mask

Ấm áp tình người trong thiên tai

(Baonghean.vn) - Trong thiên tai, lũ dữ, màu áo công đoàn lại tiếp tục lan tỏa sứ mệnh yêu thương, chia sẻ của mình đến các đoàn viên công đoàn để giúp họ sớm ổn định cuộc sống.
0:00 / 0:00
0:00

Ấp áp nghĩa tình

Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4 vừa qua, ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Vân - giáo viên Trường Mầm non Quỳnh Diễn (Quỳnh Lưu) ngập sâu trong nước. Gia đình chị Vân sống ở cuối xóm, là nơi thấp và đọng nước nhiều nhất vùng, nước ở sân dâng lên đến ngực.

Nhớ lại những ngày mưa lũ lịch sử đầu tháng 10, chị Vân vẫn còn nguyên nỗi ám ảnh: “Nước dâng lên cao quá, chồng đi làm ăn xa, nhà có con nhỏ dại, tôi không kịp xoay xở để cất đồ đạc và di chuyển gia cầm… Chỉ sau 1 đêm, nước đã dâng đến ngấp nghé giường, bếp không thể nấu nướng, cũng không thể đưa con lội đi đâu, tôi đã rất sợ. Ngay trong ngày ngập đầu tiên đó, khi nhìn thấy ở cổng màu áo xanh công đoàn với thuyền và hàng cứu trợ, tôi đã vô cùng xúc động. Càng bất ngờ hơn khi những người đi trao quà là những cán bộ công đoàn huyện Quỳnh Lưu, với nhu yếu phẩm như nước, mỳ tôm, lương khô, sữa… Họ là những người đầu tiên tìm đến gia đình tôi”.

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 1

Cán bộ công đoàn huyện Quỳnh Lưu kịp thời hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong cơn lũ. Ảnh: CSCC

Cùng hoàn cảnh với gia đình cô Vân là gia đình anh Vũ Văn Trung - nhân viên bảo vệ thuộc Ban Quản lý chợ Giát. Trong khu vực “ổ chuột” gồm 24 nhà của xóm vật liệu, nhà của anh là 1 trong 2 hộ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, nước dâng cao đến lút cả cổng. Trong tình cảnh đó, tổ chức công đoàn cũng là tổ chức đầu tiên tìm đến, hỗ trợ gia đình anh. “Tôi không kìm được xúc động khi chứng kiến các anh em đồng nghiệp thuộc Công đoàn Ban Quản lý chợ đã hỗ trợ đưa gia đình tôi đến nơi cao ráo, an toàn, tạo điều kiện để có được nơi ăn, chốn ở. Tôi cũng rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh và huyện ngay khi sự việc vừa xảy ra. Món quà của tổ chức công đoàn có thể không lớn về vật chất, nhưng nó không thể đong đếm ý nghĩa, giá trị về tinh thần, đã động viên, an ủi chúng tôi lúc khó khăn, túng quẫn nhất” - anh Trung thổ lộ.

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 2

Đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi và trao quà hỗ trợ cho Trường Mầm non Quỳnh Hồng. Ảnh tư liệu: Thanh Vân

Có thể nói, sự kịp thời của các cấp công đoàn Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu trong hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động đã tạo ra một sự lan tỏa mạnh mẽ, không chỉ trên địa bàn huyện. Chia sẻ về sự hỗ trợ nhanh chóng này, chị Vũ Thị Giang - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu nói: “Nhà của những cán bộ công đoàn chúng tôi cũng ngập, nước cũng vào nhà, nên hơn ai hết chúng tôi hiểu nỗi vất vả, cần kíp của những đoàn viên, người lao động ở vùng thấp hơn, có hoàn cảnh khó khăn hơn. Ngay trong sáng 29/9, Liên đoàn Lao động huyện đã tức tốc chỉ đạo các công đoàn cơ sở cập nhật tình hình, rà soát đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trong vùng ngập nặng để kịp thời hỗ trợ. Chứng kiến niềm vui đón nhận của người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như gia đình công nhân đông con, gia đình mẹ đơn thân… chúng tôi hiểu rằng, sự kịp thời của mình là đúng đắn. Bản thân tôi cũng vô cùng cảm kích sự lăn xả, hết mình vì đoàn viên của các cán bộ công đoàn. Để trao quà tận tay người cần, nhiều cán bộ công đoàn phải đi mượn xe, trên đường đi còn bị ngã xe, lạc đường…”.

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 3

Liên đoàn Lao động tỉnh trao quà cho các cháu mồ côi vì bố mẹ thiệt mạng vì bị lũ cuốn. Ảnh: CSCC.

Tại các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu - hai trong nhiều địa phương có thiệt hại cả về người và của, Công đoàn huyện cũng đã kịp thời triển khai thăm hỏi gia đình các nạn nhân. Ban Nữ công Liên đoàn Lao động huyện Nghi Lộc phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ huyện chỉ đạo Nữ công cơ quan Huyện ủy, Cơ quan Khối dân quyên góp đỡ đầu cho 3 cháu mồ côi cả cha và mẹ vì bị lũ cuốn trôi tại xã Nghi Lâm trong vòng 4 năm (từ năm 2022 - 2026). Liên đoàn Lao động huyện Diễn Châu cùng đại diện các tổ chức trong huyện đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ cho thân nhân 2 gia đình có người thân bị tử vong do ảnh hưởng bão số 4.

Cũng ngay trong những ngày đầu tiên của đợt mưa lũ, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã trực tiếp xuống thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ cho gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 huyện Nghi Lộc và Quỳnh Lưu.

Sức mạnh của tình đoàn kết

Kể từ khi lũ quét xảy ra, nhóm Zalo của cán bộ Công đoàn huyện Kỳ Sơn được cập nhật thông tin, mới liên tục. Tin nhắn có thể đến bất cứ thời điểm nào trong ngày, tin nhắn từ các các đơn vị công đoàn cơ sở. Tin thì báo cáo hoạt động, tin thì cập nhật tình hình đoàn viên, lao động khó khăn, tin thì kêu gọi hỗ trợ tại một địa chỉ cụ thể…

Là chủ tịch công đoàn của một trong những công đoàn cơ sở tích cực nhất trong hỗ trợ bà con, chị Đặng Thị Huyền chia sẻ, kể từ khi lũ đến, tất cả cán bộ, đoàn viên trong trường không có khái niệm về ngày nghỉ, giờ giấc. Chị nói: “Trường chúng tôi may mắn không bị ảnh hưởng nhiều bởi đợt lũ này, trong trường cũng chỉ có gia đình một giáo viên bị sập mảng tường sau hồi nhà. Vì thế nên những ngày nghỉ, chúng tôi tập trung toàn bộ nguồn lực để hỗ trợ cho những đồng nghiệp ở các điểm trường khác. Toàn bộ 23 cán bộ, giáo viên trong trường được điều động tham gia công tác này, kể cả những giáo viên đang mang thai cũng hưởng ứng bằng cách hỗ trợ các công việc nhẹ nhàng”.

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 4

Đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Phà Đánh (Kỳ Sơn) dọn dẹp bùn đất trong ngày nghỉ. Ảnh: CSCC

Bản thân vợ chồng chị Huyền cũng là những cá nhân tích cực vận động quyên góp cho bà con rốn lũ. Quê gốc ở Đô Lương, chị tranh thủ về các mối quan hệ, kêu gọi quyên góp nhu yếu phẩm, quần áo từ người dân Đô Lương rồi liên hệ với nhà xe, tài trợ "chuyến xe 0 đồng" chở đồ quyên góp xuống cho bà con, hỗ trợ cho các em học sinh người Khơ mú...

“Có rất nhiều người như chị Huyền, rất nhiều công đoàn cơ sở như Trường Mầm non Phà Đánh ở huyện Kỳ Sơn. Tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của mọi người đã và đang làm nên một sức mạnh tập thể đáng tự hào. Cho đến thời điểm này, huyện Kỳ Sơn vẫn còn rất nhiều việc phải làm, công việc, cơ sở vật chất, điện đường, trường, trạm vẫn còn rất ngổn ngang, nhưng tôi tin sức mạnh đoàn kết của các tổ chức, cá nhân nói chung và của Công đoàn nói riêng sẽ sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường”, anh Đậu Viết Cường - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Sơn chia sẻ.

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 5

Đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Cà Tạ (Kỳ Sơn) chung tay hỗ trợ bà con rốn lũ. Ảnh: CSCC

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 6

Tinh thần này khiến tôi nhớ đến chia sẻ của anh Trần Xuân Tùng - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Anh nói: “Là cán bộ công đoàn, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khi thiên tai, hoạn nạn là trách nhiệm hiển nhiên, không cần phải chờ phân công hay mong ai ghi nhận. Hơn hết, cán bộ công đoàn còn phải là những cá nhân tiên phong trong hỗ trợ, kêu gọi giúp đỡ cho người dân nữa”.

Chung tay chia sẻ với công đoàn huyện và cơ sở, ngày 4/10, đoàn công tác Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động huyện Kỳ Sơn bị ảnh hưởng thiên tai. Đây là số tiền của Liên đoàn Lao động tỉnh trích từ nguồn quỹ phòng, chống bão lụt và từ nguồn ủng hộ của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ đột xuất cho đoàn viên, người lao động Nghệ An bị ảnh hưởng lũ lụt do hoàn lưu bão số 4 gây ra. Sáng 5/10, thừa ủy quyền của Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Sơn đã đến thăm và hỗ trợ các đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện. Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ 32 suất quà, Liên đoàn Lao động huyện 19 suất quà cho các gia đình đoàn viên công đoàn bị thiệt hại. Mỗi suất từ 500.000 đồng - 3.000.000 đồng.

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 7

Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả do lũ quét. Ảnh: CSCC

Ấm áp tình người trong thiên tai ảnh 8

Liên đoàn Lao động huyện Kỳ Sơn trao quà hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Ảnh: CSCC

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Công đoàn tất cả các huyện, thành, thị, ngành đã đồng loạt tổ chức phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức lao động quyên góp giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Điển hình có thể kể đến Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn Viên chức, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An… Không chỉ đóng góp kinh phí, nhu yếu phẩm, các cấp công đoàn còn góp công, góp sức để sớm giúp người dân vùng lũ ổn định cuộc sống.

Tin mới