mask

Bí thư chi bộ người dân tộc Thái tiên phong trong mọi phong trào

(Baonghean.vn) - Về xã miền núi Thành Sơn, huyện Anh Sơn nhắc đến anh Lô Văn Nhung, sinh năm 1985, Bí thư Chi bộ thôn Vĩnh Thành bà con nhân dân ai cũng quý mến, cảm phục. Không chỉ là một bí thư chi bộ năng động, nhiệt tình với công tác Đảng, anh Nhung còn là một tấm gương sáng đi đầu trong mọi phong trào tại địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư chi bộ người dân tộc Thái tiên phong trong mọi phong trào ảnh 1

Bí thư Lô Văn Nhung tuyên truyền bà con xây dựng đời sống văn hoá mới, giữ gìn an ninh trật tự bản, bảo vệ môi trường. Ảnh: Thái Hiền

Người giữ vai trò quy tụ, gắn kết cộng đồng

Thôn Vĩnh Thành, xã Thành Sơn được sáp nhập từ bản Làng Mới và thôn 2. Thôn hiện có 206 hộ, 843 nhân khẩu trong đó có gần 80% là đồng bào dân tộc Thái. Đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những năm gần đây thôn luôn đi đầu trong các phong trào tại địa phương.

Dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông sạch đẹp mới được làm xong, anh Nhung chia sẻ: Năm 2007 anh tham gia nghĩa vụ quân sự, sau 2 năm anh trở về địa phương. Nhờ được rèn luyện trong môi trường quân đội nên khi về quê anh luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động, các phong trào. Đến năm 2015 anh được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ cho đến nay.

Theo anh Nhung, là bí thư chi bộ, muốn thuyết phục được nhân dân thì phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân. Ngoài ra, phải luôn gương mẫu, nhiệt tình “nói đi đôi với làm”, quy tụ sự đoàn kết trong chi bộ, sự đồng thuận trong Nhân dân. Qua 7 năm được bầu làm bí thư chi bộ thôn, anh Nhung đã phối hợp chặt chẽ với ban cán sự thôn, các đoàn thể, các đảng viên, già làng, người có uy tín trong cộng đồng đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con người dân đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm để phát triển kinh tế gia đình, từ bỏ những hủ tục lạc hậu xây dựng đời sống văn hoá mới, giữ gìn an ninh trật tự bản, bảo vệ môi trường; thực hiện hương ước, quy ước của thôn; tích cực thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư.

Bí thư chi bộ người dân tộc Thái tiên phong trong mọi phong trào ảnh 2

Anh Lô Văn Nhung đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Thái Hiền

Giúp bà con đổi mới tư duy, phát triển kinh tế

Khi thấy cuộc sống của bà con trong thôn còn gặp nhiều khó khăn, do người dân sinh sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp trồng lúa, ngô, hết mùa vụ lại vào rừng kiếm thêm thu nhập, sau nhiều trăn trở, anh Nhung đã quyết tâm cùng với tập thể chi bộ vận động bà con trong thôn phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi; áp dụng khoa học, kỹ thuật chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng mía, sắn nguyên liệu, trồng rừng; đầu tư chăn nuôi hàng hoá để nâng cao đời sống.

Hiện nay toàn thôn có 150 ha rừng chủ yếu trồng keo, 50 ha mía, sắn nguyên liệu, nhiều mô hình chăn nuôi cho thu nhập khá. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, anh Nhung đã phối hợp với các đoàn thể vận động nhân dân ủng hộ tiền, ngày công xây dựng đường giao thông đi vào bản.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, được sự hỗ trợ của Nhà nước về xi măng, anh Nhung cùng với ban cán sự thôn đã kêu gọi bà con nhân dân đóng góp mỗi hộ 2 triệu đồng, được tổng số tiền hơn 400 triệu đồng làm 2,2 km đường bê tông. Hiện nay, thôn Vĩnh Thành như khoác lên mình một tấm áo mới với những con đường phong quang, sạch đẹp, những hàng hoa đua nhau khoe sắc rực rỡ…Các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng sôi nổi. Người dân trong thôn dần xóa bỏ các hủ tục, nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc Thái được giữ gìn và ngày càng phát huy. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người 33 triệu đồng/ người /năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt gần 85%.

Bí thư chi bộ người dân tộc Thái tiên phong trong mọi phong trào ảnh 3
Bí thư Lô Văn Nhung (áo vàng) là người gương mẫu trong các phong trào ở địa phương. Ảnh: Thái Hiền

Ông Lô Văn Quế - Người có uy tín trong đồng bào dân tộc ở thôn Vĩnh Thành chia sẻ: Là bí thư chi bộ trẻ tuổi nhưng những việc làm thiết thực anh Nhung đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của người dân và là chỗ dựa tin cậy để bà con dân bản gửi gắm niềm tin, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, xích lại gần nhau hơn và tích cực lo toan, đẩy mạnh sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Cửu Tám - Bí thư Đảng uỷ xã Thành Sơn nhận xét: Thôn Vĩnh Thành là một trong những thôn đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Chi bộ thôn cũng là chi bộ điển hình của Đảng bộ xã trong việc phát huy tốt vai trò lãnh, chỉ đạo nhân dân toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Những thành quả ấy có sự đóng góp không nhỏ của anh Lô Văn Nhung. Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, người bí thư chi bộ Lô Văn Nhung luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của bà con nhân dân địa phương. Những việc làm của đồng chí Nhung đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế cũng như xây dựng đời sống mới ở khu dân cư của đồng bào dân tộc Thái ở xã Thành Sơn, góp phần giúp địa phương sớm về đích nông thôn mới vào năm 2022.

Tin mới