mask

Biển Cửa Lò - điểm đến cho những người có sở thích đặc biệt

(Baonghean) - Từ một làng chài hoang sơ, ngày nay Cửa Lò đã vươn tầm vóc mới, trở thành một đô thị du lịch trẻ trung năng động, sầm uất; thương hiệu du lịch Cửa Lò được khẳng định trong lòng bè bạn, du khách trong nước, quốc tế.

Miền đất nhân sơn quần tụ

Vẻ đẹp của Cửa Lò bắt đầu được khai phá khi vào năm 1907 người Pháp đã chọn nơi đây để xây dựng khu nghỉ mát và tắm biển phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần cho các viên chức hành chính ở Vinh.

Qua những thăng trầm của lịch sử, mãi đến những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, làng chài nghèo heo hút bên bờ biển Đông này mới một lần nữa được “đánh thức” và vươn dậy thành một thị xã biển du lịch trẻ trung đầy sức sống và  tỏa sáng.

Cửa Lò không chỉ lấy lại vị thế xưa từng có, từng được kỳ vọng vào đầu thế kỷ XX, mà còn phát triển nhanh, mạnh.

Một góc biển Cửa Lò những năm đầu thế kỷ XX. Ảnh tư liệu
Một góc biển Cửa Lò những năm đầu thế kỷ XX. Ảnh tư liệu

Năm 1994, khi mới thành lập thị xã, Cửa Lò mới chỉ có 8 khách sạn và 4 nhà nghỉ, các dịch vụ phục vụ du lịch còn đơn điệu, nhỏ lẻ thì nay, Cửa Lò đã phố nối phố, khách sạn cao tầng san sát, kéo dài gần 10 km sát bờ biển.

Cửa Lò vẫn còn đó nhiều làng nghề truyền thống nhưng kinh tế mũi nhọn của thị xã là dịch vụ và du lịch. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 15 - 20%, thu ngân sách tăng nhanh từ 4 tỷ đồng năm 1994, đến năm 2016 đạt 305,6  tỷ đồng. Tổng giá trị sản xuất hiện nay đạt gần 6.000 tỷ đồng.

Thương hiệu du lịch Cửa Lò dần trở nên nổi tiếng, thân quen, hấp dẫn trong lòng bè bạn, du khách trong nước, quốc tế. Ngày 18/4/2014, Cửa Lò được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Cửa Lò những năm 90 thế kỷ XX. Ảnh tư liệu
Cửa Lò những năm 90 thế kỷ XX. Ảnh tư liệu

Sáng mùa biển mới

Mùa du lịch 2016 vừa qua, Cửa Lò đã đạt được nhiều thành quả trong thực hiện chương trình phát triển của mình, như: Thu hút khởi động, triển khai  một số dự án lớn đầu tư vào thị xã với khu Vinpearl Cửa Hội của Tập đoàn Vingroup tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng; cầu Cửa Hội nối Nghệ An và Hà Tĩnh; mở rộng đường Bình Minh...

Thị xã đã tổ chức nhiều sự kiện hoành tráng tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách như: Lễ hội du lịch Cửa Lò, Cuộc thi người đẹp phố biển Cửa Lò. Công tác quảng bá về du lịch thường xuyên, kịp thời và hiệu quả, đặc biệt là thông tin kịp thời, thường xuyên, công khai về mức độ an toàn môi trường biển Cửa Lò tới du khách; công tác vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên, đảm bảo xanh, sạch, đẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo... Tất cả khiến du khách cảm nhận sự thoải mái, bình yên, an toàn khi về du lịch Cửa Lò.

Bước vào mùa du lịch biển Cửa Lò 2017, hứa hẹn có rất nhiều sự kiện hoành tráng, ấn tượng như: Chương trình khai mạc Lễ hội du lịch với chủ đề “Cửa Lò: Hội tụ và tỏa sáng”; Chương trình nối vòng tay biển giao lưu văn hóa văn nghệ giữa các đài PTTH trong cả nước; Lễ hội âm nhạc đường phố hàng tuần tại Quảng trường và một số trục đường trung tâm thị xã;

Chương trình “Âm vang phố biển Cửa Lò” chào mừng kỷ niệm 110 năm du lịch Cửa Lò; Chương trình nghệ thuật “Câu hò nối những dòng sông” toàn quốc; Giải cầu mây bãi biển toàn quốc; Hội chợ thương mại du lịch quốc tế; Trại sáng tác điêu khắc tại Cửa Lò...

Cửa Lò hôm nay. Ảnh: A.C
Cửa Lò hôm nay. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn.

Nhằm tạo thêm sự tiện lợi, hứng khởi cho du khách, thị xã không ngừng phát triển thêm các sản phẩm, điểm đến, tour tuyến mới, trong đó có sự kiện khai trương khu du lịch Vinpearl Cửa Hội, khu nghỉ dưỡng do tập đoàn Vingroup đầu tư.

Các tour, tuyến du lịch được duy trì và thiết lập như Cửa Lò - Vinh (Thành cổ Vinh, ẩm thực đêm, đền thờ Hoàng đế Quang Trung, đền thờ Quan Hoàng Mười); Resort Bãi Lữ - Nam Đàn (Quê Bác, chùa Đại Tuệ) - Đô Lương (Truông Bồn huyền thoại) - Diễn Châu (Khu bảo tồn động vật hoang dã Trại bò) - Nghĩa Đàn (nuôi bò sữa quy mô công nghiệp và sản xuất sữa TH True Milk, Vinamilk)- Con Cuông (Khu dự trữ sinh quyển Pù Mát) - Thanh Chương (đảo Chè, Cửa khẩu Thanh Thủy); Cửa Lò - Quảng Bình (Vũng chùa  - Đảo Yến).

Thị xã cũng đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo sự thuận tiện cho du khách, như: Tiến hành giải phóng hành lang an toàn giao thông đảm bảo thông thoáng, sạch, đẹp; Tổ chức các điểm dừng đỗ xe, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; Quản lý chặt chẽ hoạt động của xe điện 4 bánh; Duy trì đường dây nóng để cung cấp thông tin, hướng dẫn giải quyết những kiến nghị của du khách; Nâng cấp trang web Cualo.vn...

Mùa du lịch mới đã về, Cửa Lò đang ngày càng xứng đáng với sự đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới: “Đó là nơi thích hợp cho du lịch văn hóa và du lịch phiêu lưu, cũng như du lịch sở thích đặc biệt. Về lâu dài, Cửa Lò có thể là một trong những điểm du lịch thu hút đông khách đến thăm nhất ở Việt Nam”.

An Cát

Tin mới