mask

Bay 14.000 km mỗi năm về thăm bạn tình

Mỗi năm, cò Klepetan bay mất hơn một tháng về bên cò cái bị thương, sinh con với cô nàng, rồi dẫn đàn con bay đi.
Nhập mô tả video

Vào mỗi dịp tháng ba hàng năm, chú cò Klepetan lại bay từ Nam Phi tới ngôi làng Brodski Varos, Croatia, để thăm bạn tình của nó là Malena, theo Oddity Central.Trong khoảng thời gian này, cả hai sẽ gần gũi rồi sinh thêm những đứa con. Sau đó, Klepetan sẽ dạy các con học bay rồi dẫn chúng vượt quãng đường 14.000 km để trở về Nam Phi. Từng bị trúng đạn và không thể bay nữa nên Malena sẽ ở lại, chờ đợi tới tháng ba năm sau để hội ngộ bạn tình. 

Ông Stjepan Vokic, 71 tuổi, trông nom trường học địa phương và sống một mình, kể từ khi vợ qua đời cách đây vài năm. Ông bắt đầu nhận nuôi cò Malena vào năm 1993, sau khi tìm thấy con cò cái này ở gần một cái ao. Lúc đó, Malena bị thợ săn bắn bị thương và có thể trở thành bữa ăn của cáo hay những con vật khác, nếu như không được Vokic đưa về nhà chăm sóc. Vết thương quá nặng nên từ đó, Malena không thể bay. 

Hai con cò quấn lấy nhau mỗi dịp tháng ba hàng năm. Ảnh: Youtube.
Hai con cò quấn lấy nhau mỗi dịp tháng ba hàng năm. Ảnh: Youtube.

Từ khi đưa Malena về nhà, ông Vokic dựng cho nó một cái tổ, lắp hệ thống sưởi ấm và xây cả một hồ cá. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên đưa con cò đi tắm, bôi kem lên chân nó cho đỡ khô. Nhờ thế, lúc Klepetan đến vào những ngày đầu xuân, Malena đã sẵn sàng để sinh con. Đến nay, "đôi tình nhân" đã có với nhau tổng cộng 62 cò con.

"Tôi đưa Malena theo lúc đi câu cá, thậm chí còn cùng xem tivi với nó", AFP dẫn lời ông Vokic kể. "Nếu ngày đó, tôi bỏ mặc ở ao, có lẽ nó đã thành mồi của bọn cáo rồi. Vì đã thay đổi số phận Malena nên giờ tôi sẽ phải chịu trách nhiệm với cuộc đời nó". 

Klepetan có đeo một chiếc vòng theo dõi ở một bên chân, và nơi di cư cuối cùng mà nó đã ở là Cape Town, Nam Phi, cách Brodski Varos khoảng 14.500 km. Klepetan đã phải bay hơn một tháng liền mới trở về được bên cạnh bạn tình Malena. 

Ông Vokic chia sẻ, mỗi khi Klepetan đến, ông lại có cảm giác như một trong những đứa con trai của mình về thăm nhà. 

Tin mới