Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Luân chuyển cán bộ phải công tâm, khách quan

(Baonghean.vn) - Khẳng định công tác luân chuyển, điều động cán bộ là nội dung quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu lãnh đạo huyện Nghi Lộc cần có sự khách quan và nhất quán trong thực hiện chủ trương này.
Nằm trong chương trình kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, chiều 19/7, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với BTV Huyện ủy Nghi Lộc. Cùng dự có đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Ảnh: Đào Tuấn

3 nội dung trọng tâm kiểm tra, đánh giá là  kết quả thực hiện Đề án số 01 ĐA/TU (Đề án số 01) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 - 2020”; kết quả thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “luân chuyển, điều động đảng viên, cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2016 - 2020”; Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2012 - 2020.

 

Thành lập mới 8 chi bộ

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc Phạm Hồng Quang cho biết, trước khi có Đề án 01, huyện Nghi Lộc còn 13 xóm chưa có chi bộ, đều là các xóm giáo toàn tòng. Triển khai thực hiện đề án, từ năm 2016 đến nay, đã chỉ đạo thành lập thêm được 8 chi bộ ở các xóm trước đây chưa có chi bộ. Huyện ủy chỉ đạo thành lập thêm được 4 chi đoàn thanh niên và 1 chi hội cựu chiến binh.

Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc Phạm Hồng Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn

Huyện ủy và các tổ chức cơ sở Đảng đã bồi dưỡng, kết nạp được 19 đảng viên tại địa bàn các xóm có giáo; trong đó 11 đảng viên theo Đề án số 01; tập trung bồi dưỡng và kết nạp thêm được 6 đảng viên tại 3 chi bộ có nguy cơ không còn chi bộ.

Các học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Trinh mới được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Nhật Tuấn

Đảng bộ huyện Nghi Lộc có 73 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, trong đó có 37 đảng bộ cơ sở (30 đảng bộ xã và thị trấn, 7 đảng bộ khối cơ quan) và 36 chi bộ cơ sở trực thuộc; Có 623 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở. Tổng  sốđảng viên đến thời điểm hiện nay là 10.215 đồng chí.

 

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, từ năm 2012 đến nay huyện đã cử hàng trăm lượt cán bộ tham gia các khóa học đào tạo lý luận chính trị. Huyện cũng ban hành nhiều chủ trương, chính sách tạo điều kiện cho các bộ, đảng viên tham gia các khóa học nâng cao trình độ nghiệp vụ, kỹ năng công tác.
Quang cảnh Cầu Cấm (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu Nguyễn Thanh Hải

Phát biểu tại hội nghị, các thành viên đoàn kiểm tra đã đi sâu làm rõ việc thực hiện Đề án số 01 tại các địa bàn đặc thù. Theo đó, các đại biểu đề nghị lãnh đạo huyện Nghi Lộc đánh giá kỹ hơn tình hình của các nơi có nguy cơ không còn chi bộ; làm rõ đảng viên mới kết nạp thuộc cơ cấu nào (công chức, giáo viên, cán bộ cơ sở...).

Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Đối với đề án luân chuyển, điều động cán bộ, đại biểu cũng yêu cầu lãnh đạo huyện phân tích rõ nhận thức, tư tưởng của cán bộ, đảng viên được luân chuyển và địa phương nơi tiếp nhận; việc trang bị kiến thức chuyên môn, trình độ lý luận, kỹ năng công tác cho cán bộ luân chuyển đang được thực hiện như thế nào. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Nghi Lộc cũng đã làm rõ các nội dung đoàn kiểm tra yêu cầu.

Đổi mới, sáng tạo để tháo gỡ vướng mắc
Ghi nhận những nỗ lực của huyện Nghi Lộc trong phát triển kinh tế - xã hội cũng như thực hiện các nghị quyết, đề án của Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, để giải quyết các khó khăn phát sinh từ thực tiễn lãnh đạo huyện Nghi Lộc cần phải nêu cao tính chủ động, đổi mới, sáng tạo để tháo gỡ vướng mắc. Mục tiêu cao nhất là xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng tại các địa bàn đặc thù.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu huyện Nghi Lộc cần đổi mới, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ảnh: Đào Tuấn

Đánh giá cao về những kết quả thực hiện Đề án số 01 của huyện Nghi Lộc, Bí thư Tỉnh ủy cũng hoan nghênh huyện Nghi Lộc đã bố trí các tổ công tác tham gia hoạt động tại các địa bàn khó thành lập chi bộ. Việc địa phương bám sát các đề án, định hướng của tỉnh để thực hiện các mục tiêu của nghị quyết là chính xác, nhưng lãnh đạo địa phương cũng đồng thời huy động các giải pháp phù hợp với bối cảnh thực tiễn. Cụ thể như việc thực hiện Đề án 01, huyện xác định phát triển nguồn tại chỗ là tốt nhưng cũng phải mở rộng đối tượng để phát triển đảng viên, duy trì sự ổn định bền vững của chi bộ...

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đề nghị Huyện ủy Nghi Lộc cần có sự đánh giá chính xác về cấp ủy, cán bộ chủ chốt tại cơ sở, trên tinh thần đó có các giải pháp đồng bộ để hỗ trợ hiệu quả hơn.
Đối với công tác luân chuyển, điều động cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu địa phương bám sát chủ trương, chính sách của cấp ủy cấp trên. Quá trình thực hiện công tác này phải gắn bó mật thiết với công tác tư tưởng, qua đó tạo sự thống nhất về ý chí và hành động trong cán bộ, đảng viên. Mục tiêu luân chuyển, điều động là nhằm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ, chính vì vậy lãnh đạo huyện Nghi Lộc phải công tâm, khách quan và nhất quán trong thực hiện chủ trương này.
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý lãnh đạo huyện Nghi Lộc một số nội dung liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên, nhất là việc đào tạo, trang bị nghiệp vụ và lý luận, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Là huyện phụ cận thành phố Vinh nhưng Nghi Lộc có tính chất khá đa dạng. Toàn huyện có 30 xã, thị trấn, trong đó có 7 xã miền núi, 6 xã ven biển và 21 xã, thị trấn với 144/446 xóm có đồng bào theo đạo Công giáo. Ảnh: Google Maps

Đào Tuấn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới