mask

Bí quyết để vẫn sống lạc quan bên những người bi quan

(Baonghean.vn) - Bạn là người lạc quan, nhưng xung quanh bạn có một số người suy nghĩ tiêu cực. Trên lý thuyết, chỉ cần từ bỏ những mối quan hệ đó là xong nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy.

Vậy phải làm gì để sống gần người bi quan nhưng bạn vẫn giữ được sự vui vẻ, lạc quan?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Xác định và hiểu về lối suy nghĩ bi quan

1. Nhận biết dấu hiệu bi quan. Thoạt đầu có thể bạn không cảnh giác với khuynh hướng bi quan của người khác do tính lạc quan của mình. Việc tìm hiểu các kiểu mẫu này để tự phát hiện ra sự bi quan có thể cũng có ích cho bạn. Các dấu hiệu của lối suy nghĩ bi quan bao gồm: Thường bi kịch hóa vấn đề, hoặc suy nghĩ rằng điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra. Tin rằng kết quả xấu xảy ra là vĩnh viễn. Có thể trách bản thân hoặc trách người khác vì sự việc trở nên không như ý.

2. Hiểu về vấn đề tiềm ẩn có thể có. Một nguyên nhân có thể đưa đến suy nghĩ tiêu cực là bệnh trầm cảm. Nếu gặp trường hợp này, người bi quan có thể cần điều trị tâm lý hoặc bằng thuốc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

3. Tiếp tục tìm hiểu về chủ nghĩa bi quan. Càng biết nhiều, bạn càng bớt đi cảm giác chỉ trích cá nhân có thể xảy ra khi những suy nghĩ bi quan xuất hiện bên cạnh bạn. Học hỏi đem lại sự hiểu biết và tăng khả năng đối phó. Tiến sĩ Seligman là một nhà tâm lý học và là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý học tích cực. Ông đưa ra các phương pháp để giúp bạn xác định xem mình thiên về lạc quan hay bi quan, và dạy cách làm sao để trở nên lạc quan hơn.

Bí quyết để vẫn sống lạc quan bên những người bi quan

1. Đừng cho đi nhiều quá:

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Được làm nơi để người khác tựa vào khi đau buồn là điều tốt, nhưng nếu bạn cho đi nhiều hơn nhận về, bạn rất dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng và suy nghĩ tiêu cực. Đừng để người khác làm thay đổi thế giới quan của bạn. Điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức, nhưng nó cứ tiếp diễn xung quanh và đầu độc tâm hồn bạn một cách từ từ đến nỗi chính bạn cũng không nhận ra. Hãy lưu ý cân bằng giữa cho và nhận bạn nhé!

2. Đừng tranh luận với họ

Người tiêu cực thường khó thuyết phục, vì vậy đừng tranh luận với họ cách làm thế nào để mọi thứ tốt đẹp hơn. Dù cho bạn có nói thế nào thì người bi quan cũng có cách phản biện. Cho nên, hãy tiết kiệm thời gian và năng lượng bằng cách đừng tham gia vào một “cuộc chiến” khi đã cầm chắc thất bại.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

3. Đừng tự làm mình buồn

Bạn cũng không nên khó chịu hay buồn bã khi nỗ lực vực dậy một người bi quan không thành. Bạn cũng phải xác định là mình không cần phiền lòng khi họ hờ hững với tình cảm của bạn. Trong khi bạn bận rộn lo lắng cho họ thì người tiêu cực lại đang ích kỷ lo lắng cho chính những mối bận tâm của bản thân mình thôi. Đó chỉ đơn giản là cách họ đối xử với mọi người khi đang buồn.

 4. Đừng ép mình phải chịu trách nhiệm

Bạn luôn muốn những người xung quanh hạnh phúc. Tuy nhiên, đó không phải là nhiệm vụ của bạn. Bạn có thể giúp đỡ khi họ cần. Bạn có thể kéo họ đến một nơi vui vẻ, nhưng phiền não chỉ có thể thay đổi khi chính người đó sẵn sàng cho sự thay đổi.

5. Quan tâm, thông cảm với họ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu được họ, đó là một việc quan trọng, nhất là khi bạn phải đối diện với những quan điểm trái ngược. Nhưng như đã nói ở trên, tranh luận với người bi quan sẽ chẳng đem lại kết quả gì. Với họ, quan trọng nhất là sự lắng nghe và cảm thông, bởi mục đích của họ là trút bỏ những nỗi buồn. Đồng thời, khi quan tâm và cảm thông, bạn sẽ nhận ra rằng không phải ai cũng có được những thuận lợi như mình, để từ đó trân trọng hơn những gì mình đang có trong cuộc sống.

6. Tôn trọng khoảng lặng của họ

Hãy nhớ là, đôi khi người bi quan thực sự thích được một mình trong sự trốn tránh của họ. Dù bạn có cho họ thấy rất nhiều khía cạnh tích cực của cuộc sống nhưng họ sẽ vẫn cứ sống trong sự bi quan. Hãy để họ có thời gian cho riêng mình. Sau đó, nếu họ chọn cách nhiệt tình vượt qua, bạn sẽ có lại một người bạn vui vẻ. Bởi có những trường hợp sự chia sẻ tốt nhất là gần gũi và tôn trọng khoảng lặng của họ.

Khánh Chi

(Tổng hợp)

Tin mới