mask

Bà con vùng cao Nghệ An gom góp nông sản hỗ trợ vùng tâm dịch

(Baonghean.vn) - Tình hình dịch Covid-19 ở các huyện miền xuôi đang diễn biến hết sức phức tạp, để sớm đẩy lùi dịch bệnh, nhiều huyện đã phải phong tỏa và thực hiện cách ly xã hội, cuộc sống của người dân trở nên chật vật hơn.

Với tinh thần tương thân, tương ái, đồng bào các dân tộc huyện rẻo cao Tương Dương đã rủ nhau lên rừng hái măng, hoa chuối, hái rau rừng gửi hỗ trợ người dân miền xuôi đang gặp khó khăn vì dịch Covid – 19.

Tuy đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng người dân ở đây đoàn kết và rất đỗi ân tình. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tương Dương, những ngày qua, đồng bào các dân tộc huyện Tương Dương  đã rủ nhau lên rừng hái măng, hoa chuối, đào sắn, hái rau rừng gửi về xuôi.

Bà con vùng cao Nghệ An gom góp nông sản hỗ trợ vùng tâm dịch ảnh 1

ĐVTN xã Tam Đình chia nhau, số thì lên rừng hái măng, hoa chuối; số còn lại thì xuống khe suối hái rau dún gửi tặng người dân miền xuôi chống dịch. Ảnh: Đình Tuân

Chị Lô Thị Ngân, ở bản Pa Tý, xã Yên Tĩnh cho biết: “Trong nhiều năm qua, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, biết được cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, nhiều đoàn thiện nguyện từ miền xuôi đã không ngại đường xa, hiểm trở đã trực tiếp mang gạo, nước mắm, quần áo, sách , vở… để trao tặng cho người nghèo Tương Dương. Những tình cảm ấy, chúng tôi chẳng thể nào quên. Những ngày qua người dân các huyện miền xuôi đang căng mình chống dịch. Mặt trận các cấp đã kêu gọi người dân đóng góp nhu yếu phẩm ủng hộ người dân vùng dịch. Đây là lúc để trả ơn tấm chân tình của người dân các huyện miền xuôi đã dành tặng nên ngay từ sáng sớm tôi đã mang bế lên rừng lấy măng, hoa chuối và rau rừng gửi về xuôi như lời cảm ơn những người đã từng giúp đỡ gia đình tôi, cũng như nhiều người dân nơi đây”.

Bà con vùng cao Nghệ An gom góp nông sản hỗ trợ vùng tâm dịch ảnh 2Dù đời sống vùng biên còn vất vả, nhưng người dân xã Mai Sơn vẫn quyên góp được trên 6 tạ nhu yếu phẩm gồm bí đỏ, chuối, đu đủ, cà ngọt, hoa chuối… Trong ảnh, cán bộ xã đang phân loại sau khi tiếp nhận từ người dân. Ảnh: Đình Tuân

Ở xã Yên Tĩnh, không chỉ riêng gia đình chị Ngân mà các hộ dân ở 9/9 bản đều nhiệt tình hưởng ứng. Chỉ sau một ngày vận động, MTTQ xã Yên Tĩnh đã tiếp nhận được gần 300kg măng, trên 100kg rau, gần 1 tạ nếp và nhiều loại củ quả khác. 

Bà con vùng cao Nghệ An gom góp nông sản hỗ trợ vùng tâm dịch ảnh 3Nhiều xã phải dùng cả xe tải có trọng tải lớn để vận chuyển lên huyện trao tặng. Ảnh: Đình Tuân

Cũng như người dân xã Yên Tĩnh và các xã vùng trong, vùng ngoài, người dân các xã biên giới như Mai Sơn, Nhôn Mai, Tam Hợp xa xôi cũng tự nguyện quyên góp nông sản của gia đình mình sản xuất hoặc thu hái được trên nương rẫy.

Ông Và Bá Lầu, ở bản Piêng Coọc, xã Mai Sơn cho biết: “Nhà không có gì, chỉ có bế bí nhờ cán bộ gửi về xuôi chống dịch. Trong bản chúng tôi ai có gì thì góp nấy. Tuy vật chất không lớn nhưng đây là tình cảm của đồng bào Mông gửi về đồng bào miền xuôi”.

Cùng với người dân trong toàn xã, tuổi trẻ xã Tam Đình cũng lên rừng hái măng, xuống khe suối hái rau rừng làm quà gửi tặng người dân vùng dịch.

Bà con vùng cao Nghệ An gom góp nông sản hỗ trợ vùng tâm dịch ảnh 4

Nhà nào có gì thì góp nấy. Nhà thì bí, nhà thì măng, hoa chuối… Ảnh: Đình Tuân

“Theo dõi trên các kênh thông tin, nhận thấy người dân các huyện đồng bằng đang phải rất vất vả để chống dịch. Nhằm sẻ chia những khó khăn với người dân vùng dịch, Đoàn xã đã vận động đoàn viên quyên góp các sản vật để trao tặng người dân cũng như các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch ở các địa phương vùng tâm dịch. Thấy được đây là việc làm ý nghĩa nên đoàn viên thanh niên trong xã rất nhiệt tình tham gia. Sau một buổi triển khai, chúng tôi đã thu hái được gần 50kg măng, 20kg hoa chuối, 60kg rau các loại” - Anh Lô Văn Hợp, Bí thư Đoàn xã Tam Đình cho biết.

Bà con vùng cao Nghệ An gom góp nông sản hỗ trợ vùng tâm dịch ảnh 5

Cơ quan MTTQ huyện Tương Dương là đơn vị trực tiếp tiếp nhận và phân bổ để tặng cho các huyện miền xuôi. Ảnh: Đình Tuân

Theo ông Lương Bá Vin - Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ huyện Tương Dương: “ Vào trung tuần tháng 7 vừa qua xảy ra dịch bệnh ở bản Chằm Puông, Lượng Minh, để giúp huyện Tương Dương vượt qua khó khăn và sớm dập được dịch, cán bộ và nhân dân thành phố Vinh, Nghi Lộc, Diễn Châu… đã ủng hộ người dân vùng tâm dịch cũng như các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch cả tiền và hiện vật. Hiện tại ở các địa phương này dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, để kịp thời động viên và chia sẻ những khó khăn, MTTQ huyện Tương Dương đã kêu gọi người dân trong toàn huyện quyên góp nhu yếu phẩm để giúp đỡ người dân vùng dịch. Chỉ sau một thời gian ngắn chúng tôi đã tiếp nhận được 1.868kg bao gồm măng, bí xanh, bí đỏ, rau, chuối… quy ra tiền vào khoảng 170.291.000 đồng. Toàn bộ số nhu yếu phẩm này chúng tôi sẽ gửi tặng nhân dân thành phố Vinh, huyện Nghi Lộc, huyện Diễn Châu”./.

Tin mới