mask

Bắt thiếu nữ 9X lập facebook lừa cả trăm người chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Theo công an Nghi Lộc (Nghệ An): Ngọc nhặt được CMND của một người đánh rơi rồi dùng nó mở 2 tài khoản ngân hàng, lập 2 tài khoản facebook để lừa đảo hàng trăm người với số tiền chiếm đoạt trên 3,5 tỷ đồng.

Chiều 3/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: đơn vị vừa chủ trì, phối hợp công an Lai Châu phá thành công chuyên án đấu tranh tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt giữ Trần Thị Ngọc (SN 1997), trú tại xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào tháng 6/2020, qua công tác trinh sát, nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện có nhiều tài khoản facebook có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nổi lên có tài khoản mang tên Nguyễn Thị Uyên Nhi và Nguyễn Nhi.

Bắt thiếu nữ 9X lập facebook lừa cả trăm người chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng ảnh 1
Tang vật thu giữ nơi ở của đối tượng. Ảnh: Nhật Tuấn

Trong quá trình xác minh thông tin, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc nhận được nhiều tin báo của các bị hại với nội dung bị đối tượng có tài khoản facebook như trên thực hiện hành vi lừa đảo rao bán các tour du lịch giá rẻ, booking phòng khách sạn, giá máy bay giá rẻ, hợp lý để chiếm đoạt tiền.

Nhận thấy đây là hành vi lừa đảo mới, thủ đoạn lừa đảo tinh vi, đối tượng lợi dụng mạng xã hội để hoạt động mang tính ẩn danh cao nên lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh làm rõ.

Sau một thời gian xác minh, ngày 2/8, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã làm rõ và phối hợp Công an xã Sùng Phài, Công an TP Lai Châu bắt giữ đối tượng Trần Thị Ngọc (SN 1997), trú tại xã Sùng Phài, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Tang vật thu giữ 4 thẻ ATM, 3 điện thoại di động và số tiền trên 100 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Trần Thị Ngọc khai nhận: vào giữa năm 2017, đối tượng có nhặt được một CMND của một người đánh rơi mang tên Nguyễn Thị Uyên Nhi. Sau đó, đối tượng đã sử dụng CMND nhặt được này để mở 2 tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank và Vpbank, đăng ký sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán online để nhận tiền của các bị hại mà mình lừa.

Bắt thiếu nữ 9X lập facebook lừa cả trăm người chiếm đoạt hơn 3,5 tỷ đồng ảnh 2
Đối tượng Trần Thị Ngọc. Ảnh: Nhật Tuấn

Đồng thời, cũng dùng CMND này, Ngọc lập 2 tài khoản facebook đã nêu trên với hình đại diện là ảnh của người khác được đối tượng tải về từ một số tài khoản facebook cá nhân khác.

Với các tài khoản facebook ảo lập được, đối tượng tham gia nhiều nhóm bán hàng: mua bán online, review du lịch; tạo lập các tài khoản Zalo có tên "Buôn Sỉ Mỹ Phẩm Authe"; "Uyên Nhi" và "Mỹ Phẩm Buôn" để đăng tải các thông tin hình ảnh lừa đảo đặt tour du lịch giá rẻ, vé máy bay, đặt phòng khách sạn review đẹp với giá cả hợp lý hoặc mua bán mỹ phẩm, khẩu trang để lừa người khác chuyển tiền cọc hoặc thanh toán trước vào tài khoản ngân hàng đã lập. Khi nhận được tiền cọc hoặc tiền thanh toán trước, đối tượng liền chặn tài khoản facebook của các bị hại.

Bằng thủ đoạn trên, từ giữa năm 2017 đến nay, Trần Thị Ngọc đã lừa đảo, chiếm đoạt của hàng trăm người khắp cả nước với số tiền giao dịch trên 3,5 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Nghi Lộc tiếp tục điều tra làm rõ.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc thông báo những ai bị lừa đảo với thủ đoạn trên, đã chuyển tiền cho đối tượng tại Ngân hàng Vietcombank, số tài khoản: 0451000423342, chủ tài khoản là Nguyễn Thị Uyên Nhi thì báo cho cơ quan điều tra theo số điện thoại: 0989.112.789.

Tin mới