mask

Bộ đội Biên phòng xây nhà giúp dân

(Baonghean.vn) -Thấy gia đình anh Tuân phải sống chật vật trong ngôi nhà dột nát, lực lượng biên phòng đã vận động nhà hảo tâm rồi đứng ra xây dựng nhà.

Năm nay, cả gia đình anh Lô Văn Tuân, trú tại bản Phòng, xã Tam Hợp (huyện Tương Dương), có một cái Tết đặc biệt. Bởi đây là năm đầu tiên, gia đình anh được sống trong một ngôi nhà kiên cố. 

Anh Tuân là người Tày Pọng, ở bản biên giới này, gia đình anh là một trong những hộ nghèo nhất. Dù cần mẫn làm việc, nhưng cả gia đình vẫn phải sống trong một căn nhà ọp ẹp. Thấy thương trước hoàn cảnh khó khăn cùa gia đình anh Tuân, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp đã hỗ trợ xây cho gia đình anh căn nhà kiên cố này.

Ngôi nhà mới vừa xong trước Tết ít ngày. Ảnh: Đình Tuân
Ngôi nhà mới vừa xong trước Tết ít ngày. Ảnh: Đình Tuân

"Thời gian vừa qua thời tiết ở đây rất lạnh. Tuy vậy, nhưng các chú bộ đội vẫn đều đặn hàng ngày đến giúp gia đình tôi xây nhà để kịp hoàn thành trước Tết. Gia đình tôi rất vui vì năm nay được đón Tết trong ngôi nhà mới. Sang năm mới, gia đình tôi sẽ cố gắng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo", anh Tuân nói.

Anh Tuân và vợ không có công ăn việc làm, quanh năm làm nương rẫy, may ra cũng chỉ đủ ăn nên không có tích góp để sửa sang nhà cửa. Từ khi thành lập gia đình anh cùng vợ và 2 con nhỏ ở trong ngôi nhà gỗ tạm bợ, vách thưng được làm bằng tre mét, nền đất vào mùa mưa nền nhà luôn ẩm ướt do mái dột và tạt vào từ vách. Dù đã rất nỗ lực trong lao động sản xuất, nhưng cái nghèo vẫn cư đeo bám gia đình anh Tuân. Mơ ước được ở trong căn nhà kiên cố quả thực là quá xa vời đối với gia đình anh, nếu như không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành.

Ngôi nhà do cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng vận đồng tiền và trục tiếp xây dựng. Ảnh: Đình Tuân
Ngôi nhà do cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng vận đồng tiền và trực tiếp xây dựng. Ảnh: Đình Tuân

Thấy hoàn cảnh của gia đình anh Tuân cần được giúp đỡ, Đồn Biên phòng Tam Hợp đã đứng ra kêu gọi vận động được từ các nhà hảo tâm. Sau một thời gian đã vận động được 30 triệu đồng, nhận thấy số tiền này cũng chỉ đủ để mua nguyên vật liệu. Vì vậy, Đồn biên Phòng Tam Hợp đã cắt cử cán bộ, chiến sỹ của đồn đến xây nhà giúp gia đình anh Tuân

Để hoàn thành ngôi nhà này cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp đã phải làm việc rất cật lực trong suốt thời gian gần một tháng, với sự tham gia của nhiều cán bộ chiến sỹ.

Đại úy Hồ Hữu Nghệ, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết, với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” nên trong nhiều năm qua song song với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc, lực lượng cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tam Hợp đã và đang triển khai nhiều hoạt động hướng về bà con vùng biên, đặc biệt là các gia đình nghèo như hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấy cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất; Thăm hỏi, trao quà cho người dân; Xây nhà cho người dân nghèo

Tin mới