Các địa phương tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 2/2, các Đảng bộ huyện Anh Sơn, Quỳ Hợp và Đô Lương đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản VN (3/2/1930- 3/2/2020).
Buổi lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng được tổ chức tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh:Thu Hường.

Dự lễ tại các địa phương có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lê Đức Cường - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại buổi lễ kỷ niệm các đại biểu đã cùng nhau ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng trong 90 năm qua. Kể từ khi ra đời cho đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân vượt qua bao ghềnh thác, giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, cả nước bước vào thời kỳ đổi mới và giành được nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế - xã hội của đất nước không ngừng phát triển, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được khẳng định.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Hữu Nhị - nguyên Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Nêu bật những kết quả đạt được dưới ánh sáng của Đảng, đại diện lãnh đạo huyện Anh Sơn cho biết, trong năm 2019 kinh tế - xã hội của huyện Anh Sơn tiếp tục duy trì khá. Tổng giá trị sản xuất đạt 5.569,9 tỷ đồng; Giá trị gia tăng đạt 2.627,7 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người  đạt 33 triệu đồng/người/năm. Năm 2019, huyện Anh Sơn có thêm 3 xã  và 7 thôn về đích nông thôn mới. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 77,3 tỷ đồng. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 3,28%.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn và đồng chí Đặng Xuân Quang – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện. Ảnh: Thái Hiền

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Nguyễn Hữu Nhị - nguyên Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, nguyên Vhủ tịch Hội Nông dân tỉnh; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Hữu Sáng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn và đồng chí Đặng Xuân Quang – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cũng trong dịp này đồng chí Lê Hồng Vinh đã trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho 2 đảng viên.

Tại Quỳ Hợp, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam còn là dịp để cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương ôn lại chặng đường 57 năm xây dựng và phát triển.

Đảng bộ huyện Quỳ Hợp hiện có 56 tổ chức cơ sở đảng với 7.711 đảng viên, sinh hoạt tại 21 đảng bộ xã, thị trấn, 9 đảng bộ cơ quan đơn vị, 26 chi bộ trực thuộc huyện ủy. Năm 2019 là năm thứ 4 thực hiện nghị quyết Đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020  Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, dự kiến có 22/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 8,31%. Thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 182 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 28 triệu đồng/năm.

Đồng chí Lê Đức Cường - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Hồ Lê Ngọc - Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp. Ảnh: Thu Hường

Tỷ lệ gia đình văn hóa hơn 86%; 225/268 xóm bản khối phố đạt văn hóa. Trong năm 2019, huyện Quỳ Hợp có 3 xóm được công nhận đạt chuẩn NTM, toàn huyện hiện có 6 xã đạt chuẩn NTM, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Đức Cường – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Hồ Lê Ngọc – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quỳ Hợp.

Cùng ngày, Huyện Đô Lương tổ chức tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2020).
Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống của Đảng cộng sản Việt Nam trong suốt 90 năm qua.
Toàn cảnh cuộc tọa đàm tại huyện Đô Lương. Ảnh: Hữu Hoàn

Trong tất cả cuộc kháng chiến chống xâm lược, huyện Đô Lương có gần 40.000 người đi bộ đội, 13.800 người đi dân công; gần 1.500 người đi thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu. Trong đó có hơn 4000 người đã hy sinh và được công nhận là liệt sỹ, gần 4000 người là thương binh, bệnh binh, 1.200 người bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin.

Với những thành tích trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Đô Lương và 16 xã, thị trấn được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 8 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; 263 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Mẹ Việt Nam anh hùng”.
Hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, Đảng bộ và  nhân dân  huyện Đô Lương đã nỗ lực phấn đấu thu được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Kinh tế phát triển vượt bậc, bình quân thu nhập đầu người năm 1995 là 1,8 triệu đồng /người/ năm; đến năm 2019 là 50,7 triệu đồng/người/năm. Thu hút các dự án đầu tư lớn với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Đến nay đã có 24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...
Dịp này, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện đại hội Đảng bộ huyện Đô Lương khóa XXI nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thái Hiền - Thu Hường - Thúy Hằng - Hữu Hoàn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới