Các địa phương, trường học vào cuộc quyết liệt phòng, chống dịch bệnh virus Corona

(Baonghean.vn) - Dịch bệnh do virus Corona gây ra đang diễn biến rất phức tạp, rất nghiêm trọng, để phòng chống lây nhiễm, các trường học, địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau.

Chiều 3/2, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra.

Theo số liệu từ công an huyện cung cấp Quỳnh Lưu có khoảng hơn 1.300 người nước ngoài, lao động của Quỳnh Lưu từ Trung Quốc trở về quê ăn Tết nên tình hình  nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các đối tượng này rất là cao nên huyện yêu cầu công an huyện phối hợp với các xã, thị trấn có đối tượng người nước ngoài cư trú quản lý, theo dõi hoạt động của các đối tượng, tuyên truyền các hộ gia đình có biện pháp cách ly, tránh tiếp xúc với cộng đồng trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi bệnh khởi phát.

bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Luu phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn nhân dân phòng dịch
Bệnh viện Da khoa huyện Quỳnh Luu phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn nhân dân cách phòng dịch.
Quỳnh Lưu đã Thành lập ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh phòng chống dịch, sẵn sàng điều tra, xử lý ổ dịch, cấp cứu điều trị bệnh nhân khi có yêu cầu. Giao trách nhiệm cho thành viên ban chỉ đạo thường xuyên cập nhật, theo dõi, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, Trung Quốc và tại Việt Nam.
Chuẩn bị sẵn sàng máy móc, phòng cách ly, trang thiết bị phục vụ điều trị, khống chế dịch bệnh nếu có bệnh nhân mắc nhiễm. Chuẩn bị các thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản phục vụ lấy mẫu bệnh phẩm và gửi xét nghiệm chẩn đoán xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương án điều trị, cách ly, phòng trừ, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Như Thủy

Sáng  3/2, Trường THPT Kỳ Sơn, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn tổ chức tuyên truyền phòng, chống bệnh đường hô hấp do chủng virus Corona.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn đã phổ biến đến toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em học sinh của Trường THPT Kỳ Sơn những diễn biến phức tạp, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh do virus Corona gây ra.

qua buổi lễ tuyên truyền các em học sinh được trang bị thêm các kiến thức trong phòng chống dịch do vi vus coro na gây ra
Qua buổi tuyên truyền các em học sinh được trang bị thêm các kiến thức trong phòng, chống dịch do virus Corona gây ra.
Tại đây, cán bộ y tế huyện cũng khuyến cáo toàn thể giáo viên và các em học sinh hãy tự nêu cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh bằng các biện pháp như đeo khẩu trang đúng quy cách, rửa tay và vệ sinh thường xuyên bằng nước sạch; khi có biểu hiện như sốt, ho, tức ngực khó thở nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị, cách ly.
Dù chưa phát hiện ca mắc nhiễm dịch do vivus Corona gây ra, nhưng Kỳ Sơn là huyện biên giới có 203 km đường biên tiếp giáp với nước bạn Lào, thêm vào đó là số lao động là người Kỳ Sơn đi làm ăn Trung Quốc khá nhiều, theo thống kê chưa đầy đủ thì trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 312 người đi làm ăn ở Trung Quốc. Do đó, các cơ quan chức năng đang tích cực vào cuộc thống kê số lao động này để có biện pháp theo dõi đặc biệt nhằm phát hiện và kịp thời có biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh xảy ra.
Lữ Phú
Cũng trong sáng nay, nhiều trường trên địa bàn huyện Tương Dương đều đồng loạt có những hoạt động để phòng, chống dịch bệnh. Ngay từ sáng sớm (trước lúc học sinh đến lớp) giáo viên Trường Mầm non Xá Lượng đã đến trường để vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, phòng hoc, nấu nước sôi để ngâm khăn và rửa các vật dụng bán trú như: cốc uống nước, bát ăn cơm, xoong nồi... và tất cả đồ chơi của học sinh đều được rửa bằng nước sát khuẩn.
Ngoài việc được tuyên truyền, học sinh Trường Tiểu học xã biên giới Tam Hợp còn được tặng khẩu trang miễn phí để phòng chống dịch bệnh
Ngoài việc được tuyên truyền, học sinh Trường Tiểu học xã biên giới Tam Hợp còn được tặng khẩu trang miễn phí để phòng, chống dịch bệnh.
Tại Trường Mầm non xã biên giới Nhôn Mai, sau khi nhận trẻ từ phụ huynh nhà trường đã yêu cầu phụ huynh ở lại để tuyên truyền cho phụ huynh biết được cách phòng, chống cũng như tác hại của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Ngoài ra, nhà trường còn chỉ đạo giáo viên rửa sạch tay bé bằng xà phòng và súc miệng bằng nước ấm trước khi vào lớp. Sáng nay, một số phụ huynh còn đến trường giúp giáo viên sát khuẩn đồ chơi cũng như các đồ dùng của các bé.
Qua nắm bắt thông tin ngay trong sáng ngày 3/2, tất cả các trường thuộc 3 bậc học ở Tương Dương đều có những hoạt động để phòng, chống dịch bệnh.  Song song với công tác tuyên truyền, các trường đã và đang nắm bắt thông tin về học sinh có phụ huynh, người thân đi làm ăn ở Trung Quốc về. Kiểm tra, theo dõi hiện tượng học sinh bị sốt và có phương án cách ly; Phối hợp chặt chẽ với các Trạm Y tế xã, thị trấn và chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona...
Trước khi vào lớp các bé đầu được rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
Trước khi vào lớp các bé đều được rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
Theo số liệu từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương, tính đến 11 giờ 30 phút ngày 02/2  chưa có trường hợp nào bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona; các hoạt động của các trường vẫn diễn ra bình thường ; Phòng GD&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống và kịp thời phát hiện, báo cáo những trường hợp bất thường xảy ra.
Đình Tuân  

Sáng 3/2, Thị đoàn Thái Hòa phối hợp cùng Trường Tiểu học Hòa Hiếu II (TX. Thái Hòa) tổ chức buổi tuyên truyền phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng đúng cách cho các em học sinh.
Hướng dẫn cách rửa tay bằng xà phòng đúng cách cho các em học sinh.
Tại đây, các em học sinh Trường Tiểu học Hòa Hiếu II đã được tuyên truyền về diễn biến phức tạp của virus Corona, mức độ nguy hiểm, các biện pháp phòng tránh. Tại thị xã Thái Hòa đến thời điểm này dù chưa ghi nhận trường hợp nào nhưng công tác phòng tránh hiện đang được các cấp chính quyền, các đoàn thể vào cuộc tích cực.
Cũng tại đây, các em học sinh được hướng dẫn, thực hành các bước đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch có cồn… Thông qua buổi truyền thông nhằm giúp các em nhận thức đúng về tính chất nguy hiểm của virus Corona để có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu hơn.

Thu Trang - Quang Huy 

Sáng 3/2, Trung tâm Y tế huyện Đô Lương đã tổ chức tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống, điều trị, quản lý bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới cho 33 đồng chí trưởng Trạm y tế 33 xã, thị trấn. 

3.	Cán bộ Trung tâm y tế Đô Lương chuẩn bị các thiết bị và thuốc khử khuẩn Chloramin B.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đô Lương chuẩn bị các thiết bị và thuốc khử khuẩn Chloramin B.
Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn triển khai áp dụng một số văn bản, quy định, tài liệu hướng dẫn chuyên môn trong triển khai giám sát, biện pháp  phòng bệnh đặc hiệu và không đặc hiệu. Biện pháp chống dịch, quản lý đối tượng ở vùng dịch về tại cộng đồng.
Trước đó, ngày 31/1, UBND huyện Đô Lương đã thành lập Đội đáp ứng nhanh, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.
Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Đô Lương đã chuẩn bị sẵn sàng các vật tư thiết bị để phòng, chống dịch do virus Corona  như thuốc bột, viên nén Chloramin B, máy phun...

Tin mới