mask

Bán giá 5.000 đồng/kg tại 'thủ phủ' Cam Vinh vẫn 'ứ hàng'

(Baonghean.vn) - Cam Vinh ở Quỳ Hợp bắt đầu vào vụ thu hoạch, tuy nhiên người trồng cam ở đây không vui bởi giá cam quá rẻ, 5.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không tới mua, vì khó tiêu thụ.
Clip: Xuân Hoàng - Q.An
Khác với các năm trước, vào dịp này trên các trục đường vào thủ phủ cam Vinh ở Quỳ Hợp thương lái đánh xe máy, ô tô vào tận vườn thu mua, thì năm nay vắng bóng. Trên các vườn cam nhiều năm tuổi, người trồng cam buồn bã, vì cam rụng đầy gốc, khiến trên cây còn lại rất ít quả.
 Bán giá 5.000 đồng/kg tại 'thủ phủ' Cam Vinh vẫn 'ứ hàng' ảnh 1
Cam Vinh ở Quỳ Hợp hiện có giá từ 5.000 đồng/kg nhưng thương lái không vào mua, vì khó tiêu thụ. Ảnh: Quang An

Đứng trước vườn cam rụng gần hết quả, ông Nguyễn Công Biên ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp cho hay, gia đình ông có 1 ha cam Xã Đoài lòng vàng 7 năm tuổi, năm nay cam ra quả nhiều, nhưng từ sau đợt mưa to cuối tháng 9 đến nay, quả cam chuyển sang màu vàng, lụng cuống, rụng đầy vườn, nhặt không xuể. Ước tính vụ cam năm nay tỷ lệ quả rụng khoảng 80%, xem như thất thu.

"Hiện cam đã chín bói, gia đình muốn bán để vớt vát công chăm sóc, nhưng gọi thương lái mà họ không nhận lời thu mua, dù giá chỉ 5.000 đồng/kg, giờ không biết xử lý thế nào, nếu không bán kịp thì cam sẽ rụng hết. Trong khi đó, dịp này của năm trước, thương lái thu mua 20.000 đồng/kg", ông Biên chia sẻ. 
 Bán giá 5.000 đồng/kg tại 'thủ phủ' Cam Vinh vẫn 'ứ hàng' ảnh 2
Ông Nguyễn Công Biên buồn bã vì vườn cam rụng đến 80% số quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Chị Trương Thị Khai, một thương lái thu mua cam trên địa bàn xã Minh Hợp cho biết, do năm nay ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến cam khó tiêu thụ. Các năm trước vào dịp này chị thường thu mua cam, nhập cho các đại lý ở TP Vinh, Hà Nội, Đà Nẵng... với số lượng lớn, thì năm nay không thể vận chuyển đi được, vì khách không đặt hàng. Do vậy, dù giá cam tại vườn rất rẻ, thậm chí có những vườn cam bán 3.000 đồng/kg nhưng chị vẫn không dám mua. Thực tế, chất lượng và mẫu mã cam năm nay cũng kém hơn trước.

 Bán giá 5.000 đồng/kg tại 'thủ phủ' Cam Vinh vẫn 'ứ hàng' ảnh 3
Cam rụng là do hiện tượng thối quả như thế này. Ảnh: Quang An 

Ông Lê Viết Minh - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên nông nghiệp Xuân Thành cho biết: Phải nói rằng năm nay cam rụng nhiều, bởi ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua và sâu bệnh trên cây cam. Dự kiến sản lượng cam năm nay của đơn vị giảm mạnh. Đáng lo nữa là giá cam quá rẻ so với các năm trước, hiện đã bước vào thu hoạch bói đối với cam Xã Đoài lòng vàng là giống cam chất lượng tốt nhất ở đây, nhưng giá hái ngang chỉ 5.000 đồng/kg vẫn khó bán, bởi thương lái chưa tiêu thụ được thị trường ngoài tỉnh. 

 Bán giá 5.000 đồng/kg tại 'thủ phủ' Cam Vinh vẫn 'ứ hàng' ảnh 4
Nhiều chủ vườn cam ở xã Minh Hợp không mấy đoái hoài đến thu hoạch vì cam rụng quá nhiều và giá rẻ. Ảnh: Xuân Hoàng

Tìm hiểu các vùng trồng cam Vinh ở Con Cuông, Tân Kỳ, Yên Thành được biết, hiện nay nhiều vườn cam đã bước vào vụ thu hoạch, nhưng khâu tiêu thụ khó, dẫn đến cam giảm giá mạnh so với các năm trước. Hiện tượng cam rụng cũng nhiều, dẫn đến sản lượng cam giảm, người trồng cam thất thu./.

Tin mới