mask

Cả nước có hơn 7.000 đội viên thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) - Hiện nay, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) cả nước có 48 đơn vị và hơn 7.000 đội viên, trong đó tỉnh Nghệ An có 13 tổng đội.

Sáng 9/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban các đơn vị thanh niên xung phong (TNXP) và tập huấn công tác quản lý dự án cho lực lượng TNXP. Ảnh: Mỹ Nga.
Sáng 9/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban các đơn vị thanh niên xung phong (TNXP) và tập huấn công tác quản lý dự án cho lực lượng TNXP. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn; Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ và đại diện 31 tỉnh, thành có thành lập các Tổng đội TNXP. Ảnh: Mỹ Nga.

Khai mạc hội nghị, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực của lực lượng TNXP Việt Nam, xung kích đảm nhận những việc khó, việc mới như: xây dựng các nông, lâm trường, các khu kinh tế TNXP; các mô hình phát triển kinh tế - xã hội ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo; thực hiện các dự án xây dựng Làng thanh niên lập nghiệp, cầu nông thôn, đảo thanh niên.

Nhiều mô hình đã trở thành trung tâm ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật sản xuất cho thanh niên và người dân các vùng lân cận đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm.

Hiện nay, với 48 đơn vị và hơn 7.000 đội viên trên toàn quốc, lực lượng TNXP đã xây dựng các chương trình, dự án phát triển kinh tế tạo hàng vạn việc làm ổn định cho thanh niên, phát huy năng lực, sức sáng tạo vượt khó của thanh niên, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ có năng lực, kinh nghiệm thực tiễn.

"Trên cơ sở thực tiễn hoạt động tại các đơn vị, chúng ta chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, đồng thời góp ý, đề xuất các giải pháp thiết thực cho các chương trình, dự án do lực lượng TNXP đảm nhận trong thời gian tới" - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn nhấn mạnh.

Ngoài ra, các đại biểu sẽ được truyền đạt, hướng dẫn những kiến thức cơ bản về công tác quản lý dự án đầu tư, quản lý chi phí đầu tư, chất lượng công trình, lựa chọn nhà thầu, công tác thanh, quyết toán trong quá trình thực hiện và kết thức đầu tư. 

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của các đơn vị Lực lượng TNXP trên toàn quốc. Ảnh: Mỹ Nga.
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của các đơn vị lực lượng TNXP trên toàn quốc. Ảnh: Mỹ Nga.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ khẳng định, Hội nghị TNXP toàn quốc năm 2017 được tổ chức tại Nghệ An là cơ hội quý báu để tỉnh Nghệ An được gặp gỡ, học tập, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng TNXP tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Cho đến nay toàn tỉnh có 13 tổng đội TNXP hoạt động hầu hết tại khu vực miền núi, biên giới dọc tuyến Việt – Lào. Lực lượng TNXP Nghệ An đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh, đặc biệt là khu vực miền Tây Nghệ An.

Toàn lực lượng đã tổ chức khai thác 2.000 ha đất kém hiệu quả thành các vùng nguyên liệu có giá trị cao; khoanh nuôi, bảo vệ, chăm sóc hơn 30.000 ha rừng và trồng được hơn 6.000 ha rừng nguyên liệu; đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng phục vụ đời sống, dân sinh ở các địa phương nơi tổng đội đóng quân. 

Đồng chí Thái Thanh Quý phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga.
Đồng chí Thái Thanh Quý khẳng định lực lượng TNXP đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Mỹ Nga.

Các tổng đội TNXP cũng đã tham gia thực hiện tốt chính sách an dân, phát triển kinh tế mới, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tham gia chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển nông, lâm nghiệp cho thanh niên nước bạn Lào.

Đồng chí Thái Thanh Quý mong muốn Trung ương Đoàn, các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho sự phát triển của  lực lượng TNXP tỉnh Nghệ An nói riêng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung. 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn của các đơn vị TNXP trong các dự án phát triển kinh tế như: chính sách đất đai, chính sách về vốn đầu tư; các chế độ, chính sách đối với cán bộ, đội viên TNXP thực hiện chưa đồng bộ. 

Các chương trình, dự án chưa thực sự gắn với phát triển lực lượng TNXP, một số dự án thực hiện hiệu quả chưa cao, thậm chí khi kết thúc đầu tư vẫn chưa hoàn thành hết các mục tiêu đề ra.

Một số dự án làng thanh niên lập nghiệp sau khi bàn giao thiếu sự quan tâm của địa phương trong việc bố trí kinh phí duy tu, bảo dưỡng công trình cũng như lồng ghép hỗ trợ các mô hình sản xuất đảm bảo cuộc sống bền vững cho các hộ gia đình thanh niên.

Thu hoạch chè ở Tổng đội TNXP 5. Ảnh tư liệu
Thu hoạch chè ở Tổng đội TNXP 5. Ảnh tư liệu

Một số đại biểu đến từ TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Quảng Bình... chia sẻ các hoạt động thực tiễn của các đơn vị TNXP, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất với Trung ương Đoàn những giải pháp trong thời gian tới như: nghiên cứu, hướng dẫn đổi mới tổ chức và hình thức hoạt động, đề xuất tạo các cơ chế đặc thù cho TNXP; tham mưu cho Chính phủ triển khai các dự án TNXP mới, nhất là các vùng biên giới khó khăn, phức tạp đang cần vai trò của lực lượng TNXP. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến thảo luận, Trung ương Đoàn thống nhất xác định việc thực hiện các dự án thanh niên tham gia phát triển kinh tế gắn với phát triển lực lượng TNXP là hướng phát triển tích cực, vừa duy trì, phát huy hiệu quả đầu tư, vừa là cơ sở để xây dựng, phát triển mô hình bền vững theo hai hướng.

Cụ thể là tổ chức lực lượng TNXP tham gia phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững ở những vùng khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; tổ chức lực lượng TNXP tham gia phát triển kinh tế gắn với nhiệm vụ công ích về bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông, du lịch ở các khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hội nghị giao ban nằm trong chuỗi hoạt động nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Trung ương Đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022, diễn ra trong 2 ngày (9-10/11) tại TP. Vinh, Nghệ An. 

Mỹ Nga 

Tin mới