Cách đảm bảo an toàn nhất cho trẻ khi đi ô tô

(Baonghean.vn) - Ngồi một mình ở ghế phụ, thò người qua cửa sổ trời hay được người lớn bế khi đi ôtô đều chứa đựng những nguy hiểm với  trẻ nhỏ khi xe tham gia giao thông.

Khi xảy ra va chạm, người lớn, có thể đã thắt dây an toàn, được giữ nguyên vị trí, tránh bị va đập gây tổn thương. Nhưng trẻ em nếu không ngồi ghế chuyên dụng, thường cũng không được thắt dây an toàn, hoàn toàn có thể bị văng trên xe, thậm chí rơi ra ngoài với những thương tích trầm trọng .

Nên chọn ghế cho bé theo cân nặng và độ tuổi.

Ghế chuyên dụng dành cho trẻ khi đi ôtô  là thiết bị phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và nhiều nơi, luật pháp quy định rằng trẻ phải có ghế riêng khi đi ôtô cho đến một độ tuổi nhất định, thường là 12.

Nhưng ở Việt Nam, ghế riêng cho trẻ khi đi ôtô lại là thứ "hiếm có khó tìm" ở những gia đình có con nhỏ. Bởi người sử dụng ôtô chưa quen với tiêu chuẩn an toàn tối thiểu này. Trẻ có thể tự ngồi ở ghế sau hay thậm chí cả ở ghế trước, tự do hoạt động, đứng lên ngồi xuống, quay sang trái với bên phải mà không hề bị nhắc nhở, ngăn cấm.

Trẻ cũng có thể được người lớn bế, và thậm chí được bế ngồi ở ghế phụ phía trước, đối diện với vô số nguy hiểm trong trường hợp xảy ra va chạm dù nhỏ.

Nên đặt bé ngồi ở đâu?

Ở một số quốc gia, ghế dùng cho trẻ em trên ôtô thiết kế theo trọng lượng bé và phân làm các nhóm:

Nhóm 0 và 0+: loại dành cho trẻ dưới 13 kg, ghế đặt ngược với hướng ngồi của người lớn và cách xa túi khí. Bởi nếu va chạm xảy ra, tốc độ và lực lúc túi khí bung có thể làm tổn thương. Vị trí an toàn nhất là giữa hàng ghế sau.

Nhóm 1: dành cho trẻ từ 9 đến 18 kg. Loại ghế này có thể đặt cùng chiều hoặc ngược chiều với người ngồi.

Nhóm 2: dành cho trẻ nặng 15 - 25 kg. Nhóm ghế này có thể điều chỉnh, đặt cùng chiều với người ngồi, thường có tựa lưng hoặc tay vịn.

Nhóm 3: sử dụng cho trẻ nặng trên 22 kg. Chúng không có tựa lưng, giống như một tấm đệm dưới, loại ghế này giúp nâng cao vị trí trẻ ngồi để sử dụng đai an toàn của xe.

Với trẻ nặng trên 36 kg nhưng chiều cao thấp hơn 135 cm vẫn nên sử dụng loại ghế nhóm 2 hoặc 3 để đai an toàn làm việc tốt hơn.

Một số điểm cần lưu ý

Trước khi chọn mua một chiếc ghế an toàn cho trẻ, bạn cần cho biết loại xe và kích cỡ của băng ghế trong xe.

Chú ý lắp ráp chính xác tuyệt đối ghế an toàn cho trẻ vào băng ghế của xe. Khi đã lắp ráp đúng cách, bạn không thể dịch chuyển ghế an toàn nhiều hơn 2 cm.Nên thắt dây đai an toàn vừa đủ chặt ngang gối và dưới vai.

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi, khi ghế an toàn được đặt hướng về phía sau, bạn cần phải dựa ngửa ghế để tránh trường hợp đầu bé gập xuống phía trước vì ở độ tuổi này xương cổ của trẻ chưa vững vàng.

Trong thời gian xe chạy, tay cầm của ghế an toàn cần được gạt xuống và cài chặt.

Để tránh cho người bé bị chèn ép vì những sợi dây an toàn, bạn nên dùng gối mỏng hoặc khăn tắm để chèn quanh người bé.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em ngồi trên ô tô, việc trang bị ghế xe hơi dành cho trẻ em là điều rất cần thiết.

Ngoài ra, người lớn cần cần phải chú ý các điều sau để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ

Trước khi khởi hành, kiểm tra vị trí lắp đặt ghế của bé đã được cố định chắc chắn hay chưa.

Kiểm tra dây an toàn, nếu dây an toàn quá rộng, hãy rút ngắn cho vừa với trẻ nhỏ. Nếu như dây an toàn vẫn lỏng thì bạn có thể lót thêm đệm cho bé để giúp bé ngồi chắc chắn hơn.

Khoá chốt các cửa xe trước khi xe di chuyển, tránh để trẻ em nghịch ngợm bất ngờ mở cửa xe.

Không để các vật lớn và nặng trên đặc biệt là ở ghế sau hoặc kệ để đồ vì chúng có thể xô về phía trước gây chấn thương cho trẻ cũng như người ngồi trên xe nếu xảy ra tai nạn. Những đồ vật lớn và nặng nên cho vào cốp xe.

Không để trẻ ngồi một mình trên ghế an toàn trong xe vì trẻ có thể vô tình làm mình bị thương hoặc quấn dây an toàn xung quanh cổ dẫn đến ngạt thở.

Tuyệt đối không cho bé ngồi trong lòng người lái xe bởi bé có thể nghịch ngợm gây mất tập trung cho người lái hoặc tác động đến vô-lăng hoặc gây cản trở khi người lái cần xử lý tình huống. Ngoài ra, việc cho bé ngồi trong lòng người lái xe là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tử vong của trẻ em khi xảy ra tai nạn./.

Ngọc Anh

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới