Ấm áp những sẻ chia...

(Baonghean) - Những ngày cuối năm, dẫu trời vẫn còn mưa rét nhưng Tết dường như đã đến sớm hơn với giáo viên và học sinh Nghệ An  bởi những phần quà ấm nghĩa tình, bởi rất nhiều sự sẻ chia và thấu hiểu.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo với học sinh Trường Tiểu học Bảo Nam (Kỳ Sơn).
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo với học sinh Trường Tiểu học Bảo Nam (Kỳ Sơn).

Sưởi ấm bản cao 

Những ngày cuối năm Bính Thân, Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học và Ban Dân tộc tỉnh đã đến với giáo viên và học sinh của 6 huyện vùng cao của Nghệ An là Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu và Quỳ Hợp. Hành trình 3 ngày, dẫu khá vất vả nhưng các thành viên trong đoàn ai cũng tràn đầy niềm vui vì đã kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ và gửi những phần quà đầy ắp nghĩa tình của công đoàn ngành và các đơn vị đến tận tay các thầy giáo, cô giáo và các học sinh vùng cao. 

Tại huyện Kỳ Sơn, hành trình đầu tiên là Trường Tiểu học Bảo Nam 1 - ngôi trường cách thị trấn Mường Xén chừng 20 cây số. Những năm qua, dù trường còn gặp khá nhiều khó khăn, nhưng tập thể giáo viên và học sinh của trường không ngừng vươn lên giành nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nói chuyện với nhà trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi cũng đã chia sẻ rất nhiều những khó khăn về điều kiện học tập, về công tác vận động học sinh đến trường và cả những vất vả của những giáo viên vùng cao cắm bản. Tết Nguyên đán sắp đến, dù đã hết sức cố gắng tiết kiệm nhưng tổ chuyên môn và công đoàn nhà trường cũng chỉ có một phần quà rất nhỏ chưa đến 300.000 đồng dành tặng cho giáo viên của trường.

Trao tặng cho nhà trường 20 suất quà, đoàn công tác cũng hy vọng đây sẽ là nguồn hỗ trợ kịp thời để giáo viên trong trường có một cái Tết ấp áp và vui vẻ. Cùng đi với đoàn, thầy giáo Phạm Ngọc Sửu - Chủ tịch công đoàn ngành Giáo dục huyện Kỳ Sơn cho biết: Do điều kiện còn nhiều khó khăn nên hầu hết các trường trên địa bàn đều không có thưởng Tết cho giáo viên mà chỉ có một phần quà nhỏ với giá trị từ 100.000 – 450.000 đồng. Về phía Phòng Giáo dục huyện, ngoài sự hỗ trợ của công đoàn giáo dục tỉnh, phòng cũng đã trích một phần kinh phí để hỗ trợ cho 20 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn.

Một điều cũng rất đáng mừng đối với huyện Kỳ Sơn trong những ngày cuối năm là có rất nhiều đoàn đến thăm hỏi, hỗ trợ giáo viên và học sinh các huyện vùng cao với nhiều hiện vật có giá trị như áo quần, sách vở, chăn ấm… Riêng Trường Mầm non Hín Pèn, xã Bảo Nam - thông qua chương trình “Sưởi ấm bản cao” đã được hỗ trợ xây dựng một dãy phòng học mới. Ngôi trường vừa xây xong và đưa vào sử dụng những ngày cuối năm đã thực sự làm ấm lòng phụ huynh, học sinh và giáo viên của trường.

Trước đó, tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương hơn 500 suất quà, mỗi suất có giá trị 500.000 đồng cũng đã được ngành Giáo dục và các thành viên trong đoàn gửi đến giáo viên và học sinh các trường. Cô giáo Trần Thị Sen - Giáo viên Trường Tiểu học Châu Lộc (Quỳ Hợp) bị bệnh hiểm nghèo hai năm nay, chồng không có việc làm, hoàn cảnh gia đình khó khăn 2 con đều đang tuổi đi học.

Trong năm 2016, ngành Giáo dục Quỳ Hợp cũng đã phát động trong toàn ngành quyên góp được 60 triệu đồng để giúp cô có thêm kinh phí điều trị bệnh. Nhận được món quà ý nghĩa từ lãnh đạo ngành vào dịp cuối năm âm lịch, cô Sen rất xúc động: “Tết này tôi thực sự rất hạnh phúc bởi nhận được nhiều sự quan tâm của sở, của phòng và cả những người đồng nghiệp trong trường. Đây thực sự là món quà tinh thần vô cùng to lớn, giúp mẹ con tôi có thêm động lực để vượt lên hoàn cảnh khó khăn hiện tại…”. 

Hỗ trợ giáo viên đón Tết

Đối với ngành Giáo dục, nhiều năm nay, khái niệm thưởng Tết là rất xa lạ, có chăng các trường có trích một phần kinh phí tiết kiệm và quỹ công đoàn để hỗ trợ một phần nhỏ làm quà cho giáo viên dịp Tết. Tuy nhiên, ở những trường thuộc vùng sâu, vùng xa thì điều này cũng rất khó khăn bởi hầu hết các trường đều không có nguồn thu. Thực tế, qua khảo sát 122 trường THPT và đơn vị trực thuộc trên địa bàn của tỉnh, mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2017 trung bình cho mỗi cán bộ, giáo viên là 502.000 đồng.

Trong đó, đa phần các trường đều có mức từ 500.000 - 1.000.000 đồng. Riêng Trường PT Dân tộc nội trú THCS Quỳ Châu mức quà Tết chỉ 30.000 đồng/giáo viên, Trường THPT Cù Chính Lan (huyện Quỳnh Lưu) không có quà Tết do nhà trường không có đủ học sinh, thu không đủ chi. Về phía các trường trực thuộc các phòng giáo dục, mức thưởng Tết còn thấp hơn, trung bình từ 200.000 - 300.000 đồng/giáo viên. Mặc dù còn rất nhiều thiệt thòi, nhưng các thầy cô giáo cũng đã quen với chuyện này.

Gần 30 năm công tác ở huyện miền núi Kỳ Sơn, thầy giáo Nguyễn Công Danh - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Nậm Típ cho biết: “Tết đến, chúng tôi lo nhất là học sinh nghỉ học ở nhà. Vì vậy, gần Tết nhà trường luôn cố gắng chăm lo Tết cho các em, tổ chức nấu bánh chưng để các em thấy được hương vị cổ truyền với dân tộc và để các em gắn bó hơn với trường lớp. Còn quà Tết, dù vật chất thì rất ít những chúng tôi nhận được rất nhiều món quà từ bà con dân bản như bí, nếp nương, cành đào, cành mận. Với những người cắm bản, điều đó thực sự hết sức quý giá...”.  

Sẻ chia với những khó khăn trên nên đều đặn nhiều năm nay, công đoàn ngành Giáo dục kêu gọi, vận động nhiều nguồn khác nhau để hỗ trợ thêm cho các giáo viên, đặc biệt là những giáo viên có hoàn cảnh éo le, giáo viên bị bệnh hiểm nghèo. Riêng năm nay, trên 600 suất quà đã được công đoàn ngành huy động với giá trị mỗi suất quà từ 300.000 - 500.000 đồng. Tại Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (thành phố Vinh), Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 có 3 giáo viên nhận được sự hỗ trợ này và đây đều là những giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt như mẹ đơn thân, vợ hoặc chồng không có việc làm, con cái đau ốm.

Nói về công tác chuẩn bị Tết năm nay của ngành Giáo dục tỉnh nhà, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các tập thể, tổ chức, cá nhân đã dành rất nhiều sự quan tâm ưu ái đặc biệt cho ngành Giáo dục và kịp thời gửi đến nhiều món quà ý nghĩa cho giáo viên và học sinh trong dịp Tết đến Xuân về.

“Về phía ngành đã cố gắng tiết kiệm kinh phí hỗ trợ cho những trường, những giáo viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để hy vọng sẽ thắp thêm một niềm tin cho mỗi người trong những ngày đầu năm mới. Đồng thời, qua đó cũng cổ vũ tinh thần, giúp giáo viên có thêm động lực để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ dạy và học” - bà Chi khẳng định. 

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

Tin mới