'Bỏng' mắt ngày hè với thể hình đường phố

(Baonghean.vn) – Chi phí đầu tư thiết bị thấp, thoải mái thời gian và không gian tập luyện, phát triển cơ bắp đẹp … là những ưu điểm của thể hình đường phố khiến giới trẻ thành Vinh mê mẩn.

Nguyễn Đình Khoa (1996) được xem là người đầu tiên đưa thể hình đường phố (Street Workout) đến với giới trẻ thành Vinh. Khoa cho biết: “Nhiều năm về trước, em thường xuyên tập gym ở các trung tâm để nâng cao sức khỏe, thể lực và rèn cơ bắp đẹp. Tuy nhiên, theo cảm nhận của em, tập ở phòng có cảm giác bí bức, thời gian tập bị bó buộc, không hợp với cá tính hướng ngoại của em. Một lần, lang thang trên internet và tình cờ xem những clip tập luyện thể hình đường phố, em đã mê ngay và quyết định chọn gắn bó với nó”.

Thể hình đường phố không chỉ giúp rèn luyện cơ thể đẹp, mà hơn cả, môn thể thao này còn giúp người tập rèn độ dẻo dai, tính kiên nhẫn.
Thể hình đường phố không chỉ giúp rèn luyện cơ thể đẹp, mà hơn cả, môn thể thao này còn giúp người tập rèn độ dẻo dai, tính kiên nhẫn.

Theo Nguyễn Đình Khoa, thể hình đường phố phóng khoáng và tiện lợi như chính tên gọi của nó. Dụng cụ tập luyện đơn giản chỉ cần 1 chiếc xà đơn, 1 chiếc xà kép dễ dàng sắm được với mức giá từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng; hoặc bất kỳ thanh ngang vững chắc nào tìm được … Không gian tập luyện có thể ở bất cứ đâu: sân thượng, khu vườn, công viên, quảng trường, hè phố …

Điều khác biệt nhất ở thể hình đường phố là không cần sử dụng đến tạ vẫn có thể định hình những múi cơ lý tưởng, thậm chí có phần dẻo dai hơn vì họ sử dụng chính trọng lượng cơ thể mình thay cho tạ. Tuy nhiên, dụng cụ tập luyện chủ yếu là xà đơn, xà kép nên các động tác của thể hình đường phố cũng ‘nghiêng’ về phát triển phần trên cơ thể.

Sử dụng xà đơn, xà kép để tập luyện, thể hình đường phố chủ yếu phát triển các nhóm cơ phần thân trên nên bụng 6 múi không còn là ước mơ xa vời của các chàng trai.
Sử dụng xà đơn, xà kép để tập luyện, thể hình đường phố chủ yếu phát triển các nhóm cơ phần thân trên nên bụng 6 múi không còn là ước mơ xa vời của các chàng trai.

Ở Việt Nam, thể hình đường phố thịnh hành khoảng 2 năm nay và cùng với xu hướng đó, ở TP.Vinh, nhóm tập luyện môn thể thao đặc biệt này đang không ngừng tăng lên. Theo dõi một buổi tập luyện của nhóm ở Quảng trường Hồ Chí Minh, trong tiếng nhạc điện tử sôi động, người mới tiếp xúc có thể khá ‘choáng’ bởi những động tác kỹ thuật khó không tưởng như dùng hai tay bám vào thanh xà dọc và đưa người quay như cánh quạt; hay nâng người lên không chỉ với điểm tựa là bàn tay …

Một buổi tập luyện ở Quảng trường Hồ Chí Minh, với những
Một buổi tập luyện ở Quảng trường Hồ Chí Minh, với những "thanh xà" tận dụng từ hệ thống dàn giáo lắp đèn.

Được biết, tập luyện thể hình đường phố được định hình thành 2 con đường chuyên biệt: chuyên tập kỹ năng đẹp mắt thiên về biểu diễn và chuyên tập phát triển cơ bắp, thể hình. Dù chọn con đường nào thì người tập thể hình đường phố cũng cần đến chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để bổ trợ. Thời gian gần đây, cùng với sự gia tăng số lượng thành viên, nhóm tập thể hình đường phố thường tổ chức các cuộc thi nội bộ để khuyến khích sáng tạo các kỹ thuật điêu luyện, động viên nhau rèn luyện để có thể hình đẹp. Quan trọng hơn, tạo sự đoàn kết, gắn bó và cùng xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh trong giới trẻ.

Bắt nguồn từ Latvia, thể hình đường phố (Street workout) là môn thể thao chủ yếu diễn ra ngoài trời. Nó là sự kết hợp giữa athletics, calisthenics và thể thao. Hiện tại, thể hình đường phố phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Âu, Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Úc …Thể hình đường phố hướng tới sức khỏe cộng đồng và sự tiện lợi để bất cứ ai cũng có thể tập luyện được.

Xem clip nhóm tập luyện thể hình đường phố ở TP.Vinh:

.

Phước Anh

TIN LIÊN QUAN

Tin mới