Bất chấp khuyến cáo, nông dân xuống giống vụ Xuân sớm hơn lịch thời vụ 20 ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Còn 15 - 20 ngày nữa mới đến lịch gieo mạ vụ Xuân 2023, nhưng nông dân nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đã xuống đồng gieo mạ và sạ lúa. Đây thực sự là nỗi lo của ngành Nông nghiệp, bởi lúa Xuân sẽ trổ vào khung thời tiết có rét. 
Bà con nông dân xã Bắc Thành, huyện Yên Thành làm đất gieo sạ lúa xuân trong sáng 22/12. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Bà con nông dân xã Bắc Thành, huyện Yên Thành làm đất gieo sạ lúa xuân trong sáng 22/12. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong sáng 22/12, tại các cánh đồng của huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... bà con nông dân đã xuống đồng làm đất gieo mạ và thậm chí có những nơi bà con đã tiến hành gieo sạ lúa Xuân 2023.

Tại cánh đồng của xóm 3, xã Bắc Thành (Yên Thành), bên cạnh những đám ruộng đã gieo sạ cách đây 2 - 3 ngày, nhiều bà con nông dân đang khẩn trương làm đất che chắn ni lông quanh các đám ruộng còn lại để gieo sạ.

Một nông dân ở xóm 3, xã Bắc Thành cho hay, do thời tiết nắng ấm và sông nông giang đang đóng nước, nên gia đình làm đất gieo sạ toàn bộ 4 sào ruộng của gia đình. Nếu không làm bây giờ, khi nước nông giang mở là cánh đồng đầy nước, không gieo sạ được. Năm nào gia đình cũng gieo sạ cho đỡ mất công gieo mạ và cấy.

Việc gieo sạ lúa Xuân trong thời điểm này là sớm hơn lịch thời vụ chung của tỉnh từ 15 - 20 ngày. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Việc gieo sạ lúa Xuân trong thời điểm này là sớm hơn lịch thời vụ chung của tỉnh từ 15 - 20 ngày. Ảnh: Xuân Hoàng

"Biết gieo sạ bây giờ là sớm so với lịch thời vụ mà xã đã tuyên truyền, khuyến cáo, nhưng người ta làm thì mình cũng làm theo. Xác định, được mùa mình hưởng, nếu mất mùa thì mình phải chịu, nên thấy thời tiết thuận lợi là cứ làm, chứ không chờ lịch thời vụ được" - một nông dân cho hay.

Trên các cánh đồng khác của huyện Yên Thành như: Long Thành, Khánh Thành, Công Thành, Liên Thành, Tăng Thành, Xuân Thành... bà con nông dân đã gieo xong mạ, phủ ni lông chống rét để chuẩn bị cấy lúa vụ Xuân sắp tới.

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, những hộ chưa xuống giống gieo mạ thì dừng ngay việc ngâm ủ giống để thực hiện đúng lịch thời vụ gieo cấy của tỉnh, nhằm đảm bảo lúa trổ vào khung thời tiết thuận lợi. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, những hộ chưa xuống giống gieo mạ thì dừng ngay việc ngâm ủ giống để thực hiện đúng lịch thời vụ gieo cấy của tỉnh, nhằm đảm bảo lúa trổ vào khung thời tiết thuận lợi. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho rằng, việc bà con nông dân gieo mạ trong những ngày này là sớm hơn lịch thời vụ khoảng 15 ngày, nhưng với những hộ gieo sạ thì sớm hơn khoảng 20 ngày. Việc bà con nông dân gieo sạ và gieo mạ sớm hơn lịch thời vụ do ngành Nông nghiệp đưa ra là do bà con không chấp hành khuyến cáo của chính quyền địa phương. Trước đó, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung tuyên truyền, vận động bà con gieo cấy đúng lịch thời vụ như kế hoạch sản xuất vụ Xuân đã đề ra.

Nhiều xã của huyện Diễn Châu, bà con nông dân cũng đã xuống đồng gieo mạ. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu, trên địa bàn huyện có khoảng 1.200 ha thuộc vùng thấp trũng, cần gieo cấy sớm, thuộc các xã: Minh Châu, Diễn Thái, Diễn Nguyên... Do vậy, huyện bố trí gieo mạ thành 2 trà sớm và muộn. Trong đó, trà 1 gieo trước ngày 5/1/2023, tuy nhiên, hiện nay bà con đã xuống giống gieo mạ là sớm hơn thời vụ của địa phương quy định.

Đến ngày 22/12, nông dân xã Minh Châu (Diễn Châu) đã cơ bản gieo xong mạ vụ Xuân. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Đến ngày 22/12, nông dân xã Minh Châu (Diễn Châu) đã cơ bản gieo xong mạ vụ Xuân. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lo lắng: Hiện nay, qua kiểm tra cho thấy, nông dân các huyện: Hưng Nguyên, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, thị xã Thái Hòa... đã xuống giống gieo mạ và gieo sạ lúa vụ Xuân từ ngày 20/12, đã phá vỡ lịch thời vụ chung của tỉnh. So với lịch thời vụ của tỉnh đặt ra là sớm hơn từ 15 - 20 ngày (theo lịch thời vụ, gieo mạ trà sớm của lúa vụ Xuân vào ngày 5/1/2023). Do vậy, nguy cơ mạ sẽ gặp rét đậm, rét hại và lúa Xuân sẽ trổ vào khung thời tiết bất lợi.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm lịch thời vụ gieo cấy chung của tỉnh. Theo đó, những hộ chưa gieo mạ thì dừng ngay việc ngâm ủ giống.

"Tiết lập Xuân của năm 2023 vào ngày 14 tháng Giêng là muộn hơn các năm và năm 2023 nhuận 2 tháng 2, nên bà con gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ là vấn đề băn khoăn, lo lắng của ngành Nông nghiệp, bởi lúa sẽ trổ vào khung thời tiết có rét là bất lợi, ảnh hưởng đến năng suất", ông Nguyễn Tiến Đức chia sẻ.

Vụ Xuân năm 2023 dự báo sản xuất sẽ diễn ra trong điều kiện nhiều khó khăn. Không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm, thời điểm rét đậm, rét hại có thể trùng với thời gian ra mạ, gieo cấy nên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Do vậy, ngành chức năng tăng cường giám sát việc tuân thủ về lịch thời vụ đối với từng nhóm giống; bố trí thời gian gieo cấy để cây lúa trổ từ ngày 20- 30/4, tránh gặp rét cuối vụ.

Tin mới