mask

'Thủ phủ' cam Vinh hiếm cam ngon bán Tết

(Baonghean.vn) - Nếu như các năm trước thời điểm Tết là chính vụ thu hoạch cam Vinh ở vùng cam Quỳ Hợp (Nghệ An), thì năm nay mặc dù mới đầu tháng Chạp mà các vườn cam đã gần như "sạch" quả.
 'Thủ phủ' cam Vinh hiếm cam ngon bán Tết ảnh 1
Những vườn cam Xã Đoài lòng vàng ở Quỳ Hợp đã hết quả từ lâu. Ảnh: Xuân Hoàng

Mới trung tuần tháng Chạp mà những vườn cam trọng điểm trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã hết sạch quả, không một bóng người ra vào. Người trồng cam cho biết, năm nay do quả cam rụng non nhiều nên thu hoạch hết sớm. 

Ông Huỳnh Hữu Phước - chủ vườn cam 3 ha, ở xóm Thọ Thành, xã Minh Hợp cho biết: Năm trước gia đình thu hoạch đến sát Tết mới hết cam, nhưng năm nay chưa đến tháng Chạp thì cả vườn cam đã bán hết quả. Nguyên nhân là do năm nay cam rụng quá nhiều, nên sản lượng cam bán ra thị trường giảm mạnh.
 'Thủ phủ' cam Vinh hiếm cam ngon bán Tết ảnh 2
Cam non rụng quá nhiều, khiến sản lượng cam Vinh ở Quỳ Hợp năm nay bán ra thị trường giảm mạnh. Ảnh: Quang An

Ông Võ Văn Phong - Phó Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên nông nghiệp Xuân Thành (Quỳ Hợp) cho biết: Đơn vị hiện có 330 ha cam kinh doanh. Năm nay cam rụng quá nhiều nên sản lượng chỉ khoảng 4.000 tấn quả, chất lượng cam Vinh ở đây cũng giảm, giá cam giảm hơn so với năm trước, người trồng cam thu nhập thấp. Gần như 100% diện tích cam Xã Đoài lòng vàng (khoảng hơn 100 ha) và hàng trăm ha cam V2, Vân Du kết thúc vụ thu hoạch sớm, không còn để bán trong dịp tết Nguyên đán tới. 

"Dự kiến dịp trong và sau Tết này, chỉ có sản phẩm cam V2 bán chín muộn bán ra thị trường, nhưng diện tích không nhiều, còn lại cam Xã Đoài lòng vàng chất lượng đảm bảo, mẫu mã đẹp, không có để bán Tết như các năm trước" - ông Võ Văn Phong cho biết.
 'Thủ phủ' cam Vinh hiếm cam ngon bán Tết ảnh 3
Những đống gốc cam bị nhiễm bệnh do người dân đào lên, chất đống hai bên đường. Ảnh: Quang An

Quan sát cho thấy, trên các trục đường vùng cam ở Quỳ Hợp, xuất hiện nhiều đống gốc rễ cam vừa được đào lên phơi khô làm củi. Người dân cho biết, cam bị nhiễm bệnh nặng, nên người ta phải đào lên để trồng cây khác.

Tìm hiểu được biết, vừa qua, Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã có kết quả xét nghiệm mẫu đất vùng trồng cam Quỳ Hợp, cho thấy đất bị nhiễm một số nấm gây bệnh trên cây cam vượt ngưỡng cho phép.
Ông Quán Vi Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết: Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu đất trồng cam trên các xã trọng điểm trồng cam của Viện Bảo vệ thực vật, UBND huyện khuyến cáo người dân 2 xã: Minh Hợp và Nghĩa Xuân ngừng trồng mới cam. Các hộ trồng cam cần thực hiện chuyển đổi cây trồng, luân canh cải tạo đất trong vòng 3 - 5 năm, sau đó trồng lại cam bằng các giống cam sạch bệnh.

Tin mới