Băn khoăn về chính sách của cán bộ sau sáp nhập

(Baonghean.vn)- Trong cuộc giao ban giữa Thường trực Tỉnh ủy với Ban Thường vụ các huyện, thành, thị ủy sáng 11/4, nhiều đại biểu băn khoăn về chế độ, chính sách, quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức sau khi sáp nhập.

Trong số các vấn đề được nêu lên tại cuộc giao ban, vấn đề sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế có nhiều ý kiến đề cập.

Đồng chí Trần Văn Cương - Bí thư Huyện ủy Diễn Châu. Ảnh tư liệu
Đồng chí Trần Văn Cương - Bí thư Huyện ủy Diễn Châu. Ảnh tư liệu
Đồng chí Trần Văn Cương - Bí thư Huyện ủy Diễn Châu cho biết thể hiện quyết tâm cao, huyện Diễn Châu đã tổ chức đi học, nghiên cứu mô hình ở hai tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Ninh. Đến nay các nội dung công việc đều đúng lộ trình theo Kế hoạch 111 của Tỉnh ủy.
Bí thư Huyện ủy Diễn Châu cũng phản ánh băn khoăn từ cơ sở đối với các chế độ, chính sách cho những người trong diện bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chủ trương sáp nhập, hợp nhất, tinh giản. Cần có chính sách thuận lợi cho các cán bộ chủ động xin nghỉ hưu để ủng hộ chủ trương sáp nhập. Đối với những lao động trong diện tinh giản thì cần tạo điều kiện để đóng bảo hiểm xã hội, đối với các trường hợp cấp trưởng chuyển sang cấp phó, cấp phó chuyển làm chuyên viên thì phụ cấp chức vụ, các quyền lợi khác thực hiện như thế nào?
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Diễn Châu Hoàng Văn Bộ. Ảnh tư liệu
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ. Ảnh tư liệu

Đồng chí Hoàng Văn Bộ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu cho biết, đến nay, huyện Quỳnh Lưu cũng đã thông qua đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế lần thứ 2 và chỉ đạo tất cả các xã, thị trấn xây dựng đề án, trong quá trình đó thực hiện trao đổi, lấy ý kiến một cách dân chủ, gắn trách nhiệm triển khai nghiêm túc.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quỳnh Lưu, cần sớm có hướng dẫn về cơ chế kiêm nhiệm các chức danh. Khi kiêm nhiệm các chức danh mới thì mức hưởng phụ cấp mới như thế nào? Các cấp trưởng, cấp phó khi không tiếp tục bố trí thì có chế độ, chính sách gì không? Theo tinh thần sắp xếp tổ chức bộ máy, hiện các đơn vị cấp xã của huyện Quỳnh Lưu cơ bản không đủ quy mô về dân số, về diện tích, vậy vấn đề sáp nhập đặt ra sẽ như thế nào? Nếu có hướng dẫn này thì sẽ thuận lợi trong công tác vận động, thuyết phục.

Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Anh Sơn. Ảnh tư liệu ảnh 3
Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Anh Sơn. Ảnh tư liệu

Cùng trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đặng Thanh Tùng - Bí thư Huyện ủy Anh Sơn đề xuất cần có hướng dẫn cụ thể đối với việc Giám đốc Trung tâm chính trị khi chuyển sang Phó Giám đốc Trung tâm chính trị thì có chuyển từ ngạch công chức sang viên chức hay không?

Trao đổi với các ý kiến liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về sắp xếp tinh gọn bộ máy, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về chuyên đề thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) với các huyện, thành, thị. Đề nghị các địa phương chuẩn bị các vấn đề còn chưa rõ, còn băn khoăn để trao đổi, phản ánh, tìm giải pháp tháo gỡ.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh cho biết sẽ có hội nghị giao ban chuyên đề để nghe các vấn vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh cho biết sẽ có hội nghị giao ban chuyên đề để nghe các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Ảnh tư liệu
Về cơ chế, chính sách thì cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để nghiên cứu. Tại Nghị quyết số 08 ngày 3/2/2018 của Chính phủ có quy định tương đối rõ trong quá trình sáp nhập, vẫn chấp nhận phương án cấp trưởng bố trí cấp phó thì bố trí nguyên phụ cấp đến hết nhiệm kỳ. Còn những vấn đề và nội dung ngoài thẩm quyền, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng các cơ quan, đơn vị chức năng sẽ tiếp tục nắm tình hình, nghiên cứu, tổng hợp, đề xuất./.

Tin mới