mask

Bế mạc Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần 4 năm 2018

(Baonghean.vn) - Sau 3 ngày tranh tài, đêm 28/8, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Ban tổ chức Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần 4 năm 2018 đã tiến hành tổng kết, bế mạc và trao giải.

Dự lễ có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Lê Đình Sơn - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Đặng Quốc Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện các sở ban, ngành của 2 tỉnh.

k
Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần 4 xuất hiện nhiều nhân tố mới trong soạn lời và biểu diễn. Ảnh: Hoàng Trường

Trong đêm tổng kết đã công diễn 7 tiết mục xuất sắc đại diện cho các làn điệu, hình thức thể hiện được lựa chọn từ 73 tiết mục của 24 CLB dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tham gia liên hoan.

Tại lễ bế mạc, Nghệ sỹ nhân dân Phạm Tiến Dũng - Phó Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Nghệ An - Trưởng ban giám khảo khẳng định, đây là một kỳ liên hoan thành công. Các câu lạc bộ đã bám sát quy chế và thể lệ để xây dựng chương trình hợp lý, đảm bảo về nội dung, thời lượng, thể loại và hình thức biểu đạt, nhiều tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu, sáng tạo có tính nghệ thuật cao.

k
Một tiết mục tham gia liên hoan hấp dẫn của CLB dân ca xã Thanh Văn - Thanh Chương. Ảnh: Hoàng Trường

Điều đáng ghi nhận là bên cạnh những nghệ nhân đã khẳng định được tên tuổi, tại Liên hoan lần này xuất hiện một số gương mặt trẻ tài năng, một số giọng hát nhỏ tuổi hát dân ca ngọt ngào, thể hiện nhuần nhuyễn các làn điệu dân ca ví, giặm.

Đặc biệt, tại Liên hoan dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh lần 4 xuất hiện nhiều nhân tố mới trong soạn lời và biểu diễn; các nghệ nhân ưu tú đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Liên hoan, nhờ đó cũng tránh được sự trùng lặp tiết mục giữa các đội.

k
Ban tổ chức trao bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho các CLB tham gia liên hoan. Ảnh: Hoàng Trường 

Tuy nhiên, liên hoan còn tồn tại một số điểm cần khắc phục như: Chọn tiết mục không đúng độ tuổi diễn viên; lạm dụng quá nhiều yếu tố gây cười phản cảm; một số tiết mục còn mắc lỗi về trang phục; một số tác phẩm soạn lời thiếu logic...

k
Đồng chí Lê Minh Thông trao giấy chứng nhận cho các CLB đạt giải Nhì. Ảnh: Hoàng Trường

Tổng kết liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải A cho 15 tiết mục, giải B cho 15 tiết mục, giải C cho 15 tiết mục. 2 CLB xuất sắc đạt giải Nhất là CLB xã Nghi Long - Nghi Lộc (Nghệ An) và xã Kỳ Lợi - TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

4 CLB đạt giải Nhì gồm: Đồng Thành, Thanh Văn (Nghệ An), Sơn Hòa, Đức Giang (Hà Tĩnh).

6 CLB đạt giải Ba: Ngọc Sơn, Nghĩa Đồng, Tân Kỳ  (Nghệ An), Nam Hồng, Tiên Điền, Thạch Tân, Thạch Bằng (Hà Tĩnh). 12 CLB đạt giải Khuyến khích.

Ngoài ra Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 2 gương mặt nhỏ tuổi trình diễn xuất sắc là Nguyễn Khánh Hà - CLB xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) và Phạm Nguyễn Mai Uyên - CLB phường Quang Phong (thị xã Thái Hòa - Nghệ An).

Tin mới