mask

40 năm bảo vệ vườn chim thiên nhiên

(Baonghean) - Vì li nhun kinh tế trước mt, hin nay trên các vùng quê nhiu người dân đã tìm mi cách để săn bn và by các loài chim thiên nhiên đem ra các ch bán, hoc đến nhp các nhà hàng chế biến món ăn đặc sn, cá th các loài chim quý ngày càng có nguy cơ tuyt chng, mt cân bng h sinh thái t nhiên. Thế nhưng, xóm 10 xã Lý Thành (Yên Thành) có gia đình anh Vũ Văn Ngân đã hơn 40 năm nay bo v được vườn chim t nhiên.

Khu vườn ca gia đình anh Vũ Văn Ngân có din tích rng ch khong 1 ha, được trng nhiu tre, cây lâm nghip và các loi cây ăn qu. Theo anh Ngân cho biết, vào năm 1960, gia đình anh lên đây theo ch trương di dân xây dng vùng kinh tế mi. Thi đim đó, vùng đất này đồi núi hoang vu, giao thông đi li khó khăn, dân cư sinh sng còn rt ít. Sau mt thi gian khai hoang phc hóa, nhiu loi cây được trng xanh tt, môi trường thiên nhiên đây được phc hi.

40 năm bảo vệ vườn chim thiên nhiên ảnh 1

Nhiu loài chim v trú ng ti khu vườn nhà anh Ngân


"Đất lành chim đậu", chính vì l đó mà các loài chim đã v trú ng, xem đây là nơi an toàn để xây t, sinh sôi ny n ngày càng nhiu. Đặc bit, t tháng Ba đến tháng Tám hàng năm được xem là thi đim nhn nhp nht ca chim. C vào khong 18h hàng ngày, c khu vườn rp bóng chao lượn ca hàng ngàn loi chim như: sáo su, chích chòe, chào mào,... qun t v đây để trú n ban đêm to nên mt qun th âm thanh náo nhit ít nơi có được!


Vào khong thi gian này, khu vườn cũng là "mái nhà xanh" để các chim làm t đẻ trng. Nếu đứng mt v trí cao quan sát khu vườn mi thy rõ quy ước, s phân chia ranh gii gia các loài chim. Đứng dưới nhng bóng cây xanh, có th nhìn thy được nhng chú chim non mi chào đời, được chim b m chăm sóc mm mi, to nên mt khung cnh thơ mng, tràn đầy s sng.


Bt đầu vào thi đim cui tháng Tám (âm lch) cho đến tháng Hai, tháng Ba năm sau, ngoài các loài chim quen thuc còn có thêm chèo bo, én, vàng anh t phương Bc kéo nhau v trú ng.


Anh Ngân cho biết mt điu thú v na: Bng kinh nghim hàng chc năm qua, nếu ban đêm nghe tiếng cò kêu khác hơn so vi bình thường, hoc sáng mai ra vườn có nng mùi phân chim thì nhng ngày tiếp theo thi tiết s thay đổi t nng chuyn sang mưa. Người dân có th căn c để đoán thi tiết.


40 năm bảo vệ vườn chim thiên nhiên ảnh 2


được mt vườn chim t nhiên như ngày hôm nay là c quá trình vt v đối vi gia đình anh Vũ Văn Ngân. Ngoài làm 4 sào rung, gia đình anh còn phi thường xuyên có người nhà để canh chng khu vườn, bi người l vào vườn dòm ngó, rình bt và by chim, có k còn đưa c súng hơi, súng th thao vào đây để săn bn. Vi đặc đim ca loài chim, nếu mi khi b phá t hoc nghe tiếng súng, chúng s tan đàn, không dám bay v na. Chim non b rơi ra khi t cũng phi kp thi nht lên để tr v nơi t m. Hàng tun, phi làm v sinh khu vườn mt ln mi đảm bo v sinh môi trường, to không khí trong lành để thu hút các loài chim v đây nhiu hơn.


Mong mun ca gia đình anh Vũ Văn Ngân gi đây là nếu được s quan tâm ca chính quyn các cp và nhng ngành liên quan, có s đầu tư thích đáng, anh s quy hoch xây dng khu vườn này thành mt trung tâm bo tn nhng loài chim quý hiếm, mt đim đến ca du khách thp phương...


Thái Dương

Tin mới