng) mà còn là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “bugging” và “debugging”, những thuật ngữ mà ta vẫn dùng cho tới ngày nay.
7. Công nghệ viễn thông: Năm 1973, Shirley Jackson là người phụ nữ da đen đầu tiên tiến hành nghiên cứu các định luật cơ bản để tạo tiền đề cho các nhà khoa học khác phát minh ra điện thoại bấm nút, năng lượng mặt trời, cáp quang và dịch vụ chờ cuộc gọi.
8. Công nghệ viễn thông: Năm 1973, Shirley Jackson là người phụ nữ da đen đầu tiên tiến hành nghiên cứu các định luật cơ bản để tạo tiền đề cho các nhà khoa học khác phát minh ra điện thoại bấm nút, năng lượng mặt trời, cáp quang và dịch vụ chờ cuộc gọi.
1. Đồng hồ thiên văn Astrolabes: Đây là phát minh của nhà khoa học nữ Hypatia Alexandria sinh vào năm 370 trước Công Nguyên. Nữ khoa học gia người Hy Lạp này đã sáng chế ra một trong những thiết bị đầu tiên liên quan đến thiên văn học. Được biết thiết bị này dùng để xác định vị trí của các thiên thể trong vũ trụ như ngôi sao, đặc biệt là hiện tượng sao chổi hay chuyển động của mặt trăng.
9. Đồng hồ thiên văn Astrolabes: Đây là phát minh của nhà khoa học nữ Hypatia Alexandria sinh vào năm 370 trước Công Nguyên. Nữ khoa học gia người Hy Lạp này đã sáng chế ra một trong những thiết bị đầu tiên liên quan đến thiên văn học. Được biết thiết bị này dùng để xác định vị trí của các thiên thể trong vũ trụ như ngôi sao, đặc biệt là hiện tượng sao chổi hay chuyển động của mặt trăng.
4. Kính tiềm vọng cho tàu ngầm: Vào năm 1845, Sarah Mather đã được cấp bằng sáng chế cho loại kính này. Đây là công cụ quan trọng đóng vai trò chiến lược giúp tàu ngầm nhìn thấy được những vật thể nằm trên biển trong khi tàu vẫn lặn dưới nước.
10. Kính tiềm vọng cho tàu ngầm: Vào năm 1845, Sarah Mather đã được cấp bằng sáng chế cho loại kính này. Đây là công cụ quan trọng đóng vai trò chiến lược giúp tàu ngầm nhìn thấy được những vật thể nằm trên biển trong khi tàu vẫn lặn dưới nước.

Hoa Lê

(Tổng hợp)

Tin mới